Hiệp hội Du lịch và Lữ hành thế giới (WTTC) dự báo dịch Covid-19 có thể khiến 50 triệu người lao động ngành du lịch mất việc. Con số này tương đương với 12-14% tổng lực lượng lao động của lĩnh vực này trên toàn thế giới. 

Dịch corona làm mất 50 triệu việc làm của ngành du lịch toàn cầu - ảnh 1

Hiện tại ngành du lịch quốc tế và Việt Nam đều đang tê liệt vì dịch bệnh. Ảnh: Forbes.com. 

"Sự bùng phát của Covid-19 là hiểm hoạ lớn với toàn bộ ngành công nghiệp, với những người trong ngành và cả những người mong muốn đi du lịch," ông Gloria Guevara, chủ tịch và CEO của WTTC nhận định. 

Cơ quan này cũng đưa ra các khuyến nghị cho các chính phủ nhằm đẩy mạnh sự phục hồi của ngành công nghiệp không khói sau đại dịch, bao gồm cải thiện hệ thống xử lý giấy tờ du lịch, gỡ bỏ các rào cản chính sách, đề ra các biện pháp giúp đỡ các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời hỗ trợ các địa điểm thu hút khách du lịch bằng mọi nguồn lực có thể.  

Hiện tại ngành du lịch quốc tế và Việt Nam đều đang tê liệt vì dịch bệnh. Ngay sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu, tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố ngưng toàn bộ các chuyến đi giữa châu Âu và Mỹ trong vòng 30 ngày. 

Tại châu Âu, Ý và Tây Ban Nha đã lần lượt công bố lệnh phong toả hầu như toàn quốc. Ở Đông Nam Á, 12 triệu dân ở thủ đô Manila của Philippines cũng gần như bị phong tỏa vì hạn chế đi lại trong vòng một tháng, trường học bị đóng cửa, các sự kiện lớn cũng bị cấm tổ chức. Để hạn chế sự lây lan của đại dịch vào từ nước ngoài, chính phủ Singapore cũng công bố lệnh cách ly hành khách nhập cảnh. 

Trong báo cáo nghiên cứu ra mắt ngày 10.3 vừa qua, Hiệp hội Công tác Du lịch toàn cầu ước tính doanh thu ngành du lịch thu được từ các chuyến công tác của doanh nghiệp sẽ bị thổi bay 820,7 tỉ USD, tương đương 54% doanh thu kỳ vọng năm 2020. Cơ quan này ghi nhận 95% các chuyến công tác tới Trung Quốc, 77% chuyến công tác đến khu vực châu Á - Thái Bình Dương và 51% chuyến bay của doanh nghiệp tới châu Âu đã bị huỷ bỏ. 

Tại Việt Nam, nhiều tỉnh thành lớn có ca nhiễm bệnh như Hà Nội, TP.HCM, Huế và Đà Nẵng đã và đang lên phương án tạm ngưng hoạt động các quán bar, vũ trường, karaoke, khu tham quan du lịch…

Theo số liệu công bố cuối tháng 2.2020 của Tổng cục Thống kê, Việt Nam đón 1,24 triệu lượt khách quốc tế, giảm gần 22% so với cùng kỳ. Tuy nhiên diễn biến dịch ngày càng nghiêm trọng hơn, du khách 27 nước châu Âu phải tạm ngừng nhập cảnh vào Việt Nam. Các hãng hàng không phải ngưng khai thác nhiều tuyến bay ra thế giới. 

Tổng cục Du lịch Việt Nam ước tính với tình hình dịch bệnh lây lan ngành du lịch ước hụt thu và thiệt hại khoảng 5,9-7 tỉ USD trong năm nay. Tuy nhiên theo một số doanh nghiệp trong ngành, con số thực tế có thể lớn hơn nhiều bởi không chỉ thị trường nước ngoài mà thị trường du lịch nội địa cũng bị tác động tiêu cực.   

Đọc thêm>>>
Dừng nhập cảnh với công dân từ 27 nước châu Âu, nhiều địa phương đóng cửa quán bar, vũ trường
Năm 2020, ngành hàng không toàn cầu có thể mất 113 tỉ USD vì dịch bệnh corona 
Lượng du khách quốc tế đến TP.HCM giảm 52% trong tháng 2 
Khách quốc tế đến Việt Nam giảm mạnh trong tháng 2 vì dịch bệnh 
Hàng không và du lịch: Khó chồng thêm khó 

"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.