Iran đã khai hỏa 12 quả tên lửa đạn đạo đến hai căn cứ không quân của Mỹ tại Iran để trả đũa cho cái chết của tướng Qassem Soleimani, Nhà Trắng tuyên bố vào ngày 7.1.

Dầu tăng, chứng khoán giảm khi Iran giáng tên lửa trả đũa Mỹ - ảnh 1

Những người Iran đốt cờ Mỹ và Israel tại buổi biểu tình phản đối vụ không kích của Mỹ tới Iran tuần trước. Ảnh: AFP/Getty Images. 

Cụ thể, hai căn cứ quân sự bị tấn công là Ain Assad và Irbil tại Iraq.

"Chúng tôi đã biết về những đòn tấn công lên căn cứ Mỹ tại Iraq. Tổng thống đã biết về tình hình, đang chỉ đạo sát sao và tham khảo ý kiến của nhóm chuyên gia an ninh quốc gia," người phát ngôn Nhà Trắng Stephanie Grisham cho biết trong thông cáo.

Lầu Năm Góc cho hay mình đang "đánh giá thiệt hại ban đầu của trận chiến." Vẫn chưa có báo cáo chính thức về thương vong.

Giá dầu thô nhảy vọt sau khi tin tức trên lan truyền. Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones đã bị thổi bay hơn 114 điểm.

Tổng thống Donald Trump trước đó tuyên bố sẽ đánh trả bất cứ đòn tấn công nào từ Iran và cho biết ông sẽ nhắm vào các khu văn hóa của Iran (dù sau đó Nhà Trắng đã bác bỏ thông tin này).

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi viết trên Twitter: "Mỹ và thế giới không có khả năng chi trả cho chiến tranh. Chúng ta phải đảm bảo an toàn cho những người đang làm nhiệm vụ. Để làm được, chính quyền cần chấm dứt những khiêu khích không chần thiết và yêu cầu Iran giảm thiểu bạo lực."

Mỹ và Iran vẫn đang xung đột kể từ khi tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân từ năm 2018. Mối quan hệ hai nước rơi vào trạng thái căng thẳng khi ông Trump hạ lệnh không kích và giết chết tướng Soleimani.

Ngày 7.1, Bộ trưởng bộ Quốc phòng Mark Esper cho biết Soleimani đã lên kế hoạch tấn công gây hại cho nước Mỹ vào những ngày trước khi chết. Tuy vậy ông Esper không cung cấp bằng chứng cụ thể nào.

Trong khi đó, Đảng Dân chủ Mỹ cho rằng cuộc tấn công là một quyết định hấp tấp và có thể đưa Mỹ đến gần hơn với cuộc chiến không cần thiết với Iran.     

Đọc thêm>>>|
Vàng lập đỉnh mới của bảy năm, giá dầu tăng phi mã
Cổ phiếu giảm, dầu tăng sau khi tướng Iran thiệt mạng trong vụ không kích của Mỹ
Chứng khoán toàn cầu khởi sắc trong ngày đầu năm 2020
Vàng quay lại đỉnh ba tháng, chứng khoán Mỹ trở lại đà tăng

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC