Dịch corona đang lan nhanh trên toàn cầu với gần 87.000 người nhiễm bệnh. Ổ dịch lớn nhất châu Âu tại nước Ý đã có hơn 1.100 ca nhiễm và tại Hàn Quốc đã vượt 3.500, trong khi số ca tử vong tại Iran đã lên đến 43. 

Dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19) bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hiện đã lây lan ra khắp thế giới với hàng ngàn ca nhiễm mới được ghi nhận mỗi ngày.

Bản đồ dịch bệnh đến 10h sáng nay 1.3 ghi nhận trải dài ở 65 quốc gia và vùng lãnh thổ, với 86.927 người nhiễm bệnh, 2.978 người tử vong. Trong đó có 7.103 ca nhiễm bệnh và 108 ca tử vong bên ngoài Trung Quốc đại lục.

Dịch corona lan đến 65 quốc gia và lãnh thổ, số ca nhiễm bệnh toàn cầu lên 87.000 - ảnh 1

 Nguồn: Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc

Ủy ban Y tế Trung Quốc sáng nay thông báo vừa có thêm 573 ca nhiễm mới và thêm 35 người tử vong vì dịch Covid-19, nâng tổng mức nhiễm bệnh lên 79.824 và tổng mức tử vong lên 2.870 ca.

Trong bối cảnh số ca nhiễm mới ở Trung Quốc chứng kiến sự giảm dần, dịch bệnh lại đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác. Trong 24 giờ qua, liên tục các nước Luxembourg, Ecuador, Qatar và Monaco vừa báo cáo có các ca nhiễm bệnh đầu tiên. Nước Mỹ và Australia cũng đã có ca tử vong đầu tiên vì dịch Covid-19.

Tại Australia, nam bệnh nhân tử vong là người trở về trên du thuyền Diamond Princess được cách ly hồi tháng 2 ở cảng Yokohama, Nhật Bản, đã được điều trị và qua đời tại bệnh viện Sir Charles Gairdner ở thành phố Nedlands, miền tây nước này.

Còn ca tử vong đầu tiên ở nước Mỹ được ghi nhận ở bang Washington. Theo giới chức y tế của bang, nam bệnh nhân hơn 50 tuổi, có các vấn đề khác về sức khỏe và chưa từng đến vùng dịch hoặc tiếp xúc với người nhiễm bệnh trước đó. 

Nam bệnh nhân này cũng là người Mỹ thứ hai tử vong vì dịch bệnh. Người Mỹ đầu tiên tử vong tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, nơi dịch bệnh bùng phát vào tháng 12 năm ngoái. Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tổ chức họp báo để kêu gọi người dân bình tĩnh vì nước Mỹ “đã chuẩn bị cho mọi tình huống để đối phó với dịch bệnh”.

Tại ổ dịch lớn thứ hai thế giới là Hàn Quốc, trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) sáng nay thông báo đã có thêm 376 người nhiễm vi-rút corona chủng mới (SARS-CoV-2), đưa tổng số người nhiễm bệnh lên 3.526, cao thứ hai thế giới (sau Trung Quốc đại lục) và xấp xỉ gấp ba lần ổ dịch lớn tiếp theo là nước Ý. 

Trong số các ca nhiễm bệnh mới, có 333 ca được ghi nhận tại thành phố Daegu và 26 ca tại tỉnh Bắc Gyeongsang, 2 địa phương tâm dịch Covid-19 của nước này. Đến nay đã có 17 người tử vong vì dịch bệnh corona ở Hàn Quốc.

Dịch corona lan đến 65 quốc gia và lãnh thổ, số ca nhiễm bệnh toàn cầu lên 87.000 - ảnh 2

Nguồn: Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc

Nước Ý, ổ dịch lớn nhất châu Âu hiện nay, vừa có thêm 240 ca nhiễm và 8 người tử vong trong một ngày qua, nâng số người nhiễm bệnh lên 1.128 và 29 người tử vong, chủ yếu tập trung tại vùng Lombardy phía bắc nước Ý. Chính phủ Ý đã cấm tụ tập đông người trên khắp miền bắc, đồng thời cho đóng cửa các trường học tối thiểu đến ngày 8.3 tới.

Đáng chú ý, dù số người nhiễm bệnh tại Iran hiện chỉ đứng thứ 5 thế giới nhưng tỷ lệ tử vong vì Covid-19 tại quốc gia Trung Đông này cao nhất trên toàn cầu. Với 43 người tử vong trên 593 ca nhiễm bệnh, tỷ lệ tử vong hiện đến 7,2%, gấp gần ba lần con số trung bình thế giới do tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố là 2,9%.

Trước diễn biến dịch nghiêm trọng tại nhiều quốc gia, Việt Nam cũng mở rộng các biện pháp để kiểm soát. Bắt đầu ngày 29.2, Việt Nam tạm ngưng miễn thị thực đối với công dân Hàn Quốc. Trước đó đã áp dụng tờ khai y tế với hành khách từ/hoặc ở Hàn Quốc vào Việt Nam, theo quy định sẽ cách ly y tế trong vòng 14 ngày. Từ ngày 29.2, Việt Nam cũng chính thức áp dụng tờ khai y tế với hành khách nhập cảnh từ Ý và Iran.

Hiện cả nước có 115 trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 (có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch) được cách ly, theo dõi chặt chẽ để trành lây nhiễm ra cộng đồng. Ngoài ra, có 10.089 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe. Tính đến nay Việt Nam có 16 trường hợp dương tính với vi-rút corona chủng mới, đều đã được chữa khỏi và có 1.659 ca đã cho kết quả xét nghiệm âm tính với vi-rút.

Cơ quan Quản lý và Phòng chống Dịch bệnh Hàn Quốc hôm qua cũng xác nhận người Việt Nam đầu tiên bị nhiễm Covid-19 đang sinh sống tại thành phố tâm dịch Daegu của Hàn Quốc.

Đọc thêm>>>
Dịch corona hoành hành mạnh ở Hàn Quốc, Ý và Iran, WHO nâng cảnh báo lên mức cao nhất
Tuần rơi tự do của chứng khoán Mỹ
VN Index về mức đáy của 3 năm, sắc đỏ bao trùm chứng khoán châu Á
Vốn FDI giảm mạnh trong hai tháng đầu năm
Người Việt ở Hàn Quốc tiến thoái lưỡng nan vì dịch corona

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100