Dịch bệnh Covid-19 đã lây lan đến 32 quốc gia và vùng lãnh thổ. Số ca tử vong ngoài Trung Quốc đại lục sáng nay đã tăng lên 15, đưa tổng số ca tử vong trên toàn cầu lên 2.360 trong tổng số ca nhiễm bệnh đã được ghi nhận lên 77.810.

Sáng nay 22.2, Trung Quốc báo cáo có thêm 397 ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19), giảm hơn một nửa so với con số được công bố vào hôm qua là 889 ca nhiễm mới.

Về số người tử vong, ủy ban Y tế Trung Quốc cho biết hôm qua có thêm 109 người chết vì dịch bệnh, nâng tổng số ca tử vong lên 2.345 người. Trong đó, tỉnh tâm dịch Hồ Bắc sáng nay báo cáo có 366 người mới nhiễm bệnh và 106 người tử vong trong 24 giờ qua, phần lớn vẫn tại thành phố Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh.

Dịch bệnh do vi-rút corona khiến 2.360 người tử vong trên toàn cầu - ảnh 1

Như vậy đến nay, toàn Trung Quốc đại lục có 76.288 người nhiễm Covid-19. Đồng thời, trong ngày qua có 2.393 bệnh nhân khỏi bệnh và được xuất viện, nâng tổng số người khỏi bệnh lên 20.659 người. Số người phục hồi đến nay chiếm tỷ trọng 27% tổng số ca nhiễm bệnh tại nước này.

Dịch Covid-19 hai ngày qua chứng kiến độ lan nhanh và diễn biến phức tạp khi Hàn Quốc trở thành ổ dịch lớn thứ ba thế giới. Chỉ trong hôm qua số ca mới nhiễm bệnh tại Hàn Quốc lên đến 190, nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại quốc gia này lên 346 và 2 ca tử vong.

Trong khi đó, tại ổ dịch lớn thứ hai thế giới nằm tại Nhật, chủ yếu từ trên tàu Diamond Princess (cảng Yokohama, Nhật Bản) với số ca nhiễm bệnh lên đến 634. Tính đến sáng nay tại Nhật cũng ghi nhận 110 ca nhiễm Covid-19.

Đáng chú ý Asahi Shimbun tối qua 21.1 đưa tin chính quyền tỉnh Hokkaido công bố có ba trường hợp mới nhiễm Covid-19 gồm 2 học sinh tiểu học cùng 1 nữ nhân viên kiểm dịch độ tuổi 40. Thông tin ghi nhận cả ba người trước đó đều không du lịch ra nước ngoài, nguyên nhân nhiễm bệnh đang được giới chức tìm hiểu. 

Một tuần qua ghi nhận thêm nhiều ca tử vong bên ngoài Trung Quốc đại lục và dịch bệnh tiếp tục lan đến các quốc gia khác. Số người tử vong tại Iran tăng lên 4 và Italia hôm qua cũng công bố ca tử vong đầu tiên. Trong khi bản đồ dịch bệnh toàn cầu tuần qua ghi nhận lan tiếp đến các nước Israel, Lebanon và Iran.

Dịch bệnh do vi-rút corona khiến 2.360 người tử vong trên toàn cầu - ảnh 2

 Nguồn: Bộ Y tế

Tính đến sáng nay 22.2, dịch bệnh Covid-19 đã lây lan đến 32 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trên toàn thế giới ghi nhận 77.810 ca nhiễm bệnh và tổng số 2.360 ca tử vong.

15 ca tử vong bên ngoài Trung Quốc đại lục gồm du thuyền Diamond Princess (2), Hàn Quốc (2), Nhật Bản (1), Hong Kong (2), Đài Loan (1), Italia (1), Iran (4), Pháp (1) và Philippines (1). Israel và Lebanon là 2 quốc gia vừa ghi nhận có trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định cơ hội để ngăn chặn dịch bệnh “đang dần bị thu hẹp”. “Chúng ta phải hành động thật nhanh chóng trước khi cánh cửa này đóng lại hoàn toàn,” tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định.

Theo kế hoạch, hôm nay, cơ quan y tế quốc tế này sẽ cử các chuyên gia đến thành phố Vũ Hán để đánh giá tình hình kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh tại nơi được cho là khởi nguồn của Covid-19 từ tháng 12.2019.

Tại Việt Nam, cập nhật đến 8h30 sáng nay 22.2, Việt Nam có 16 người dương tính với Covid-19, trong đó đã điều trị khỏi bệnh 15 trường hợp, theo bộ Y tế. Ca bệnh cuối cùng hiện còn đang điều trị tại Vĩnh Phúc là bố bệnh nhân trở về từ Vũ Hán.

Dịch bệnh do vi-rút corona khiến 2.360 người tử vong trên toàn cầu - ảnh 3

Cả nước hiện còn 27 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 (có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch) đang được cách ly theo dõi. Ngoài ra có 1.538 trường hợp sức khỏe bình thường (không có dấu hiệu bệnh) nhưng vẫn được cách ly theo dõi vì có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh. 

Tính đến 7h30 tối 21.2 cả nước có 1.213 trường hợp xét nghiệm âm tính, theo bộ Y tế. Từ ca nhiễm bệnh thứ 16 được ghi nhận vào ngày 13.2 đến nay, Việt Nam chưa có thêm ca nhiễm bệnh mới.

Dù số ca nhiễm mới tại tỉnh Hồ Bắc nói riêng và Trung Quốc đại lục nói chung đều ghi nhận sự sụt giảm nhưng sự thay đổi liên tục cách thống kê của các cơ quan y tế nước này đang khiến các đánh giá về diễn biến tình hình dịch bệnh trở nên khó khăn hơn.

Đọc thêm>>>
Hàn Quốc có ca tử vong đầu tiên và trở thành ổ dịch corona lớn thứ ba thế giới
Ít nhất 5 triệu doanh nghiệp toàn cầu chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 ở Trung Quốc
Nỗi lo nhà máy tại Việt Nam ngưng sản xuất vì “đứt” chuỗi cung ứng
Tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2020 giảm ít nhất 0,55%
Dịch 2019-nCoV chỉ ra mức phụ thuộc của kinh tế Mỹ vào Trung Quốc

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100