Bên lề hội chợ thủy sản quốc tế Vietfish 2017, bà Nguyễn Ngô Vi Tâm, tổng giám đốc công ty cổ phần Vĩnh Hoàn, cho biết bà lo ngại đạo luật Farm Bill của Mỹ có thể là rào cản lâu dài cho ngành thủy sản Việt Nam.

Đạo luật Farm Bill của Mỹ có thể là rào cản lâu dài cho ngành cá tra - ảnh 1

Đạo luật Farm Bill do Bộ Nông nghiệp Mỹ thông qua vào cuối năm 2015, đến tháng 8.2017 kết thúc giai đoạn 18 tháng chuyển đổi. Nghĩa là từ đầu tháng 8, tất cả các lô hàng xuất khẩu sản phẩm cá tra khi đến Mỹ phải được kiểm tra trước khi đưa ra thị trường.

Ghi nhận sơ bộ của Vĩnh Hoàn tại Mỹ cho thấy, doanh nghiệp gặp không ít khó khăn về kho bãi. Theo quy định của Mỹ, các lô hàng xuất khẩu cá tra vào Mỹ phải được đưa vào các kho do nước này chỉ định để tiến hành kiểm tra. Tuy nhiên, khi khối lượng hàng hóa vào kho cùng lúc quá nhiều, một số kho bị quá tải, doanh nghiệp phải di chuyển hàng hóa đến kho xa hơn, dẫn đến việc gia tăng chi phí.

Ngoài ra, việc kiểm tra này cũng làm mất khá nhiều thời gian, tốn khoảng 10 ngày đến 2 tuần để hoàn tất thủ tục kiểm tra, nếu kiểm tra trong phòng thí nghiệm thì mất khoảng 1-2 tháng trước khi đưa ra thị trường. Chuyện lưu kho cũng làm tốn thêm chi phí.

Ước tính chi phí có thể tăng 10% và giá bán ra cũng tăng theo, bà Tâm nói với Forbes Việt Nam.

Trước mắt, Vĩnh Hoàn có thể giải quyết những khó khăn này, song về lâu dài, cho dù doanh nghiệp Việt có đáp ứng được quy định, Farm Bill vẫn là rủi ro và rào cản thương mại khi phía Mỹ muốn bảo hộ ngành cá da trơn bằng đạo luật này.

"Ở góc độ doanh nghiệp, chúng tôi lo ngại phía Mỹ có thể đưa ra phán quyết bất lợi trong thời gian tới, ảnh hưởng đến doanh nghiệp chúng tôi và toàn ngành, vì thị trường Mỹ chiếm hơn 22% tổng giá trị xuất khẩu cá tra và đây cũng là thị trường có giá bán cao hơn so với các thị trường khác", bà Tâm nhận định.

Xuất khẩu cá tra sang Mỹ đã gặp phải những khó khăn từ năm 2002. Ông Võ Văn Sơn, vụ khoa học công nghệ và hợp tác quốc tế (tổng cục thuỷ sản), cho biết nhiều doanh nghiệp Việt Nam rất khó vào thị trường Mỹ và đã định hướng chuyển sang các thị trường khác.

Ngày 25.11.2015, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã chính thức thông báo quyết định triển khai chương trình giám sát đối với các loài cá thuộc bộ Siluriformes, trong đó có cá tra, cá basa của Việt Nam. Quy định được triển khai theo yêu cầu của Luật Farm Bill 2014 của Mỹ, có hiệu lực từ tháng 3.2016 - là thời điểm bắt đầu giai đoạn chuyển đổi 18 tháng đối với các nhà sản xuất. Quy định này đặt ra yêu cầu phải giám sát chặt chẽ từ khâu sản xuất, chế biến sản phẩm cá tra, cá basa theo quy trình của Mỹ.

Liên quan đến hình ảnh cá tra Việt Nam bị bôi nhọ ở châu Âu khiến kim ngạch xuất khẩu sang khu vực này giảm 24% trong 6 tháng đầu năm, lãnh đạo Vĩnh Hoàn cho rằng đây là kết quả của nhiều năm không thực hiện việc truyền thông hình ảnh con cá tra Việt Nam. Các doanh nghiệp đang kiến nghị lập quỹ chung để tiếp thị cho hình ảnh cá tra Việt Nam.

Ngoài cá tra phi lê truyền thống, Vĩnh Hoàn đang phát triển mạnh các sản phẩm giá trị gia tăng để tạo sự khác biệt bền vững hơn, vì sản phẩm này ít cạnh tranh, có giá trị và biên lợi nhuận cao hơn.

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.