“Có những điều tưởng chừng như cơ hội trong thương mại Mỹ - Trung thì lại ẩn chứa nhiều rủi ro, hay ít nhất thì cơ hội cũng không lớn như chúng ta tưởng. Có những điều tưởng như là sức ép như việc tuân thủ hiệp ước Flegt nhưng nếu vượt qua thì đây lại chính là cơ hội cho doanh nghiệp bước vào những thị trường lớn”, nhận định của Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh tại Hội thảo Cơ hội từ thương mại Mỹ - Trung giữa hai hiệp định EVFTA và CPTPP tổ chức sáng ngày 7.12 tại TP.HCM.

Theo thứ trưởng Trần Quốc Khánh, khả năng Hoa Kỳ và Trung Quốc đạt thỏa thuận vẫn còn phía trước và suy cho cùng thì chiến tranh thương mại đều không có lợi cho cả hai bên. Vẫn còn quá sớm để coi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung là cơ hội lớn cho Việt Nam. Mỹ - Trung đã cam kết không leo thang thêm trong 90 ngày kể từ ngày 1.1.2019 thì chuỗi cung ứng sẽ tiếp tục chờ đợi. Dịch chuyển đơn hàng sẽ diễn ra nhưng quy mô không đủ lớn để trở thành xu hướng. Cho tới giờ này thì chưa có gì chắc chắn, thứ trưởng Khánh nhận định.

Đi tìm cơ hội cho ngành gỗ trong bối cảnh thương mại Mỹ - Trung - ảnh 1

 Ông Trần Quốc Khánh - Thứ trưởng Bộ Công Thương tại Hội thảo Cơ hội từ thương mại Mỹ - Trung giữa hai hiệp định EVFTA và CPTPP- Ảnh: Hawa cung cấp.

Hiệp định CPTPP có hiệu lực với Việt Nam từ ngày 14.1.2019, chính thức mở ra các thị trường mới cho Việt Nam là Mexico, Canada, và Peru. Năm 2017, Việt Nam xuất khẩu sang Canada đạt trên 120 triệu đô la Mỹ. 10 tháng đầu năm 2018 đạt 131 triệu đô la Mỹ, cao hơn cả năm 2017. Dự kiến cả năm, kim ngạch này sẽ đạt hơn 140 triệu đô la Mỹ.

Hiệp định CPTPP sẽ mở ra cơ hội cho ván sàn, và gỗ thanh bởi mức thuế 3,5% sẽ xóa bỏ ngay khi có hiệu lực. Các sản phẩm như ván dán, ván ghép, khung tranh, khung cửa và nhất là đồ nội thất cũng sẽ có cơ hội lớn vởi mức thuế nhập khẩu dao động từ 6%-9% cũng xóa bỏ ngay khi hiệp định có hiệu lực. Mặt hàng thủ công mỹ nghệ cũng sẽ được hưởng lợi khi Canada đồng thời xóa bỏ mức thuế nhập khẩu 7% sau ngày 14.1.2019.

Mexico chưa phải là thị trường chính xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam. Thuế nhập khẩu gỗ vào thị trường này rất cao, dao động từ 10%-15%. Theo thứ trưởng Bộ Công Thương, các doanh nghiệp hết sức lưu ý khi bắt đầu tìm hiểu thị trường này và tìm phương án tiếp nhận thị trường này vì Mexico đã đồng ý xóa bỏ toàn bộ thuế nhập khẩu cho đồ gỗ trong hiệp định CPTPP cho ván dán, ván dăm, gỗ thanh và ván sàn, đồ nội thất, ngoại thất với lộ trình tối đa lên tới 10 năm. Cơ hội sẽ lớn dần theo thời gian nếu mức thuế được giảm dần về 0% theo lộ trình.

Việt Nam đang tiến hành các thủ tục nội bộ để có thể chính thức ký hai hiệp định về bảo hộ đầu tư và hiệp định đầu tư nằm trong khuôn khổ EVFTA, hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam. Hai bên hy vọng sẽ kí hiệp định vào đầu quý I.2019. Sau đó trình lên Nghị viện châu Âu và quốc hội Việt Nam để xin phê chuẩn. Nếu hiệp định diễn ra suôn sẻ thì đây sẽ là tin vui với ngành xuất khẩu gỗ của Việt Nam vì EU là thị trường quan trọng của ngành, thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết.

Năm 2017, Việt Nam xuất khẩu sang Liên minh châu Âu khoảng 750 triệu đô la Mỹ trong khi thị trường này có dung lượng khoảng 80-90 tỉ đô la Mỹ. Việt Nam chiếm chưa đầy 1% thị trường nên tiềm năng phát triển còn khá lớn khi EVFTA đi vào thực thi, thứ trưởng nhận định.

Cụ thể, ván dán có phí hiện hành 7%-10% và ván dăm là 7% cũng sẽ về 0% sau năm năm. Đối với những loại gỗ thanh, phí hiện hành là 3%-4% sẽ về 0% ngay khi hiệp định có hiệu lực. Đặc biệt, đồ gỗ dùng cho nhà bếp, phí hiện hành là 2,7% cũng sẽ xóa bỏ đặt ra nhiều cơ hội lớn cho ngành gỗ Việt Nam trên thị trường này.

“Quan hệ thương mại Mỹ - Trung như một thứ gia vị cho việc kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam. Điều quan trọng là nội lực thì vẫn phải dựa vào bản thân mình”, ông Nguyễn Chánh Phương, Phó chủ tịch, kiêm Tổng thư kí Hội Mỹ nghệ & Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA), nhận định.  

Đi tìm cơ hội cho ngành gỗ trong bối cảnh thương mại Mỹ - Trung - ảnh 2

Ông Nguyễn Chánh Phương, Phó chủ tịch, kiêm Tổng thư kí Hội Mỹ nghệ & Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA) tại Hội thảo Cơ hội từ thương mại Mỹ - Trung giữa hai hiệp định EVFTA và CPTPP. Ảnh: HAWA cung cấp.

Ông Phương cho biết thêm, trên thực tế, giá sản phẩm của Trung Quốc thấp vì có năng suất, mô hình chuỗi cung ứng tốt nên họ có nhiều thế mạnh. Việt Nam cũng cần hoàn thiện chuỗi cung ứng ví dụ như sơ chế, tinh chế. Quan hệ Mỹ - Trung là một chất xúc tác để các doanh nghiệp hoàn thiện chuỗi cung ứng. Ông Phương nhận định, đó là cơ hội nhiều hơn. Vấn đề là ai có thể nhìn xa hơn và nhanh tay nắm lấy cơ hội.

“Trong thời gian gần đây, tuần nào công ty cũng nhận những email của các đối tác nước ngoài quan tâm đến những mặt hàng trước đây không phải là thế mạnh của Việt Nam, điển hình như sản phẩm tủ bếp. Điều này làm cho công ty có động lực để đầu tư phát triển thêm”, ông Nguyễn Chánh Phương đồng thời là giám đốc công ty TNHH Danh Mộc.

Kim ngạch xuất khẩu gỗ của Việt Nam hiện đứng thứ nhất trong khu vực Đông Nam Á, thứ hai ở châu Á và thứ năm trên thế giới. Thủ tướng Chính phủ cũng đặt mục tiêu Việt Nam cũng đặt mục tiêu giá trị xuất khẩu gỗ đạt 20 tỉ đô la Mỹ vào năm 2025, hướng đến việc trở thành trung tâm nội thất thế giới tại Việt Nam. Ước tính, kim ngạch xuất khẩu gỗ năm 2018 vượt 9,5 tỉ đô la Mỹ, tăng 16% so với năm 2017, theo ông Nguyễn Quốc Khanh, chủ tịch Hawa.

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE