Từ lãi trong báo cáo tài chính tự lập, kết quả trên báo cáo tài chính bán niên sau soát xét của công ty cổ phần tập đoàn Đất Xanh cho thấy trong nửa đầu năm 2020 DXG lỗ ròng hơn 488 tỉ đồng, chủ yếu do khoản đầu tư vào một công ty bất động sản khác cũng đang niêm yết trên sàn là LDG.

Công ty soát xét báo cáo kiểm toán của DXG là Earnst&Young. Đơn vị kiểm toán này nhấn mạnh với việc chuyển nhượng hơn 88 triệu cổ phiếu LDG trong tháng 7, tương đương 36,72% vốn điều lệ LDG với giá trị thấp hơn so với giá trị đầu tư, DXG buộc phải trích lập một khoản dự phòng rủi ro tài chính tương ứng hơn 526 tỉ đồng. Điều này khiến kết quả kinh doanh của DXG chuyển từ trạng thái lãi sang lỗ sau soát xét.

Địa ốc Đất Xanh từ lãi chuyển thành lỗ gần 490 tỉ đồng sau soát xét - ảnh 1

Trước đó báo cáo tài chính do LDG tự lập cho thấy doanh thu quý II giảm hơn 43% so với cùng kỳ, đạt hơn 478 tỉ đồng, lãi ròng đạt hơn 58 tỉ đồng, tương đương 23% cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu DXG giảm xấp xỉ 54%, đạt 1.079 tỉ đồng. Tuy nhiên doanh thu tài chính giảm mạnh trong khi chi phí tài chính tăng nên dù quản lý tốt các chi phí khác, lợi nhuận nửa đầu năm của DXG chỉ hơn 152 tỉ đồng, giảm hơn 80% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kết quả soát xét của E&Y cho thấy trong tháng 6, doanh thu DXG không đổi so với báo cáo tự lập. Tuy nhiên đơn vị kiểm toán nhấn mạnh báo cáo trước đó chưa ghi nhận lỗ từ khoản đầu tư vào LDG mà DXG đã chuyển nhượng trong tháng 7. Do đó kết quả soát xét DXG lỗ hơn 374 tỉ đồng, riêng công ty mẹ lỗ 488 tỉ đồng. Đây là mức lỗ kỷ lục của công ty kể từ khi niêm yết năm 2009 đến nay.

“Giao dịch này đã được phản ánh vào báo cáo sáu tháng nên không còn ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty trong 2 quý còn lại”, theo giải trình của DXG.

Trước thoái vốn, DXG cùng một công ty con khác nắm 36,72% LDG - nhà phát triển bất động sản với phân khúc chủ yếu bình dân và trung cấp, phần lớn là dự án ở tỉnh như Đồng Nai, Long An, Cần Thơ, Bình Dương,…

Trong thông báo đến cổ đông, hội đồng quản trị DXG cho biết chấp nhận bán lỗ khoản đầu tư tại LDG với lý do e ngại chiến lược và phạm vi hoạt động giống nhau sẽ phát sinh những xung đột lợi ích trong quá trình phát triển. Hiện danh tính của bên nhận chuyển nhượng cổ phần LDG vẫn chưa được công bố. 

Cùng lúc thoái vốn tại LDG, DXG cũng bỏ ra gần 490 tỉ đồng đầu tư vào công ty địa ốc Bình Nguyên, tuy nhiên DXG nhấn mạnh công ty này được mua lại với mục đích chuyển nhượng lại trong vòng không quá 12 tháng tới.

Khởi nguồn từ công ty địa ốc có vốn điều lệ chưa đến 1 tỉ đồng với hoạt động chính là môi giới, sau 17 năm Đất Xanh đã tăng vốn lên 5.200 tỉ đồng, mở rộng hoạt động trên cả ba mảng đầu tư, xây dựng và dịch vụ bất động sản. Vốn hóa công ty hiện đạt hơn 4.903 tỉ đồng.

Báo cáo cập nhật mới đây của chứng khoán BSC về ngành bất động sản cho biết trong quý II.2020, tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng khá mạnh đến hoạt động mở bán của các công ty địa ốc.

Savills Việt Nam trong báo cáo thị trường bất động sản nửa đầu năm 2020 cũng nhìn nhận phân khúc nhà ở thương mại tại TP.HCM đang gặp nhiều khó khăn trong thời điểm dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu được kiểm soát trên phạm vi toàn thế giới, kéo theo sự sụt giảm về nhu cầu của người dân, nhiều rào cản về pháp lý và giấy phép vẫn tồn đọng... 

Nguồn cung căn hộ trên thị trường sơ cấp nửa đầu năm giảm -52% theo năm, với hơn 9.100 căn, mức thấp nhất trong 5 năm qua. Tình trạng tương tự cũng xảy ra với phân khúc biệt thự nhà phố với mức giảm lần lượt 23% và 53% so với cùng kỳ.

Kết quả của Đất Xanh cũng cho thấy, cùng với mảng dịch vụ, doanh thu bán căn hộ, đất nền, nhà phố cũng giảm mạnh, từ 1.015 tỉ đồng năm ngoái còn 175 tỉ đồng trong nửa đầu năm. Trong khi đó giá trị hàng tồn kho hơn 8.844 tỉ đồng, tăng 30% so với đầu năm, chủ yếu tồn ở các dự án Gem Sky World, Gem Riverside, Opal Boulevard…

Tính tại thời điểm 30.6, nợ vay của DXG hơn 5.844 tỉ đồng, tăng 32% so với đầu kỳ, chủ yếu là ngân hàng ngắn hạn và phát hành trái phiếu dài hạn. Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu 0,67 lần.

Năm ngoái, dù thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn nhưng DXG vẫn duy trì tăng trưởng cả doanh thu và lợi nhuận lần lượt đạt 5.813 tỉ đồng (+25%) và 1.886 tỉ đồng (+9,5%). Kết quả tăng trưởng qua các năm đưa DXG góp mặt 6/8 lần trong danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất của Forbes Việt Nam.


Đọc thêm>>>
Forbes Việt Nam công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2020”
Tundra Vietnam Fund sẽ bị xóa tên sau 7 năm đầu tư vào chứng khoán Việt
Khu công nghiệp Long Hậu: Hướng đi khác biệt
Bất động sản lưu trú kỳ vọng vào “bong bóng du lịch”
Người bán hàng thông minh

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ