Bộ Y tế đã công bố ca thứ 6 nhiễm chủng mới của vi-rút corona (2019-nCoV) gây ra tại Khánh Hòa hôm qua 31.1 - thời điểm xác định trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh cộng đồng tại tỉnh này. Bộ xác định đây là bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A với nguy cơ ở mức khẩn cấp toàn cầu.

Theo thông tin sáng nay từ bộ Y tế, trường hợp mới nhất nhiễm 2019-nCoV tại Việt Nam là nữ lễ tân khách sạn ở thành phố Nha Trang, Khánh Hòa từng tiếp xúc gần với hai bệnh nhân người Trung Quốc đang được điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy. Ngày 31.1, bệnh nhân này có kết quả xét nghiệm dương tính với vi-rút corona chủng mới.

Báo cáo giám sát dịch tễ học cho thấy, nữ bệnh nhân từng tiếp xúc gần với hai khách hàng từ Trung Quốc vào ngày 17.1. Một tuần sau, ngày 23.1, hai người khách Trung Quốc được ghi nhận là hai trường hợp đầu tiên nhiễm 2019-nCoV tại Việt Nam. 

Nữ bệnh nhân tại Khánh Hòa có dấu hiệu khởi phát bệnh từ ngày 18.1 và được lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 27.1 bệnh nhân được đưa vào khu vực cách ly của bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Khánh Hòa. Đến ngày 31.1, bệnh nhân nhận kết quả dương tính với 2019-nCoV. Đây cũng là trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên tại tỉnh Khánh Hòa.

Như vậy, đến nay Việt Nam có tổng cộng 6 ca được xác nhận nhiễm bệnh viêm phổi cấp do 2019-nCoV. Trong đó có một ca ghi nhận khỏi bệnh, còn lại đang cách ly điều trị 5 trường hợp: tại bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện đa khoa Thanh Hóa, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Khánh Hòa và bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. 

Thành phố Móng Cái của tỉnh Quảng Ninh hôm qua cũng thông báo tạm dừng làm thủ tục xuất nhập cảnh cho người qua cửa khẩu giữa Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc) từ 10h sáng 31.1. Thời gian khôi phục hoạt động sẽ căn cứ vào thực tế diễn biến dịch bệnh.

Dịch bệnh do 2019-nCoV: 6 ca nhiễm tại Việt Nam, 259 ca tử vong tại Trung Quốc - ảnh 1

Cập nhật đến sáng 1.2. Nguồn: WHO và cơ quan y tế các quốc gia

Số liệu cập nhật đến sáng nay 1.2 từ ủy ban Y tế Trung Quốc cho biết tại nước này đã có tổng cộng 259 ca tử vong vì 2019-nCoV, tăng thêm 46 ca tử vong trong 24 giờ qua. Có đến 2.102 ca nhiễm mới ngày hôm qua đã nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại Trung Quốc lên 11.791.

Các nhà chức trách tại “tâm bão” Hồ Bắc cho biết có thêm 45 ca tử vong ngày hôm qua đã nâng tổng ca tử vong lên 249 tại tỉnh này, chiếm đến 96% tổng ca tử vong vì 2019-nCoV tại Trung Quốc. Với 7.153 ca nhiễm bệnh tính đến nay, tỉnh Hồ Bắc cũng chiếm hơn 60% tổng ca nhiễm bệnh.

Bên ngoài Trung Quốc, các quốc gia cũng ghi nhận số ca nhiễm 2019-nCoV tăng liên tục. Hôm qua tại Tây Ban Nha, Thụy Điển và Nga đã xuất hiện các ca nhiễm bệnh đầu tiên. Tính tới sáng nay, dịch bệnh do 2019-nCoV đã lan rộng đến 256quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng ca nhiễm bệnh là 11.948.

Mỹ đã công bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng đối với sự bùng phát dịch bệnh do 2019-nCoV và tạm thời cấm khách du lịch từ Trung Quốc nhập cảnh vào Mỹ trừ khi là công dân hoặc có liên quan trực tiếp đến công dân Mỹ. Italia cũng công bố tình trạng khẩn cấp tương tự. 

Singapore là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên công bố lệnh cấm nhập cảnh đối với tất cả du khách Trung Quốc và người nước ngoài có lịch sử đến Trung Quốc gần đây. Mông Cổ cũng đã công bố lệnh cấm này…

Sau khi công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do 2019-nCoV, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết vừa ra mắt một nền tảng thông tin mới, được gọi là Mạng lưới thông tin WHO về dịch tễ học (EPI-WIN), nhằm chia sẻ thông tin cho các nhóm mục tiêu cụ thể. EPI-WIN đã thiết lập sự kết nối đến các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và du lịch lữ hành, đồng thời trong tuần tới sẽ làm việc với các ngành nông nghiệp – thực phẩm và kinh doanh/sử dụng lao động, theo báo cáo mới nhất ngày 31.1 của WHO.

Đọc thêm>>>
213 ca tử vong do vi-rút corona, WHO công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu
Gần 6.000 ca nhiễm vi-rút corona tại Trung Quốc, Việt Nam công bố đường dây nóng về dịch bệnh
Đối phó với vi-rút corona: Biện pháp của VN ở mức cao hơn khuyến cáo của WHO
Chứng khoán toàn cầu tiếp tục lao dốc vì dịch vi-rút corona

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE