Sau đợt giảm giá tệ nhất lịch sử giao dịch, hợp đồng tương lai dầu thô WTI tăng gần 90% giá trị trong tháng 5 - đây cũng lần đầu tiên giá dầu thô tăng mạnh như vậy chỉ trong một tháng.

Trong ngày thứ Sáu cuối tuần - ngày giao dịch cuối cùng trong tháng, hợp đồng tương lai dầu thô WTI đã tăng hơn 5%. Tính từ đầu tháng, giá loại dầu này đã tăng gần 90%, nhờ vào những động thái thẳng tay cắt giảm nguồn cung trên toàn cầu. Hồi tháng 9.1990 thị trường từng ghi nhận một đợt tăng giá tương tự, nhưng mức tăng chỉ xấp xỉ 45%.

Hợp đồng dầu thô WTI giao tháng 7 hiện đang ở 35,32 USD/thùng, dù đã tăng gần 90% giá trị nhưng vẫn cách xa mốc 65 USD/thùng của thời điểm đầu năm trước khi dịch bệnh bùng phát.

Không chỉ dầu thô WTI, chuẩn của thị trường quốc tế - hợp đồng tháng 7 của dầu ngọt Brent cũng tăng khoảng 0,11% giá trị và kết tháng ở 35,33 USD/thùng - đây cũng là tháng tăng giá tốt nhất của dầu Brent kể từ năm 1999.  

Dầu thô WTI tăng gần 90% trong tháng 5 - ảnh 1

Từ mức trên 10 USD/thùng, hợp đồng tương lai dầu thô WTI giao tháng 7 tăng gần 90% lên xấp xỉ 35 USD/thùng. 

Trong tháng Tư, cùng với tình trạng hàng tỉ người trên thế giới bị ảnh hưởng bởi các biện pháp cách ly, nhu cầu sử dụng nhiên liệu giảm đáng kể và đưa giá của hợp đồng dầu thô WTI xuống dưới mức 0.

Ngay sau đó, OPEC đã họp bàn giải pháp cắt giảm sản lượng. Sau đó, Saudi Arab công bố sẽ tiếp tục cắt giảm khoảng 1 triệu thùng/ngày - bắt đầu từ ngày 1.6 tới.

Ở Hoa Kỳ, sản lượng dầu đã giảm từ 11,9 triệu thùng/ngày xuống còn 11,4 triệu thùng - trước đó, hồi tháng 3 con số này là 13,1 triệu thùng/ngày. Na Uy và Canada là những quốc gia tiếp theo cắt giảm sản lượng.

Quyết định cắt giảm sản lượng của khối OPEC+ sẽ bắt đầu vào ngày đầu tiên của tháng 7, và các nhà sản xuất đang đợi xem những người đứng đầu OPEC+ liệu có quyết định sẽ giảm sâu hơn nữa không trong cuộc họp vào ngày 10.6 sắp tới.

Việc giá dầu tăng trong một tháng được xem nhờ vào lực đẩy sau một đợt rớt giá nặng nề. Thêm vào đó, giá trị của một hợp đồng giao dịch dầu tương lai sẽ được chốt vào ngày đáo hạn (roll date) mà không cố định theo lịch tiêu chuẩn. Điều này đồng nghĩa với việc biến động giá dầu theo tháng - thay vì theo thời hạn giao dịch của hợp đồng ít nhiều không phản ánh đúng thực tế.

Regina Mayor - giám đốc bộ phận Năng lượng toàn cầu của KPMG nhận định đây là thời điểm khá sớm để vui mừng. "Tôi không nghĩ nguồn cầu là yếu tố dẫn dắt sự lạc quan này. Nguồn cung mới là yếu tố tạo nên không khí lạc quan, đồng nghĩa với việc rủi ro vẫn còn tiềm ẩn với mức giá hiện tại", theo CNBC. 

Tại Việt Nam, trong kỳ điều chỉnh giá xăng dầu định kỳ hôm 28.5, liên Bộ Tài chính - Công thương đã đưa ra quyết định tăng giá xăng gần 900 đồng/lít và các loại dầu tăng gần 1000 đồng/lít.

Dầu thô WTI tăng gần 90% trong tháng 5 - ảnh 2

Sau 8 đợt giảm giá xăng dầu, trong tháng 5 liên Bộ Tài chính - Công thương đã tăng giá xăng hai lần theo đà tăng giá của xăng dầu thế giới. 

Sau điều chỉnh của liên bộ chiều 28.5, mỗi lít xăng E5 RON 92 tăng thêm 882 đồng và không cao hơn 12.402 đồng, RON 95 tăng 890 đồng lên tối đa 13.125 đồng.

Trên thị trường tiền tệ, đồng bạc xanh yếu đi về sát mốc 98 điểm sau khi tăng áp sát 100 điểm hôm giữa tuần. Mốc 98,29 điểm của USD Index kéo 5 cặp tỷ giá trong rổ tiền tệ giảm và 2 cặp tăng. 

Ở Việt Nam, ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá ở 23.261 đồng/1 USD. Vietcombank niêm yết tỷ giá phiên cuối tuần ở 23.190 và 23.370 VND/1 USD - tương ứng hai chiều mua và bán.

Giá vàng ở thị trường Việt Nam kết tuần dao động quanh mốc 48,5-48,9 triệu đồng/lượng - tương ứng hai chiều mua và bán. Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá mua và bán vàng SJC ở 48,52 triệu đồng/lượng và 48,9 triệu đồng/lượng.

Đọc thêm>>>

Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng vọt, vàng quay lại sát đỉnh 8 năm

Tỷ giá nhân dân tệ xuống mức thấp nhất kể từ khủng hoảng tài chính 2008
Nhân dân tệ tăng giá cao nhất 5 tháng trước thềm Mỹ - Trung ký thỏa thuận giai đoạn 1
Giá dầu và chứng khoán phản ứng trái chiều khi Mỹ rục rịch mở cửa lại nền kinh tế

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ