Daniel Dines tạo ra Uipath, công ty công nghệ được chú ý nhiều nhất thế giới trị giá 7 tỉ USD, bằng cách đưa các robot ảo vào đảm nhiệm công việc lặt vặt trong văn phòng. Trong quá trình này, ông trở thành tỉ phú đầu tiên giàu lên nhờ bot (robot ảo thực hiện các tác vụ).

NGƯỜI ĐÀN ÔNG TỪNG LÀ NHÂN VẬT ĐIỂN HÌNH cho lĩnh vực công nghệ mới có mức tăng trưởng thu hút nhất và là hy vọng mới của giới kinh doanh Đông Âu đang vặn xoắn cây bút giữa các ngón tay để cố không quát nhân viên của mình. Daniel Dines, nhà đồng sáng lập và là CEO của UiPath, chỉ cau có với tấm bảng kỹ thuật số trước thời điểm phát hành sản phẩm vào tháng mười. Có một tính năng phát sinh những vấn đề bảo mật; một tính năng khác có thiết kế không phù hợp với điện thoại di động.

Daniel Dines, tỉ phú của robot ảo - ảnh 1

Cuối cùng, Dines, cựu nhân viên của Microsoft, người tha thiết mong chờ tính đơn giản của nút Start phía dưới bên trái màn hình Windows, không kiềm chế được nữa. Vừa phóng tầm mắt qua trung tâm thành phố Bucharest, Romania, nơi ông ấp ủ ý tưởng về UiPath, Dines vừa gọi cho một giám đốc điều hành sản phẩm đang ở thành phố Bellevue, Washington, dựng anh ta dậy lúc 6:30 sáng giờ địa phương. “Tôi muốn anh suy nghĩ lại về tính năng này,” Dines nói. “Tôi thấy tính năng này rất phức tạp. Nó nên hoạt động giống như Gmail.”

Giao diện cực kỳ quan trọng với Dines vì sản phẩm cuối cùng của ông là vô hình với mắt người. UiPath tạo ra các bot – những đoạn mã tự động thực hiện các tác vụ lặp lại. Bạn có thể liên tưởng bot với những âm mưu gian lận trong bầu cử của người Nga hoặc những kẻ “thế thân” trong dịch vụ chăm sóc khách hàng, nhưng UiPath gần đây đã đạt mức định giá 7 tỉ USD nhờ việc bán một dạng bot nhàm chán hơn.

Nó có khả năng lấy số liệu từ các hóa đơn có định dạng PDF và đưa vào phần mềm kế toán, hoặc xử lý các yêu cầu bồi thường – những công việc không cần suy nghĩ và cần được thay thế, giống như công việc của các giao dịch viên ngân hàng hoặc các nhân viên vận hành điện thoại nhiều thế hệ trước. Sự thay đổi này – tạo ra lĩnh vực công nghệ hoàn toàn mới, được gọi là “tự động hóa quy trình bằng robot” hay RPA – có tiềm năng tươi sáng.

Tại tập đoàn ngân hàng Sumitomo Mitsui của Nhật Bản, khách hàng của UiPath từ tháng 4.2017, các dự án giảm tải công việc cho nhân viện và cải thiện độ chính xác sẽ giúp tiết kiệm gần 500 triệu USD vào năm tới. Những doanh nghiệp khổng lồ như Toyota và Walmart đổ xô đến UiPath vì phép  mầu tương tự.

Thiết lập robot ảo nhanh hơn và rẻ hơn so với việc giao cho các kỹ sư xây dựng một ứng dụng nội bộ, và giải phóng nhân viên khỏi các công việc đơn giản: mất nhiều giờ để tạo ra các macro Excel và điền các bảng biểu. Một bot của UiPath thực thi tác vụ không ngừng, mà không khiếu nại, với số tiền lên tới 15.000 USD một năm. Một số công ty sử dụng hàng ngàn bot cùng lúc.

Dines, 47 tuổi, không phát minh ra RPA, nhưng ông đã khéo léo đặt mình vào vị trí thống trị nó. Hai năm trước, khi được các nhà đầu tư châu Âu định giá ở mức 110 triệu USD, UiPath là công ty ít tên tuổi trong số 150 công ty có trụ sở tại Romania, mới vừa ghi nhận mức doanh thu dưới 5 triệu USD.

Hiện nay, họ đặt trụ sở tại một tòa nhà chọc trời lấp lánh trên đại lộ Park ở Manhattan và có hơn 3.200 nhân viên tại hơn 30 văn phòng trên khắp thế giới. Công ty tạo ra doanh thu 155 triệu USD vào năm ngoái và dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong năm nay. Sự thay đổi đưa họ lên vị trí thứ ba trên danh sách Cloud 100 của Forbes năm 2019.

Hồi tháng tư, nhóm nhà đầu tư phố Wall, gồm Wellington Management, rót thêm 568 triệu USD, định giá 7 tỉ USD, đưa Dines, người sở hữu hơn 20% cổ phần, trở thành tỉ phú đầu tiên trên thế giới giàu lên nhờ bot. Ông sẽ không phải là người cuối cùng. Với các bot sẵn sàng tạo nên sự bùng nổ hiệu suất thông qua trí thông minh nhân tạo (thay vì chỉ tạo ra các tài khoản giả mạo thân Trump trên Twitter), cuộc xâm lăng đang dần lộ diện.

Blue Prism, công ty niêm yết trên sàn Giao dịch Chứng khoán London và là nhà sáng tạo lĩnh vực này, gần đây huy động được 130 triệu USD thông qua hình thức phát hành thêm cổ phiếu. SoftBank đầu tư 300 triệu USD vào Automation Anywhere – công ty có trụ sở tại San Jose, California, tuyên bố sẽ đánh bại UiPath về trí tuệ nhân tạo. Và những gã khổng lồ của công nghệ điện toán đám mây – do Microsoft dẫn đầu – đang có dấu hiệu muốn nhảy vào cuộc chơi.

Daniel Dines, tỉ phú của robot ảo - ảnh 2

Điều này lý giải cho sự nôn nóng của Dines tại Bucharest. UiPath phải tiếp tục đẩy nhanh các giới hạn mà một công ty khởi nghiệp có thể đạt được mà không tự sụp đổ, và đồng thời đóng vai trò là bộ mặt của một “ngành công nghiệp” bị xa lánh bởi rủi ro liên quan đến các bot có ý định xấu và viễn cảnh thất nghiệp của công nhân tay nghề thấp. Đối với Dines, người chưa bao giờ chia sẻ câu chuyện đầy đủ của mình, những lời đồn thổi như vậy có vẻ quá quen thuộc, giống như cách mọi người chỉ trích chủ cũ của ông khi phần mềm nổi lên thành kẻ thay đổi cuộc chơi trong xã hội.

“Bill Gates từng nói tại Microsoft về một chiếc máy tính trong mọi gia đình,” Dines nói. “Tôi muốn mỗi người đều có một robot.” “Khiêm tốn” là một trong bốn nguyên tắc chính của UiPath, gần giống với câu cách ngôn ban đầu của Google “Đừng trở thành kẻ xấu xa” (Don’t be evil), nhưng điều này lại không được tuân thủ nhất quán.

Trong bữa ăn trưa với Dines ở Bucharest, nhà sáng lập nói rằng ông không xem mình là một lập trình viên tuyệt vời, mà chỉ là một người rất giỏi. Đến bữa tối, ông nói ông vẫn là người giỏi nhất ở UiPath. Cho dù bạn tin Dines tới đâu thì sự thật là lập trình đã đưa ông ra khỏi Romania.

Có cha là giáo viên và mẹ là kỹ sư, cả hai gặp nhau sau khi bị chính quyền độc tài Nicolae Ceausescu thuyên chuyển đến thị trấn có nhà máy hóa chất mới, Dines lớn lên phía sau “Bức màn sắt” với mơ ước trở thành tác giả, nhưng rồi nhận ra mình giỏi toán hơn. Ông bắt đầu học đại học năm 1990, một năm sau khi bức tường Berlin sụp đổ và chế độ Ceausescu kết thúc trước mũi súng đội hành quyết. Chán ngấy những bài giảng nhàm chán, Dines bỏ qua tất cả trừ một số lớp toán và khoa học máy tính để chơi bài Bridge.

Ông tự xem mình là một kẻ kiếm lời nhờ chênh lệch giá thời kỳ hậu cộng sản trong giai đoạn lạm phát ở Romania, mua hàng có giá rẻ hơn so với ở Bucharest và gửi hàng về nhà bán với giá cao hơn. Giữa thập niên 1990, khi đang điều hành doanh nghiệp đăng tin tuyển dụng, Dines nghe nói lập trình viên ở Bucharest có thể kiếm được xấp xỉ 300 USD mỗi tháng khi gia công phần mềm cho các công ty công nghệ Hoa Kỳ.

Ông đã mượn một cuốn sách về C++ ở thư viện và bắt đầu tự học, dùng máy vi tính của người bạn để thực hành khi họ ngủ. Năm 2001, ông gia nhập Microsoft và chuyển đến Seattle, làm lập trình viên ở đó trong gần năm năm. “Những năm đầu tiên của tôi thật tồi tệ,” Dines nói. “Trong các cuộc họp, tôi chỉ hiểu được 50% đến 60% những gì họ nói, và không thể nói gì.”

Sau một thời gian dài, ông mới phát hiện ra rằng một số từ – như “folder” (thư mục) – còn mang ý nghĩa khác ngoài tên gọi của các biểu tượng trên Windows. Năm 2005, ông trở về Bucharest thành lập công ty gia công công nghệ, DeskOver. Để theo kịp thời đại, Dines bỏ chơi bài Bridge và chuyển sang chơi Poker, trò chơi giúp hình thành phong cách quản lý của ông.

“Ông ấy chấp nhận rất nhiều rủi ro, do đó sẽ thua trong đa số trường hợp, nhưng ông ấy lại thích học tập kinh nghiệm từ đó,” Marius Tîrca, người nổi lên với tư cách là “khâm sai đại thần” của Dines chia sẻ. “Đôi khi ông ngửa những lá bài của mình lên và hỏi mọi người rằng họ sẽ chơi như thế nào.”

Những bài học đó được thử nghiệm sau khi ông mất đi khách hàng gia công lớn nhất của mình năm 2011. Thay vì thu nhỏ quy mô công ty, ông bỏ thói quen hút thuốc liên tục và đưa Tîrca lên thành đồng sáng lập, sau đó là CTO, và tập trung vào hoạt động kinh doanh phụ của công ty là bán bộ công cụ phát triển phần mềm, gọi tắt là SDK, giúp viết mã ứng dụng nhanh hơn. Đây hóa ra chỉ là hoạt động thay thế tạm thời.

Thay đổi cơ bản xuất hiện khi khách hàng từ Ấn Độ chỉ cho Dines cách họ dùng các công cụ này để huấn luyện phần mềm bắt chước các tác vụ cơ bản như nhập dữ liệu, không cần đến kỹ sư. UiPath cử nhân viên đến công ty Ấn Độ này  và sau đó giành được hợp đồng từ Blue Prism, công ty vừa đặt ra thuật ngữ “RPA” sau khi tự động hóa các hoạt động hành chính tại ngân hàng.

Daniel Dines, tỉ phú của robot ảo - ảnh 3

“Họ nói đây là cách sử dụng công nghệ của chúng tôi tốt nhất,” Dines nói. “Phần mềm của chúng tôi hoàn toàn hữu dụng trong thế giới RPA.” Từ đó, Dines bước chân vào lĩnh vực kinh doanh robot ảo, tập trung vào các chương trình phần mềm chạy tự động không cần phải viết mã mới. Năm 2014, công ty đạt doanh thu 500.000 USD – con số không tệ ở Romania – và Dines, lấy cảm hứng từ bảng tin của Hacker News, nhắm đến các khách hàng lớn hơn và có quy mô theo kiểu thung lũng Silicon.

Ông chuyển mô hình kinh doanh sang bán thuê bao phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS – softwareas-a-service), huy động được 1,6 triệu USD từ các quỹ đầu tư châu Âu là Earlybird, Credo Ventures và Seedcamp, và gấp gáp đổi tên công ty thành UiPath, một thuật ngữ kỹ thuật xuất hiện trong đoạn mã của công ty khởi nghiệp. Thay vì cạnh tranh với các công ty kiểm toán và tư vấn lớn, UiPath trở thành đối tác của họ.

Các công ty như Cognizant và EY có thỏa thuận với các công ty đa quốc gia để tạo ra quy trình hiệu quả hơn, ví dụ như mua sắm. Bắt tay với UiPath, họ có thể tiết kiệm tiền cho khách hàng nhờ tự động hóa công việc. Mối lợi khác là Dines khuyến khích chuyên gia tư vấn giới thiệu UiPath với khách hàng bằng cách để họ giữ lại tới 80% tổng chi tiêu liên quan đến bot, đổi lấy việc thiết lập và duy trì chương trình. Đầy bất ngờ, vài công ty lớn nhất thế giới trở thành kênh bán hàng cho UiPath nhỏ bé.

Thực tế là sau đó hai năm, Dines mới gặp trực tiếp khách hàng của mình (Swiss Re khẳng định Dines bay tới Zurich vì một hợp đồng trị giá 100 ngàn đô la Mỹ). Khi đối thủ Blue Prism lên sàn chứng khoán năm 2016 (vốn hóa thị trường hiện tại: 750 triệu USD), Dines quyết tâm toàn cầu hóa UiPath. Qua điện đàm, ông có khách hàng ở Hoa Kỳ, ví dụ như hợp đồng trị giá 300.000 USD với General Electric.

Nhưng Dines biết rằng với các giao dịch lớn hơn, ông cần đặt chân tới tận nơi. Đầu tiên, một văn phòng ở trung tâm gia công phần mềm Bangalore năm 2016, sau đó là London và New York. Năm tiếp theo, đúng ngày Lễ tình nhân, Dines ký các điều khoản nhận đầu tư 30 triệu USD từ Accel, ở mức định giá 110 triệu USD, trong lúc các nhân viên điều hành chờ tại sân bay để lên đường tới mở văn phòng Tokyo.

Dines có buổi chia tay các nhà đầu tư tại London của Accel trước khi bay đi. “Daniel nhìn chúng tôi và nói, ‘Tôi sẽ kiếm cho các anh rất nhiều tiền!’” Luciana Lixandru, đối tác của Accel, kể lại.

Khoản đầu tư bảo đảm và khát vọng nhân lên, Dines chuyển trụ sở chính – và gia đình – đến New York hai năm trước. (Ông vẫn dành khoảng một phần ba thời gian đến làm việc tại văn phòng Bucharest, hiện là trung tâm R&D.) Cuối năm 2017, UiPath đạt hơn 30 triệu USD doanh thu, và không giống như các công ty khởi nghiệp điển hình ở thung lũng Silicon, thường bắt đầu mua bán lẫn nhau, công ty tuyên bố 60% các công ty lớn nhất Hoa Kỳ là khách hàng của họ.

Số liệu toàn cầu: doanh số của UiPath gồm ba phần bằng nhau đến từ Bắc Mỹ, châu Âu và phần còn lại của thế giới. Tăng trưởng thần tốc, đa dạng này nhanh chóng thu hút nhiều nhà đầu tư nổi tiếng hơn. Công ty đầu tư khởi nghiệp của Alphabet, CapitalG, dẫn đầu vòng gọi vốn Series B trị giá 153 triệu USD tháng 3.2018, định giá UiPath 1,1 tỉ USD, cùng với Accel – công ty này quay lại đầu tư nhiều hơn.

Hè năm đó, khi doanh số đạt 100 triệu USD, Dines nhận được lời đề nghị mà sau này trở thành nghi thức cần tuân thủ của những nhà sáng lập kỳ lân. Đại diện quỹ Vision Fund của SoftBank, công cụ đầu tư trị giá 100 tỉ đô la Mỹ do Masayoshi Son quản lý, “bắt được” Dines khi ông đang đi nghỉ tại vùng biển Côte d’Azure, Pháp. Dines bay tới Nhật Bản để trực tiếp gặp Son, theo như Dines nói, đề nghị với ông khoản đầu tư trị giá 1 tỉ USD – giảm quyền hành của ông và kiểm soát hội đồng quản trị nhiều hơn mức ông chấp nhận được.

“Tôi nói với Masa rằng ngài được chào đón tại công ty,” Dines kể. “Tuy nhiên, ngài chỉ có thể đầu tư tới mức này thôi.” UiPath chọn khoản đầu tư 225 triệu USD từ CapitalG và công ty đầu tư mạo hiểm Sequoia, định giá công ty đạt mức 3 tỉ USD. “Daniel là nhà đàm phán xuất sắc. Ông ấy như con cá sấu dưới nước,” Mihai Faur – kế toán trưởng của UiPath, người tham gia các vòng tài trợ – nhận xét. “Ông ấy thoải mái ở bên ngoài. Bên trong, ông ấy là một ngọn lửa".

Văn hóa vội vã ở thung lũng Silicon thần tượng các CEO thức dậy trước bình minh để tập thể dục hoặc thiền, trong khi những người còn lại vẫn đang cố ngủ thêm chút nữa. Hầu như sáng nào, Dines cũng thức dậy và đọc cho đến khi thấy chán, một tiếng hoặc hơn, sau đó chợp mắt chút nữa. Tầm 11 giờ sáng, khi ông ở Romania (Dines thề rằng mình dậy sớm hơn một chút khi ở New York) – ông mới mở WhatsApp và Slack.

Cuộc trò chuyện trong bữa tối với Dines có thể chuyển từ Hermann Hesse sang lịch sử Byzantine, đến cách thức kinh doanh như tựa sách cũ Zig Ziglar’s Secrets of Closing the Sale. Lập trình viên Microsoft, người không hiểu “folder” là gì, hiện đang nói về cuốn tiểu thuyết A Gentleman in Moscow của Amor Towles, cuốn sách bán chạy nhất nằm trong danh mục sách đọc trong mùa hè của Bill Gates.

Dines bị mê hoặc bởi cách nhân vật chính, bá tước Rostov, thay đổi cuộc sống theo hướng tốt hơn khi nhận nuôi một bé gái. “Bá tước và tôi có rất nhiều nét tính cách giống nhau, cùng tầm nhìn,” ông nói. “Tôi làm việc rất chăm chỉ ở công ty, nhưng chỉ làm những thứ tôi thích. Là một kẻ lười biếng, tôi phải xây dựng được quy trình nhận dạng mẫu tốt hơn trong cuộc sống.”

Dines hiện dành phần lớn thời gian trên máy bay để giữ cho đội ngũ nhân viên đông đảo của mình tiến về cùng một hướng. Việc đó không dễ dàng gì. Với các giám đốc điều hành cấp cao gia nhập từ HP, Microsoft và SAP, UiPath đang cố lồng ghép phong cách làm việc chuyên nghiệp vào một công ty khởi nghiệp.

Đã qua rồi những ngày họp hội đồng bằng tiếng địa phương bên bàn bóng bàn. “Chửi bằng tiếng Romania dễ hơn,” Bogdan Ripa, giám đốc sản phẩm tại Bucharest, thở dài. Các thông điệp đều rõ ràng. Mười ba năm trước, Amazon Web Services ra đời và điện toán đám mây bùng nổ, thiết lập trật tự mới trong hàng ngũ những người khổng lồ công nghệ thống trị thị trường 200 tỉ USD, và đẩy những kẻ khác đến chỗ chết. RPA đang cố trở thành lĩnh vực tiếp theo.

Tính theo tổng số đô la Mỹ, thị trường RPA vẫn còn nhỏ – chỉ 846 triệu USD doanh thu trong năm 2018 trên toàn cầu, theo Gartner – nhưng những con số đó mâu thuẫn với giá trị cao hơn nhiều của các bản hợp đồng khi tái ký thuê bao và các doanh nghiệp mở rộng quy trình của họ theo thời gian.

“Hầu như tất cả mọi người đều đã bước chân vào con đường này,” Sundara Sukavanam, người đứng đầu bộ phận ứng dụng tự động hóa tại Cognizant, cho biết. Cognizant hiện có 2.500 chuyên gia đang làm việc với bot và các khách hàng, có ngân sách dồi dào để số hóa hoạt động của họ, và chi hàng triệu đô la Mỹ cho hàng ngàn bot. “RPA là cấu trúc của tương lai. Nơi nào có hoạt động thủ công, nơi đó có RPA.”

Toyota đã tự động hóa 86 quy trình ở Bắc Mỹ nhờ sử dụng UiPath suốt quá trình sản xuất, nghiên cứu phát triển và các dịch vụ, nhờ đó tiết kiệm được 40 ngàn giờ lao động mỗi năm. Các bot xử lý tất cả mọi thứ từ đặt mua danh thiếp đến các khoản thu cho nhà sản xuất xe hơi toàn cầu.

Một ứng dụng bot tập hợp dữ liệu từ 12 hãng vận tải đường sắt lớn ở Bắc Mỹ vận chuyển hàng hóa cho Toyota vào biểu đồ trực quan, công việc mà trước đây phải mất hàng trăm giờ làm thủ công. Toyota có kế hoạch tự động hóa thêm 60.000 giờ cuối năm nay. Và con số này chưa bao gồm số liệu từ Nhật Bản. Jason Ballard, tổng giám đốc của Toyota Bắc Mỹ cho biết: “Chúng tôi đã bò, chúng tôi đã đi bộ và bây giờ chúng tôi tiến tới chạy.”

Daniel Dines, tỉ phú của robot ảo - ảnh 4

UiPath chẳng thể hưởng lợi một mình. Các chuyên gia tư vấn như Deloitte làm việc với nhiều nhà cung cấp RPA. Trong đó có Automation Anywhere phục vụ các khách hàng như Juniper Networks và Symantec, bên cạnh công ty dịch vụ tài chính như Australia and New Zealand Banking Group (ANZ).

Năm ngoái, CEO Mihir Shukla của họ huy động 550 triệu USD, gồm 300 triệu USD từ Soft Bank, nhằm đẩy lui UiPath. Doanh nghiệp của Shukla không tiết lộ doanh thu, nhưng ông nói doanh số và khách hàng của công ty lớn hơn UiPath. “Sự khác biệt sản phẩm tương tự như điện thoại Nokia với iPhone,” ông nói. “Chúng tôi là lớn nhất. Và vòng gọi vốn tiếp theo của chúng tôi sẽ cho quý vị thấy điều đó.”

Tuyến đầu trong cuộc chiến tự động hóa vẫn là trí tuệ nhân tạo – phát triển từ nhu cầu làm bot thông minh hơn, bền bỉ hơn và có thể xử lý các tác vụ công việc phức tạp. Blue Prism phát thông cáo về thương vụ mua lại AI trị giá 100 triệu đô la Mỹ hồi tháng sáu; Automation Anywhere tuyên bố đã cung cấp các công cụ AI trong năm năm qua, chẳng hạn công cụ có thể phê duyệt khoản thế chấp trong năm phút hoặc nhanh hơn.

Tại UiPath, khách tham quan “Trung tâm xuất sắc” (Center of Excellence) của công ty tại thành phố Bucharest được trải nghiệm các phiên bản thử nghiệm AI dự đoán các chức năng thông thường nào có thể bàn giao cho bot. Vào tháng mười, UiPath có kế hoạch công bố một số thương vụ mua lại tập trung vào mảng AI của công ty. “Chúng tôi đang đầu tư vào việc giúp khách hàng tương tác với các robot,” Dines cho biết.

Cho đến nay, các công ty công nghệ lớn nhất gần như đã chơi đẹp. Nhưng cục diện ngày càng phức tạp. Google là khách hàng của UiPath và đầu tư gián tiếp thông qua CapitalG, phần mềm UiPath chủ yếu được xây dựng dựa trên phần mềm Microsoft và các công cụ lưu trữ đám mây. Microsoft, nhà đầu tư chủ chốt trong quỹ lớn thứ hai sắp tới của SoftBank, được cho là đang hợp tác chặt chẽ hơn với các công ty nhận đầu tư của SoftBank, có cả đối thủ gần nhất của UiPath.

Đồng thời, Microsoft cũng tiếp tục đầu tư vào nền tảng tự động hóa của mình, Microsoft Flow, được một số nhà quan sát công nghiệp nhận định là thách thức với nhóm RPA. Còn một khó khăn chính trị tiềm tàng khác: liệu RPA, và triển vọng về hiệu quả của nó, có phải trả giá bằng việc làm của con người? Marie Myers, CFO của UiPath, kể khi cô phổ biến việc sử dụng bot trong hoạt động kế toán cho các cựu nhân viên HP, các nhân viên sẵn sàng học sử dụng RPA để tiếp tục làm việc, và thêm nhiều bot hơn.

Tuy nhiên, sự thay đổi như vậy có nghĩa là người lao động sẽ cần học kỹ năng mới – bao gồm cả cách duy trì hệ thống tự động này. “Tôi đã nói chuyện với nhiều công ty và yêu cầu, ‘Đưa dữ liệu của anh cho chúng tôi và chúng tôi sẽ đánh giá liệu anh có thực sự tạo ra nhiều việc làm như số công việc anh đang loại bỏ không,’” Daron Acemoglu, giáo sư kinh tế của MIT, cho biết. “Ngay lúc đó, cuộc thảo luận dừng lại.”

Đối với UiPath, Dines nói rằng mục tiêu của họ là sẵn sàng cho đợt IPO vào cuối năm 2020, với dự định lên sàn chứng khoán vào năm 2021. “Tôi chẳng quan tâm đến việc rung chuông. Hoàn toàn không. Nhưng bạn không có thể chỉ đơn giản là một công ty tư nhân lớn,” ông nói. “Tại một vài thời điểm, bạn phải tiến hành niêm yết.”

Trước đó, UiPath có khả năng gọi thêm vốn, có thể là ngay đầu năm sau. Nếu đúng như vậy, họ sẽ có mức giá cao hơn nhiều, giả định rằng họ đạt được mục tiêu doanh thu 300 triệu USD vào cuối năm nay và hoàn thành mục tiêu 1 tỉ USD vào năm 2020. “UiPath không phải là công ty bạn có thể dự đoán được sẽ thế nào trong sáu tháng tới, vì chưa ai làm điều này trước đây,” Dines nói, “Công ty giống như một quyển sách: có sự chuyển biến liên tục.” 

(*) Bản tin theo tạp chí Forbes Việt Nam số 77, tháng 10.2019

Đọc thêm >>>
Cuộc tái cấu trúc ngoạn mục của ông chủ San Miguel
Danh mục đầu tư của nữ động viên giàu nhất thế giới Serena Williams có gì?
Siêu sao hip-hop Kanye West khai sinh đế chế giày thể thao tỉ đô Yeezy
25 công ty khởi nghiệp trị giá tỉ đô tiếp theo
Công ty tỉ đô từ khởi nghiệp xây tương lai cho công nghệ sinh học
Thành tỉ phú nhờ khởi sự làm nhà sản xuất cờ tỉ phú

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.