Bộ Y tế đã công bố ca thứ 6 nhiễm chủng mới của vi-rút corona (2019-nCoV) gây ra tại Khánh Hòa hôm qua 31.1 - thời điểm xác định trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh cộng đồng tại tỉnh này. Bộ xác định đây là bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A với nguy cơ ở mức khẩn cấp toàn cầu.

Theo thông tin sáng nay từ bộ Y tế, trường hợp mới nhất nhiễm 2019-nCoV tại Việt Nam là nữ lễ tân khách sạn ở thành phố Nha Trang, Khánh Hòa từng tiếp xúc gần với hai bệnh nhân người Trung Quốc đang được điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy. Ngày 31.1, bệnh nhân này có kết quả xét nghiệm dương tính với vi-rút corona chủng mới.

Báo cáo giám sát dịch tễ học cho thấy, nữ bệnh nhân từng tiếp xúc gần với hai khách hàng từ Trung Quốc vào ngày 17.1. Một tuần sau, ngày 23.1, hai người khách Trung Quốc được ghi nhận là hai trường hợp đầu tiên nhiễm 2019-nCoV tại Việt Nam. 

Nữ bệnh nhân tại Khánh Hòa có dấu hiệu khởi phát bệnh từ ngày 18.1 và được lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 27.1 bệnh nhân được đưa vào khu vực cách ly của bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Khánh Hòa. Đến ngày 31.1, bệnh nhân nhận kết quả dương tính với 2019-nCoV. Đây cũng là trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên tại tỉnh Khánh Hòa.

Như vậy, đến nay Việt Nam có tổng cộng 6 ca được xác nhận nhiễm bệnh viêm phổi cấp do 2019-nCoV. Trong đó có một ca ghi nhận khỏi bệnh, còn lại đang cách ly điều trị 5 trường hợp: tại bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện đa khoa Thanh Hóa, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Khánh Hòa và bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. 

Thành phố Móng Cái của tỉnh Quảng Ninh hôm qua cũng thông báo tạm dừng làm thủ tục xuất nhập cảnh cho người qua cửa khẩu giữa Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc) từ 10h sáng 31.1. Thời gian khôi phục hoạt động sẽ căn cứ vào thực tế diễn biến dịch bệnh.

Dịch bệnh do 2019-nCoV: 6 ca nhiễm tại Việt Nam, 259 ca tử vong tại Trung Quốc - ảnh 1

Cập nhật đến sáng 1.2. Nguồn: WHO và cơ quan y tế các quốc gia

Số liệu cập nhật đến sáng nay 1.2 từ ủy ban Y tế Trung Quốc cho biết tại nước này đã có tổng cộng 259 ca tử vong vì 2019-nCoV, tăng thêm 46 ca tử vong trong 24 giờ qua. Có đến 2.102 ca nhiễm mới ngày hôm qua đã nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại Trung Quốc lên 11.791.

Các nhà chức trách tại “tâm bão” Hồ Bắc cho biết có thêm 45 ca tử vong ngày hôm qua đã nâng tổng ca tử vong lên 249 tại tỉnh này, chiếm đến 96% tổng ca tử vong vì 2019-nCoV tại Trung Quốc. Với 7.153 ca nhiễm bệnh tính đến nay, tỉnh Hồ Bắc cũng chiếm hơn 60% tổng ca nhiễm bệnh.

Bên ngoài Trung Quốc, các quốc gia cũng ghi nhận số ca nhiễm 2019-nCoV tăng liên tục. Hôm qua tại Tây Ban Nha, Thụy Điển và Nga đã xuất hiện các ca nhiễm bệnh đầu tiên. Tính tới sáng nay, dịch bệnh do 2019-nCoV đã lan rộng đến 256quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng ca nhiễm bệnh là 11.948.

Mỹ đã công bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng đối với sự bùng phát dịch bệnh do 2019-nCoV và tạm thời cấm khách du lịch từ Trung Quốc nhập cảnh vào Mỹ trừ khi là công dân hoặc có liên quan trực tiếp đến công dân Mỹ. Italia cũng công bố tình trạng khẩn cấp tương tự. 

Singapore là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên công bố lệnh cấm nhập cảnh đối với tất cả du khách Trung Quốc và người nước ngoài có lịch sử đến Trung Quốc gần đây. Mông Cổ cũng đã công bố lệnh cấm này…

Sau khi công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do 2019-nCoV, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết vừa ra mắt một nền tảng thông tin mới, được gọi là Mạng lưới thông tin WHO về dịch tễ học (EPI-WIN), nhằm chia sẻ thông tin cho các nhóm mục tiêu cụ thể. EPI-WIN đã thiết lập sự kết nối đến các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và du lịch lữ hành, đồng thời trong tuần tới sẽ làm việc với các ngành nông nghiệp – thực phẩm và kinh doanh/sử dụng lao động, theo báo cáo mới nhất ngày 31.1 của WHO.

Đọc thêm>>>
213 ca tử vong do vi-rút corona, WHO công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu
Gần 6.000 ca nhiễm vi-rút corona tại Trung Quốc, Việt Nam công bố đường dây nóng về dịch bệnh
Đối phó với vi-rút corona: Biện pháp của VN ở mức cao hơn khuyến cáo của WHO
Chứng khoán toàn cầu tiếp tục lao dốc vì dịch vi-rút corona

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC