Trong bài trình bày thứ hai thuộc khuôn khổ Diễn đàn Kinh doanh 2020 của Forbes Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Thành, cán bộ nghiên cứu cao cấp của trường Harvard Kennedy đã tóm lược bức tranh chung kinh tế vĩ mô và chỉ ra trụ cột Việt Nam cần để đạt được tăng trưởng GDP gần 2,5% năm 2020.

Theo ông Nguyễn Xuân Thành, quá trình hồi phục của nền kinh tế, dự kiến diễn ra năm sau, sẽ không diễn ra theo hình chữ V mà là logo swoosh của Nike. Nhìn ở mặt tích cực, hệ thống tài chính vẫn giữ được sức chống đỡ trong năm 2021, trái ngược với những đợt khủng hoảng trước đây trong quá khứ, khi ngành tài chính chính là nguyên nhân khiến nền kinh tế rung chuyển. 

Đi tìm trụ cột tăng trưởng mới cho kinh tế Việt Nam hậu Covid-19 - ảnh 1

Ông Nguyễn Xuân Thành đưa ra các dự báo kinh tế vĩ mô tại Diễn đàn Kinh doanh 2020. Ảnh: Forbes Việt Nam

Sức mạnh của hệ thống tài chính đến từ các chính sách nới lỏng định lượng, trong khi doanh nghiệp và giới đầu tư vẫn có niềm tin vào thị trường, thể hiện qua việc chỉ số chứng khoán tại nhiều thị trường đang hồi phục. Một điểm sáng khác phải kể đến sức cầu nguyên liệu sản xuất công nghiệp chế tạo, cụ thể là kim loại, hồi phục một phần.

“Tuy vậy chúng ta vẫn chưa thể chắc chắn những gì sẽ diễn ra năm sau. Vẫn tồn tại rủi ro quá trình hồi phục, sẽ có đáy kéo dài trong quý III-IV năm nay sang quý I-II năm 2021,” ông Thành chỉ ra. 

Nhìn vào trung hạn, tức trong giai đoạn năm 2021-2023 sắp tới, thương mại và đầu tư quốc tế sẽ tăng trưởng chậm, nguyên nhân nằm ở việc nhiều doanh nghiệp thay vì đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài thì sẽ quay trở về nước sở tại. 

Theo ông Thành, nếu chỉ nhìn vào các chỉ số của doanh nghiệp, kinh tế Việt Nam năm nay sẽ không thể tăng trưởng. Doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ trong 9 tháng của năm 2020 đã giảm 3,6% sau khi loại bỏ lạm phát, trong khi cùng kỳ 2019 con số này tăng 10,8%. “Sức mua hiện đang yếu vì người lao động bắt đầu lo ngại túi tiền của mình khi thu nhập suy giảm và thất nghiệp trở nên nghiêm trọng,” ông giải thích. 

Việt Nam cũng đang đối mặt với áp lực từ chính phủ Hoa Kỳ khi thặng dư thương mại của Việt Nam với Mỹ tiếp tục tăng mạnh. Trong 9 tháng của năm 2020, nhập khẩu đã giảm nhẹ và thặng dư xuất nhập khẩu hàng hóa đạt mức cao 16,6 tỉ USD nhờ xuất khẩu máy móc, thiết bị và hàng điện tử sang Hoa Kỳ và Trung Quốc tăng mạnh. 

Đi tìm trụ cột tăng trưởng mới cho kinh tế Việt Nam hậu Covid-19 - ảnh 2

Nguồn: bài trình bày của ông Nguyễn Xuân Thành.  

“Có thể thấy Việt Nam đang hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung,” ông Nguyễn Xuân Thành nhận định. Tuy vậy Việt Nam sẽ chịu thâm hụt nặng cán cân dịch vụ năm nay vì du lịch chịu thiệt hại lớn do dịch. Trong khi đó, rất khó để kỳ vọng FDI lạch quan trong năm 2021 khi các chuyên gia vẫn chưa thể di chuyển xuyên biên giới.

Vị chuyên gia này cũng chỉ ra thực tế là mức hỗ trợ Covid-19 của chính phủ “rất nhỏ bé, không có tác động đáng kể về mặt vật chất để tháo gỡ khó khăn cho người và hộ kinh doanh”. Gói cứu trợ 62.000 tỉ đồng của Việt Nam vẫn chỉ mới giải ngân được 11.267 tỉ đồng tới tay khoảng 11 triệu người và 6.196 hộ kinh doanh.

“Đầu tư công vẫn sẽ là động lực tăng trưởng chính của năm 2021,” ông Thành khẳng định. Vốn đầu tư công của Việt Nam trong năm 2020 dự kiến sẽ đạt 471.000 tỉ đồng. Trong bảy tháng đầu năm, chính phủ chỉ mới giải ngân 41% con số này.


Đọc thêm>>>
Lãnh đạo doanh nghiệp cần làm gì để lội ngược dòng đại dịch?  
Forbes Việt Nam khai mạc Diễn đàn Kinh doanh 2020: Xuyên qua vùng nhiễu động 
Liệu có “bong bóng” khi cổ phiếu công nghệ thành siêu sao? 
Việt Nam lội ngược dòng để tăng vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu 
7 xu hướng vĩ mô tác động tới ngành dịch vụ tài chính hậu Covid-19 

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE