Dịch corona đang lan nhanh trên toàn cầu với gần 87.000 người nhiễm bệnh. Ổ dịch lớn nhất châu Âu tại nước Ý đã có hơn 1.100 ca nhiễm và tại Hàn Quốc đã vượt 3.500, trong khi số ca tử vong tại Iran đã lên đến 43. 

Dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19) bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hiện đã lây lan ra khắp thế giới với hàng ngàn ca nhiễm mới được ghi nhận mỗi ngày.

Bản đồ dịch bệnh đến 10h sáng nay 1.3 ghi nhận trải dài ở 65 quốc gia và vùng lãnh thổ, với 86.927 người nhiễm bệnh, 2.978 người tử vong. Trong đó có 7.103 ca nhiễm bệnh và 108 ca tử vong bên ngoài Trung Quốc đại lục.

Dịch corona lan đến 65 quốc gia và lãnh thổ, số ca nhiễm bệnh toàn cầu lên 87.000 - ảnh 1

 Nguồn: Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc

Ủy ban Y tế Trung Quốc sáng nay thông báo vừa có thêm 573 ca nhiễm mới và thêm 35 người tử vong vì dịch Covid-19, nâng tổng mức nhiễm bệnh lên 79.824 và tổng mức tử vong lên 2.870 ca.

Trong bối cảnh số ca nhiễm mới ở Trung Quốc chứng kiến sự giảm dần, dịch bệnh lại đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác. Trong 24 giờ qua, liên tục các nước Luxembourg, Ecuador, Qatar và Monaco vừa báo cáo có các ca nhiễm bệnh đầu tiên. Nước Mỹ và Australia cũng đã có ca tử vong đầu tiên vì dịch Covid-19.

Tại Australia, nam bệnh nhân tử vong là người trở về trên du thuyền Diamond Princess được cách ly hồi tháng 2 ở cảng Yokohama, Nhật Bản, đã được điều trị và qua đời tại bệnh viện Sir Charles Gairdner ở thành phố Nedlands, miền tây nước này.

Còn ca tử vong đầu tiên ở nước Mỹ được ghi nhận ở bang Washington. Theo giới chức y tế của bang, nam bệnh nhân hơn 50 tuổi, có các vấn đề khác về sức khỏe và chưa từng đến vùng dịch hoặc tiếp xúc với người nhiễm bệnh trước đó. 

Nam bệnh nhân này cũng là người Mỹ thứ hai tử vong vì dịch bệnh. Người Mỹ đầu tiên tử vong tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, nơi dịch bệnh bùng phát vào tháng 12 năm ngoái. Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tổ chức họp báo để kêu gọi người dân bình tĩnh vì nước Mỹ “đã chuẩn bị cho mọi tình huống để đối phó với dịch bệnh”.

Tại ổ dịch lớn thứ hai thế giới là Hàn Quốc, trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) sáng nay thông báo đã có thêm 376 người nhiễm vi-rút corona chủng mới (SARS-CoV-2), đưa tổng số người nhiễm bệnh lên 3.526, cao thứ hai thế giới (sau Trung Quốc đại lục) và xấp xỉ gấp ba lần ổ dịch lớn tiếp theo là nước Ý. 

Trong số các ca nhiễm bệnh mới, có 333 ca được ghi nhận tại thành phố Daegu và 26 ca tại tỉnh Bắc Gyeongsang, 2 địa phương tâm dịch Covid-19 của nước này. Đến nay đã có 17 người tử vong vì dịch bệnh corona ở Hàn Quốc.

Dịch corona lan đến 65 quốc gia và lãnh thổ, số ca nhiễm bệnh toàn cầu lên 87.000 - ảnh 2

Nguồn: Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc

Nước Ý, ổ dịch lớn nhất châu Âu hiện nay, vừa có thêm 240 ca nhiễm và 8 người tử vong trong một ngày qua, nâng số người nhiễm bệnh lên 1.128 và 29 người tử vong, chủ yếu tập trung tại vùng Lombardy phía bắc nước Ý. Chính phủ Ý đã cấm tụ tập đông người trên khắp miền bắc, đồng thời cho đóng cửa các trường học tối thiểu đến ngày 8.3 tới.

Đáng chú ý, dù số người nhiễm bệnh tại Iran hiện chỉ đứng thứ 5 thế giới nhưng tỷ lệ tử vong vì Covid-19 tại quốc gia Trung Đông này cao nhất trên toàn cầu. Với 43 người tử vong trên 593 ca nhiễm bệnh, tỷ lệ tử vong hiện đến 7,2%, gấp gần ba lần con số trung bình thế giới do tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố là 2,9%.

Trước diễn biến dịch nghiêm trọng tại nhiều quốc gia, Việt Nam cũng mở rộng các biện pháp để kiểm soát. Bắt đầu ngày 29.2, Việt Nam tạm ngưng miễn thị thực đối với công dân Hàn Quốc. Trước đó đã áp dụng tờ khai y tế với hành khách từ/hoặc ở Hàn Quốc vào Việt Nam, theo quy định sẽ cách ly y tế trong vòng 14 ngày. Từ ngày 29.2, Việt Nam cũng chính thức áp dụng tờ khai y tế với hành khách nhập cảnh từ Ý và Iran.

Hiện cả nước có 115 trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 (có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch) được cách ly, theo dõi chặt chẽ để trành lây nhiễm ra cộng đồng. Ngoài ra, có 10.089 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe. Tính đến nay Việt Nam có 16 trường hợp dương tính với vi-rút corona chủng mới, đều đã được chữa khỏi và có 1.659 ca đã cho kết quả xét nghiệm âm tính với vi-rút.

Cơ quan Quản lý và Phòng chống Dịch bệnh Hàn Quốc hôm qua cũng xác nhận người Việt Nam đầu tiên bị nhiễm Covid-19 đang sinh sống tại thành phố tâm dịch Daegu của Hàn Quốc.

Đọc thêm>>>
Dịch corona hoành hành mạnh ở Hàn Quốc, Ý và Iran, WHO nâng cảnh báo lên mức cao nhất
Tuần rơi tự do của chứng khoán Mỹ
VN Index về mức đáy của 3 năm, sắc đỏ bao trùm chứng khoán châu Á
Vốn FDI giảm mạnh trong hai tháng đầu năm
Người Việt ở Hàn Quốc tiến thoái lưỡng nan vì dịch corona

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ