Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (KCDC) Hàn Quốc vừa công bố ca tử vong thứ 4 vì dịch Covid-19 và quốc gia này cũng ghi nhận thêm 123 ca nhiễm mới, nâng tổng số người bị nhiễm bệnh lên 556, tăng hơn ba lần chỉ trong vòng ba ngày.

Số ca nhiễm bệnh và tử vong vì viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (vừa được WHO đặt tên SARS-CoV-2) ở các quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc đại lục tăng nhanh trong ngày hôm qua, 23.2. Hai điểm nóng mới, Hàn Quốc hôm qua ghi nhận thêm 123 ca mới nhiễm bệnh trong khi Italy cũng tăng thêm đến 68 ca.

Tính đến 9h30 sáng nay, 23.2, dịch Covid-19 đã xuất hiện tại 33 quốc gia và vùng lãnh thổ sau khi khởi phát tại Vũ Hán, Trung Quốc hồi tháng 12.2019. Bản đồ dịch bệnh toàn cầu vừa ghi nhận thêm ca dương tính đầu tiên xuất hiện tại Iraq, toàn thế giới ghi nhận tổng cộng 78.770 ca nhiễm và 2.462 ca tử vong tính đến sáng nay. 

Tổng cộng đến nay có 20 người chết vì SARS-CoV-2 được ghi nhận bên ngoài Trung Quốc đại lục, gồm Nhật Bản (3, gồm 2 ca trên tàu Diamon Princess), Hàn Quốc (4), Pháp (1), Philippines (1), Đài Loan (1), Hong Kong (2), Iran (6) và Italy (2).

Trung Quốc xác nhận hôm qua có thêm 648 ca nhiễm mới trên toàn đại lục và có thêm 97 ca tử vong (giảm so với 109 ca của ngày hôm trước). Con số này đã nâng tổng số ca nhiễm tại quốc gia này lên 76.936 và 2.442 ca tử vong. Riêng tại tỉnh tâm dịch Hồ Bắc có tổng cộng 64.084 ca nhiễm bệnh và 2.346 ca tử vong.

Sau Trung Quốc đại lục và chiếc du thuyền Diamond Princess ở cảng Yokohama (Nhật Bản), Hàn Quốc đã trở thành ổ dịch lớn thứ ba thế giới khi chỉ trong vài ngày, lượng người nhiễm mới đã tăng lên cấp số nhân và lan ra 17 tỉnh của quốc gia này.

Hàn Quốc thông báo đã có đến 556 người nhiễm bệnh tính đến sáng nay, tăng gấp 10 lần trong vòng chưa đến một tuần. Phần lớn các ca nhiễm bệnh được ghi nhận tại thành phố Daegu của tỉnh Bắc Gyeongsang và các vùng lân cận của tỉnh này.

Dịch bệnh corona lan nhanh ở Hàn Quốc, trường học Việt Nam sẽ mở trở lại đầu tháng 3 - ảnh 1

Cập nhật của WHO tính đến cuối ngày 22.2

Thông tin đến Forbes Việt Nam, anh Tô Tôn Thành, du học sinh tại trường đại học Quốc gia Chungnam ở thành phố Daejeon, cho biết liên tục nhận được tin nhắn điện thoại di động từ chính quyền địa phương thông báo về hành trình của bệnh nhân bị chẩn đoán dương tính để người dân tránh đi vào những điểm đó.

Daejeon nằm ở giữa hai trong các nơi tập trung nhiều ca bệnh nhất tại Hàn Quốc là thành phố Daegu và thủ đô Seoul. Anh Thành cũng cho biết đại sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc cũng thông báo đến toàn thể du học sinh và người Việt tại Hàn về tổng đài hỗ trợ khi cần thiết.

Trong bối cảnh Hàn Quốc là một trong những thị trường lao động và du học thu hút đông đảo người Việt, bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 21.2 ra khuyến cáo công dân Việt Nam tại Hàn Quốc không nên đến các khu vực có dịch và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch SARS-CoV-2. Đồng thời thông báo số điện thoại liên lạc bảo hộ công dân: +82 10-3622-6618 (của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc) và +84 981 84 84 84 (của tổng đài Bảo hộ công dân).

Năm 2019, có 7.215 lao động sang làm việc ở Hàn Quốc trong tổng số 152.530 lao động Việt Nam sang nước ngoài làm việc. Cùng với Nhật Bản và Đài Loan, Hàn Quốc là một trong ba thị trường lao động ngoài nước truyền thống tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam đang tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng cao.

Đồng thời, Việt Nam cũng là quốc gia có lượng du học sinh nhiều thứ nhì trong số các quốc gia có sinh viên nước ngoài du học tại Hàn Quốc, với gần 37.500 người, chiếm 23,4% trong tổng số hơn 160.000 sinh viên nước ngoài tại nước này, theo thống kê của viện Giáo dục quốc tế Hàn Quốc.

Trước đó tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 20.2, bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam đã và đang theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại các quốc gia đang có dịch, cập nhật diễn biến dịch tại địa bàn, công bố đường dây nóng, giữ liên lạc với công dân Việt Nam và sẵn sàng tiến hành các biện pháp hỗ trợ và bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Tại Việt Nam, cập nhật đến 8h sáng nay 23.2, 15/16 ca dương tính với Covid-19 đã điều trị khỏi bệnh, theo bộ Y tế. Ca bệnh cuối cùng hiện còn đang điều trị tại Vĩnh Phúc là bố bệnh nhân trở về từ Vũ Hán.

Cả nước hiện còn 12 trường hợp nghi nhiễm (có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch) đang được cách ly theo dõi và 1.538 trường hợp sức khỏe bình thường nhưng đang được cách ly theo dõi vì có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh. 

Tính đến 6h30 tối 22.2 cả nước có 1.235 trường hợp xét nghiệm âm tính, theo bộ Y tế. Từ ca nhiễm bệnh thứ 16 được ghi nhận vào ngày 13.2 đến nay, Việt Nam chưa có thêm ca nhiễm bệnh mới.


Chiều 22.2, bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh thành cho học sinh đi học trở lại vào ngày 2.3. Theo đó, khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 đã được điều chỉnh theo hướng dời các mốc thời gian từ nửa tháng đến một tháng. 

Cụ thể, thời gian kết thúc năm học trước ngày 30.6, xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học, trung học cơ sở trước 15.7; hoàn thành tuyển sinh lớp 10 trước ngày 15.8; thi trung học phổ thông quốc gia từ 23 - 26.7.


Đọc thêm>>>
Dịch bệnh do vi-rút corona khiến 2.360 người tử vong trên toàn cầu
Hàn Quốc, thị trường du học và lao động hàng đầu của Việt Nam
Hoa Kỳ đánh giá cao năng lực kiểm soát dịch bệnh Covid-19 của Việt Nam
Ít nhất 5 triệu doanh nghiệp toàn cầu chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 ở Trung Quốc
Nỗi lo nhà máy tại Việt Nam ngưng sản xuất vì “đứt” chuỗi cung ứng

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE