Giá dầu thay đổi nhẹ vào phiên giao dịch cuối tuần, đánh dấu tuần đầu tiên dầu liên tục rớt giá kể từ tháng Tư. Giá dầu giảm mạnh vì nỗi e ngại làn sóng thứ hai của vi-rút corona mới sẽ khiến nhu cầu tiêu thụ dầu tiếp tục giảm.

Hợp đồng dầu thô WTI giao tháng 7 giảm 8 cent xuống còn 36,26 USD/thùng, trong khi hợp đồng dầu Brent giảm 18 cent và chốt phiên cuối tuần ở 38,73 USD/thùng.

Các loại dầu chuẩn của thị trường đã giảm khoảng 8% trong tuần, đánh dấu mức giá thấp nhất trong 6 tuần qua kể từ sau đợt trượt giá hồi tháng Tư.

Những lo ngại đại dịch Covid-19 có thể tiếp tục bị lan ra khi nhiều tiểu bang Hoa Kỳ báo cáo các ca nhiễm mới tăng đột biến.

Bob Yawger, giám đốc khối năng lượng tương lai tại Mizuho nhận định sẽ có một đợt bùng nổ các ca nhiễm mới ở những khu vực không bị ảnh hưởng nhiều trước đó. "Điều này dẫn tới việc mọi người sẽ hạn chế lưu thông và nhu cầu tiêu thụ xăng dầu lại giảm," Bob Yawger nhận định.

Hiện lượng dầu thô tồn kho của Mỹ cũng đã tăng lên tới 538,1 triệu thùng khi giá dầu nhập khẩu từ Arab Saudi giảm.

Con số này tiếp tục tăng dù đại diện Hoa Kỳ và khối OPEC+ đã đồng ý tiếp tục cắt giảm sản lượng. Số giàn khoan dầu thô của Hoa Kỳ, có thể xem là chỉ số của nguồn cung dầu mỏ tương lai, đã giảm xuống còn 199 giàn trong tuần này, theo dữ liệu từ hãng Baker Hughes.

OPEC+ đã đồng ý cắt giảm 9,7 triệu thùng mỗi ngày, khoảng 10% nguồn cầu dầu trước khi dịch bệnh và đồng ý tiếp tục cắt giảm trong cuộc họp hồi cuối tuần trước.

Ở thị trường Việt Nam, giá xăng vừa được điều chỉnh tăng thêm gần 1.000 đồng/lít. Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 tăng 988 đồng, lên 13.390 đồng; xăng RON 95 tăng thêm 955 đồng/lít lên 14.080 đồng/lít. Dầu diesel tăng 766 đồng/lít; dầu hỏa tăng 853 đồng/lít; dầu mazut tăng 830 đồng/kg.


Dầu thô kết tuần tệ nhất từ đầu tháng 4 - ảnh 1

Giá xăng tại thị trường Việt Nam được điều chỉnh tăng lần thứ 3 liên tiếp kể từ tháng 5. 

Quyết định tăng giá xăng được liên Bộ Tài chính - Công Thương công bố trong kỳ điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo chu kỳ 15 ngày. Đây là đợt tăng giá thứ ba liên tiếp sau khi giá xăng giảm về mức thấp nhất 8 năm qua, dao động ở 11.000 đồng/lít.

Kết phiên cuối tuần các nhóm chỉ số chứng khoán phố Wall đều tăng nhẹ nhưng vẫn giảm mạnh tính trong cả tuần. Dow Jones và S&P 500 tuần qua lần lượt mất 5,5% và 4,7% giá trị, trong khi Nasdaq cũng giảm 2,3%. Cả ba ghi nhận tuần tồi tệ nhất kể từ ngày 20.3.

Đồng bạc xanh dù tăng thêm gần 0,4%, vượt 97 điểm nhưng vẫn đang ở vùng đáy của ba tháng. USD Index nhích lên kéo theo 4 cặp tỷ giá với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ tăng và 3 cặp tỷ giá giảm. 

Tỷ giá trung tâm hôm nay được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam niêm yết tại 23.222 đồng/1 USD. Vietcombank niêm yết ở hai chiều mua và bán tương ứng là 23.140 đồng và 23.320 đồng/1 USD. Mức tỷ giá trung tâm hiện tại cũng đang ở vùng thấp nhất kể từ đầu năm.

Giá vàng trong nước rớt khỏi đỉnh 49 triệu đồng/lượng, chốt phiên cuối tuần trong khoảng 48,45 triệu đồng chiều mua và 48,8 triệu đồng/lượng ở chiều bán. Vàng thế giới hiện đang neo ở 1.730 USD/oz.


Đọc thêm>>>
Fed sẽ giữ lãi suất cận 0 tới năm 2022
Cổ phiếu công ty công nghệ tăng vọt đưa Nasdaq xác lập kỷ lục mới
Dow Jones giảm hơn 1.800 điểm vì thị trường lo sợ đợt dịch thứ hai
Vàng và dầu cùng lao dốc
Dầu thô WTI tăng gần 90% trong tháng 5
Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng vọt, vàng quay lại sát đỉnh 8 năm
Tỷ giá nhân dân tệ xuống mức thấp nhất kể từ khủng hoảng tài chính 2008

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100