Iran đã khai hỏa 12 quả tên lửa đạn đạo đến hai căn cứ không quân của Mỹ tại Iran để trả đũa cho cái chết của tướng Qassem Soleimani, Nhà Trắng tuyên bố vào ngày 7.1.

Dầu tăng, chứng khoán giảm khi Iran giáng tên lửa trả đũa Mỹ - ảnh 1

Những người Iran đốt cờ Mỹ và Israel tại buổi biểu tình phản đối vụ không kích của Mỹ tới Iran tuần trước. Ảnh: AFP/Getty Images. 

Cụ thể, hai căn cứ quân sự bị tấn công là Ain Assad và Irbil tại Iraq.

"Chúng tôi đã biết về những đòn tấn công lên căn cứ Mỹ tại Iraq. Tổng thống đã biết về tình hình, đang chỉ đạo sát sao và tham khảo ý kiến của nhóm chuyên gia an ninh quốc gia," người phát ngôn Nhà Trắng Stephanie Grisham cho biết trong thông cáo.

Lầu Năm Góc cho hay mình đang "đánh giá thiệt hại ban đầu của trận chiến." Vẫn chưa có báo cáo chính thức về thương vong.

Giá dầu thô nhảy vọt sau khi tin tức trên lan truyền. Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones đã bị thổi bay hơn 114 điểm.

Tổng thống Donald Trump trước đó tuyên bố sẽ đánh trả bất cứ đòn tấn công nào từ Iran và cho biết ông sẽ nhắm vào các khu văn hóa của Iran (dù sau đó Nhà Trắng đã bác bỏ thông tin này).

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi viết trên Twitter: "Mỹ và thế giới không có khả năng chi trả cho chiến tranh. Chúng ta phải đảm bảo an toàn cho những người đang làm nhiệm vụ. Để làm được, chính quyền cần chấm dứt những khiêu khích không chần thiết và yêu cầu Iran giảm thiểu bạo lực."

Mỹ và Iran vẫn đang xung đột kể từ khi tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân từ năm 2018. Mối quan hệ hai nước rơi vào trạng thái căng thẳng khi ông Trump hạ lệnh không kích và giết chết tướng Soleimani.

Ngày 7.1, Bộ trưởng bộ Quốc phòng Mark Esper cho biết Soleimani đã lên kế hoạch tấn công gây hại cho nước Mỹ vào những ngày trước khi chết. Tuy vậy ông Esper không cung cấp bằng chứng cụ thể nào.

Trong khi đó, Đảng Dân chủ Mỹ cho rằng cuộc tấn công là một quyết định hấp tấp và có thể đưa Mỹ đến gần hơn với cuộc chiến không cần thiết với Iran.     

Đọc thêm>>>|
Vàng lập đỉnh mới của bảy năm, giá dầu tăng phi mã
Cổ phiếu giảm, dầu tăng sau khi tướng Iran thiệt mạng trong vụ không kích của Mỹ
Chứng khoán toàn cầu khởi sắc trong ngày đầu năm 2020
Vàng quay lại đỉnh ba tháng, chứng khoán Mỹ trở lại đà tăng

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.