Công ty cổ phần Tập đoàn Vingroup (VIC) và Tập đoàn SK (Hàn Quốc) vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược vào sáng nay 16.5.

Đầu tư 1 tỉ USD, SK Group chính thức trở thành đối tác chiến lược của Vingroup - ảnh 1

Lãnh đạo tập đoàn Vingroup và SK tại lễ ký kết hợp tác chiến lược ngày 16/5/2019. Ảnh: Vingroup cung cấp.

Theo đó, SK Group sẽ đầu tư khoảng 23.300 tỉ đồng, tương đương 1 tỉ USD thông qua việc chào mua 154,3 triệu cổ phiếu, đồng thời mua lại 51,4 triệu cổ phiếu thứ cấp từ VinCommerce. Mức giá trung bình bỏ ra cho thương vụ này 113.000 đồng/cổ phiếu, cao hơn 13% so với mức giá dự kiến tổi thiểu 100.000 đồng mà VIC công bố trong phương án chào bán dự kiến trước đó.

Theo phương án chào bán riêng lẻ công bố hồi tháng 3.2019, Vingroup lên kế hoạch chào bán 250 triệu cổ phiếu VIC cho tối đa 5 nhà đầu tư nước ngoài.

Với giá trị khoảng 1 tỉ USD, đây là thương vụ có giá trị giao dịch lớn nhất tính đến thời hiện tại của năm 2019. Sau giao dịch, vốn điều lệ của VIC dự kiến tăng lên 33.459 tỉ đồng, trong đó SK Group sở hữu 4,46% vốn tại VIC và một phần vốn tại Vincommerce, đơn vị đang quản lý vận hành hệ thống siêu thị Vinmart, Vinmart+, Vinpro và trang thương mại điện tử Adayroi.com.

Ông Woncheol Park, đại diện SK Southeast Asia Investment cho biết việc hợp tác với Vingroup để tìm kiếm các cơ hội kinh doanh mới là chiến lược tối ưu cho SK để phát triển trong khu vực Đông Nam Á.

“SK Group đánh giá cao Vingroup và vai trò của tập đoàn này đối với nền kinh tế Việt Nam. Thông qua thỏa thuận hợp tác chiến lược này, chúng tôi hy vọng sẽ kết hợp chặt chẽ với Vingroup để mang lại những giá trị cộng hưởng to lớn cho cả hai tập đoàn nói riêng cũng như cho Việt Nam nói chung," đại diện của một trong những “chaebol” lớn nhất của Hàn Quốc cho hay.

Theo ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tập đoàn Vingroup, với bề dày kinh nghiệm và vai trò dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực kinh doanh cùng nền tảng quản trị vững chắc và những thành tựu về công nghệ, SK sẽ mang lại nhiều kinh nghiệm giúp Vingroup đạt được những tầm cao mới, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp và công nghệ.

SK hiện là một trong những tập đoàn đa ngành lớn nhất Hàn Quốc, với các lĩnh vực hoạt động như viễn thông, công nghệ, điện tử, năng lượng, logistics và dịch vụ. SK South East Asia Investment được thành lập vào tháng 8/2018 với số vốn được huy động từ 5 công ty con của SK trong đó có SK Telecom và SK Hynix nhằm chuẩn bị cho thương vụ đầu tư vào Vingroup.

Trong khi đó, Vingroup hiện là tập đoàn kinh tế tư nhân lớn nhất Việt Nam và nằm trong Top 10 doanh nghiệp lớn nhất cả nước. Năm 2018, Vingroup công bố định hướng trở thành Tập đoàn Công nghệ - Công nghiệp - Thương mại Dịch vụ đẳng cấp quốc tế.

Ngay sau khi thông tin trên được công bố, cổ phiếu họ nhà Vingroup bao gồm VIC, VRE, VHM đã đồng loạt tăng điểm, qua đó giúp chỉ số VNIndex duy trì sắc xanh trong bối cảnh số mã chứng khoán giảm chiếm ưu thế. Kết phiên giao dịch 16.5, ngoại trừ VRE (Vincom Retail) về giá tham chiếu 36.600 đồng/cổ phiếu, VIC và VHM (Vinhomes) đều kết phiên trong sắc xanh lần lượt với mức 116.900 đồng/cổ phiếu và 87.000 đồng/cổ phiếu.

Trước đó, một số tờ báo nước ngoài rò rỉ tin đồn về việc SK Group có thể sẽ không tham gia thương vụ này bởi đại diện SK từ chối xác nhận thông tin. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại tin đồn này đã hoàn toàn bị bác bỏ.

Vingroup gần đây liên tục đưa công bố các thông tin liên quan đến hoạt động đầu tư và định hướng phát triển của Tập đoàn này tại Việt Nam trong các lĩnh vực công nghệ, công nghiệp, y tế, giáo dục... Cách đây chưa đầy 1 tuần, Vingroup vừa công bố hợp tác với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) nhằm tận dụng và khai thác hệ sinh thái của mỗi bên.

Kết thúc quý 1.2019, VIC đạt doanh thu 21.914 tỉ đồng, giảm khoảng 24% so với cùng kỳ trong khi lợi nhuận đạt khoảng 1.009 tỉ đồng, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2018. Tập đoàn dự kiến trình cổ đông kế hoạch kinh doanh năm 2019 với doanh thu 140.000 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 6.500 tỉ đồng tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2019 dự kiến diễn ra vào ngày 23.5 tới.  

Đọc thêm>>

SK Hàn Quốc sẽ rót tỉ đô vào Vingroup thông qua đợt phát hành riêng lẻ?

Tỉ phú Phạm Nhật Vượng tiến 260 bậc trong bảng xếp hạng 2019 của Forbes

Con đường của VinFast

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ