Thị trường dầu mỏ thế giới trong phiên giao dịch từ đêm qua tới rạng sáng nay đã chứng kiến chuyện chưa từng xảy ra trong lịch sử: giá dầu thô WTI giao tháng 5 giảm hơn 100%, có lúc xuống tới mức giá âm chỉ trong vài tiếng đồng hồ - đồng nghĩa với việc người sản xuất dầu phải trả tiền cho người mua không phải mua thêm dầu.

Hợp đồng tương lai dầu thô WTI, chuẩn dầu thôi Mỹ, giao tháng 5 sẽ đáo hạn vào hôm nay 21.4, đã rớt hơn 100% giá trị trong phiên giao dịch hôm qua - đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử giao dịch của thị trường dầu mỏ thế giới, giá dầu xuống tới dưới mức 0 USD.

Lúc 7g30 sáng nay (giờ Việt Nam), giá dầu đã nhích lên khỏi mức 0, neo ở 0,6 USD/thùng. Trước đó, có thời điểm giá dầu tụt xuống mức -37,63 USD/thùng - đồng nghĩa với việc nhà sản xuất dầu phải trả tiền cho người mua không phải mua thêm dầu. 

Hợp đồng tương lai dầu thô WTI giao tháng 6, sẽ đáo hạn vào ngày 19.5 cũng rớt khoảng 16%, còn 21,43 USD/thùng - giá này phản ánh thị trường sẽ tốt hơn giá dầu giao trong tháng 5 do nền kinh tế đóng cửa vì dịch bệnh làm tổn nặng nề sức cầu của thị trường. Hợp đồng tương lai dầu thô WTI giao tháng 7 giảm 11%, hiện còn 26,18 USD/thùng, theo Forbes.

Dầu thế giới lần đầu trong lịch sử rơi xuống ngưỡng giá âm - ảnh 1

Trong vòng vài tiếng đồng hồ từ trước nửa đêm (giờ Việt Nam) tới khoảng 3g sáng nay, giá dầu rớt xuống 0 đồng, thấp nhất rớt xuống tới -37 USD

Trong khi đó dầu Brent - dầu chuẩn quốc tế, giao tháng 6 giảm nhẹ hơn dầu WTI, ở mức giảm 8,9% - còn 25,57 USD/thùng.

Một lý do dẫn tới khoảng cách quá rộng giữa hai loại dầu chuẩn của thị trường là kho chứa, theo CNBC. Dầu Brent thường được giao dịch từ khu vực ở giữa Biển Bắc, nơi có nhiều tàu chở dầu và dễ vận chuyển, trong khi kho dầu thô WTI ở Hoa Kỳ bị hạn chế, đồng thời không giáp biển khiến việc vận chuyển khó khăn hơn rất nhiều.

 Khi sức cầu giảm, các kho lưu trữ phải hoạt động hết công suất và không còn chỗ chứa, giá dầu WTI đã phản ứng ngay với các cú sốc nói trên.

Các nhà phân tích công nghiệp đưa Cushing Oklahoma ra làm bằng chứng, đó là một khu vực giao dịch dầu mỏ lớn của Hoa Kỳ, họ đang hoạt động hết công suất để nhanh chóng lấp đầy các kho lưu trữ dầu và sẽ bán trong tương lai với giá cao hơn.

Theo dữ liệu được báo cáo bởi CNBC tuần trước, các chuyến tàu chở dầu từ Saudi Arabia đến Hoa Kỳ gần như tăng gấp bốn lần kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát và bắt đầu cuộc chiến dầu mỏ. Các lô hàng đã tăng vọt từ mức trung bình 365.000 thùng/ngày trong tháng 2 lên 829.540 thùng/ngày trong tháng 3 và lên 1,46 triệu thùng mỗi ngày trong hai tuần đầu của tháng Tư.

Tuần trước, Saudi Arabia và Nga đã ký một thỏa thuận cắt giảm sản lượng gần 10 triệu thùng dầu mỗi ngày - là mức cắt giảm kỷ lục trong lịch sử để ổn định thị trường khi nguồn cầu bị giảm đột ngột bởi ảnh hưởng của đại dịch.

Thời điểm đó, nhiều nhà đầu tư vẫn lo ngại mức giảm 9,7 triệu thùng/ngày không đủ để giữ bình ổn thị trường dầu thô ở Mỹ. Hôm nay, thị trường chứng minh họ đã đúng. "Không có thỏa thuận khả thi nào có thể cắt giảm nguồn cung đủ để bù đắp tổn thất nhu cầu trong ngắn hạn như vậy", cơ quan Năng lượng Quốc tế cảnh báo vào tuần trước. 

Tuy nhiên bức tranh ảm đạm hiện tại của giá dầu được xem "chưa phải là tận thế" bởi hợp đồng tương lai thực chất thường chỉ gắn với một ngày giao hàng cụ thể. 

Vì vậy, sau khi hợp đồng tháng 5 hết hạn vào thứ ba, giá dầu có thể quay đầu tăng trở lại. Quỹ dầu của Hoa Kỳ, theo dõi giá của các hợp đồng tương lai dầu khác nhau, chỉ giảm 10%. Khối lượng giao dịch cũng tương đối mỏng đối với dầu thô WTI giao tháng 5.

Theo dữ liệu từ CME Group, khối lượng đứng ở mức 126.400 thùng, chỉ khoảng 1/8 so với sản lượng gần 800.000 thùng dầu giao tháng 6. CNBC dẫn lời chuyên gia John Kilduff từ Again Capital cho rằng sự sụt giảm trong hợp đồng tháng 5 phù hợp với điều kiện thực tế là các kho chứa không còn chỗ trống để đựng dầu. Trong tương lai gần, tình hình sẽ được cải thiện. 


Đọc thêm>>>
Dầu thô WTI giảm hơn 15%, lập đáy mới của 21 năm
Tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ thấp hơn cả EU và Trung Quốc
Lao động Việt Nam tại Nhật lao đao vì Covid-19
Hơn 40.000 người chết vì Covid-19 tại Mỹ, toàn cầu hơn 2,4 triệu người nhiễm bệnh
Phố Wall khởi sắc sau thông tin nghiên cứu thuốc trị Covid-19 cho kết quả tích cực
Giá dầu giảm mạnh sau tin Mỹ dự định tái mở cửa nền kinh tế

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE