Danh sách tỉ phú thế giới 2019 của Forbes năm nay chứng kiến sự xáo trộn lớn về số lượng tỉ phú với gần một nửa không bảo toàn được giá trị tài sản năm 2018. Tuy nhiên CEO của Amazon Jeff Bezos tiếp tục giữ vững danh hiệu “người giàu nhất hành tinh”, theo sau đó là Bill Gates.

Lần thứ hai trong thập niên, số lượng tỉ phú cùng tổng tài sản của họ giảm sút. Điều này đồng nghĩa những người giàu có nhất hành tinh cũng không miễn nhiễm được với những tác động tiêu cực đến từ nền kinh tế và thị trường chứng khoán suy giảm.

Trong danh sách tỉ phú thế giới năm 2019, Forbes ghi nhận được 2.153 người, ít hơn 55 người so với năm ngoái. Trong đó, 46% (994 người) đã không bảo toàn được mức giá trị tài sản năm 2018, khiến cho tổng tài sản của giới siêu giàu ở lần xếp hạng này đã mất đi 400 tỉ đô-la Mỹ so với năm ngoái, còn ở mức 8.700 tỉ đô la Mỹ.

11% số tỉ phú nằm trong danh sách năm ngoái cũng không còn góp mặt trong danh sách năm 2019. Đây là con số cao kỷ lục tính từ năm 2009, thời điểm nền kinh tế toàn cầu rạn vỡ vì khủng hoảng tài chính. 

Châu Á - Thái Bình Dương là khu vực chịu tác động mạnh nhất, 60 tỉ phú mất tên trong lần xếp hạng này, trong đó có 49 người từ Trung Quốc. Số tỉ phú tại châu Âu, Trung Đông và châu Phi cũng giảm sút.

Ngược lại, khu vực châu Mỹ, với sự trỗi dậy của Brazil và Hoa Kỳ ghi nhận số lượng tỉ phú gia tăng. Mỹ là quốc gia sở hữu 607 tỉ phú, 14 người trong số họ nằm ở tốp 20 người giàu nhất thế giới. Jeff Bezos tiếp tục dẫn đầu danh sách năm nay, kế tiếp là Bill Gates.

Bất chấp bối cảnh không mấy khả quan của kinh tế toàn cầu, 195 tỉ phú lần đầu tiên bước chân vào danh sách. Người giàu nhất trong số này là Colin Huang, nhà sáng lập nền tảng mua sắm trực tuyến Pinduoduo. Ngoài ra còn có những cái tên đáng chú ý khác như Daniel Ek và Martin Lorentzon của công ty cung cấp dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Spotify, James Monsees và Adam Bowen của công ty sản xuất thuốc lá điện tử Juul Labs và Kylie Jenner, hotgirl Hollywood sở hữu tài sản tỉ đô khi chỉ mới 21 tuổi.    

TỐP 10 DANH SÁCH TỈ PHÚ 2019 CỦA FORBES

1. Jeff Bezos và gia đình

Giá trị tài sản: 131 tỉ đô-la Mỹ

Danh sách tỉ phú Forbes 2019 nhiều thay đổi, nhưng Jeff Bezos vẫn giàu nhất hành tinh - ảnh 1

 Ảnh: Forbes.com.

Jeff Bezos đã sáng lập nên Amazon năm 1994, hiện là người khổng lồ đáng gờm nhất thị trường thương mại điện tử. Ông đang là CEO và nắm giữ 16% cổ phần của Amazon, đồi thời là chủ sở hữu của tờ The Washington Post và công ty sản xuất tên lửa Blue Origin.

Năm 2018, Amazon công bố lợi nhuận 230 tỉ đô-la Mỹ với doanh thu ròng cao kỷ lục 10 tỉ đô-la Mỹ, tăng 3 tỉ so với năm ngoái. Tháng 2.2019, công ty tuyên bố hủy kế hoạch xây dựng trụ sở thứ hai tại Long Island, New York sau khi vấp phải sự phản đối của nhà cầm quyền nơi đây.

Vào tháng 1.2019, Bezos và vợ ông là bà MacKenzie đã tuyên bố ly dị sau 25 năm chung sống. Theo luật pháp bang Washington, bà MacKenzie có thể được thừa hưởng tới một nửa tài sản của “người đàn ông giàu nhất hành tinh” và trở thành người phụ nữ giàu nhất thế giới. Tuy nhiên chi tiết thỏa thuận ly hôn vẫn chưa được công bố.     

2. Bill Gates

Giá trị tài sản ước tính: 96,5 tỉ đô-la Mỹ

Danh sách tỉ phú Forbes 2019 nhiều thay đổi, nhưng Jeff Bezos vẫn giàu nhất hành tinh - ảnh 2

 Ảnh: Forbes.com

Bill Gates đã cùng với Paul Allen tạo nên Microsoft, công ty sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới, vào năm 1975. Hiện tại ông đã bán và cho đi gần hết cổ phần tại công ty và chỉ giữ lại khoảng 1% để đầu tư vào chứng khoán và các tài sản khác.

Bill Gates cùng vợ là bà Melinda đã thành lập quỹ từ thiện lớn nhất thế giới Bill & Melinda. Mục tiêu của tổ chức là củng cố sức khỏe và cứu vớt sự sống nhân loại. Hiện quỹ Bill & Melinda đang hợp tác với Rotary International để xóa sổ bệnh bại liệt ở trẻ em. Tính tới thời điểm hiện tại, Gates đã quyên góp 35,8 tỉ đô-la Mỹ cổ phiếu Microsoft cho quỹ này.  

3. Warren Buffet

Giá trị tài sản ước tính: 82,5 tỉ đô-la Mỹ

Danh sách tỉ phú Forbes 2019 nhiều thay đổi, nhưng Jeff Bezos vẫn giàu nhất hành tinh - ảnh 3

Ảnh: Forbes.com

Warren Buffet là con trai của một nghị sĩ quốc hội. Ông mua cổ phiếu đầu tiên vào năm 11 tuổi và đóng thuế lần đầu vào năm 13 tuổi.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet hiện đang vận hành Berkshire Hathaway. Tập đoàn sở hữu hơn 60 công ty con, bao gồm công ty bảo hiểm Geico, công ty sản xuất pin Duracell và chuỗi nhà hàng Dairy Queen.

Buffet đã tuyên bố sẽ cho đi 99% tài sản của mình. Vào năm 2018, ông đã quyên góp 3,4 tỉ đô-la Mỹ, hầu hết là vào quỹ Gates & Melinda. Năm 2010, ông cùng Bill Gates thành lập Giving Pledge, một cam kết trong đó các tỉ phú tham gia sẽ quyên góp một nửa tài sản của mình cho các công tác và hoạt động từ thiện.

4. Bernard Arnault và gia đình

Giá trị tài sản ước tính: 76 tỉ đô-la Mỹ

Danh sách tỉ phú Forbes 2019 nhiều thay đổi, nhưng Jeff Bezos vẫn giàu nhất hành tinh - ảnh 4

Ảnh: Forbes.com

Bernard Arnault là người đứng đầu đế chế thời trang LVHM, nơi quy tụ các thương hiệu thời trang và mỹ phẩm xa xỉ hàng đầu như Louis Vuitton hay Sephora. Tập đoàn này đã đạt được doanh thu và lợi nhuận cao kỷ lục trong năm 2018 nhờ sức mua tăng mạnh của thị trường Trung Quốc.

5. Carlos Slim Helu và gia đình

Giá trị tài sản ước tính: 64 tỉ đô-la Mỹ

Danh sách tỉ phú Forbes 2019 nhiều thay đổi, nhưng Jeff Bezos vẫn giàu nhất hành tinh - ảnh 5

Ảnh: Forbes.com

Carlos Slim Helu hiện tại là người giàu nhất Mexico, đang cùng gia đình của mình vận hành America Movil, công ty viễn thông điện thoại lớn nhất châu Mỹ Latinh. Trước đó, ông cùng với những đối tác khác đã cùng mua cổ phần tại Telmex, công ty sản xuất điện thoại duy nhất của Mexico vào năm 1990. Telmex giờ đây là một phần của America Movil.

Slim còn đầu tư vào các công ty xây dựng, sản xuất và kinh doanh hàng tiêu dùng, khai thác than và bất động sản tại Mexico. Ông đang giữ 17% cổ phần của tờ The New York Times.

6. Amancio Ortega

Giá trị tài sản ước tính: 62,7 tỉ đô-la Mỹ

Danh sách tỉ phú Forbes 2019 nhiều thay đổi, nhưng Jeff Bezos vẫn giàu nhất hành tinh - ảnh 6

 Ảnh: Forbes.com.

Amancio Ortega là một trong những người giàu nhất châu Âu và là doanh nhân bán lẻ giàu nhất thế giới. Ông đã thành lập nên Inditex, công ty dẫn đầu mảng thời trang nhanh với chuỗi cửa hàng Zara, cùng với vợ là bà Rosalia Mera vào năm 1975.

Hiện tại ông sở hữu 60% cổ phần Inditex. Công ty hiện đang vận hành tám hãng thời trang, bao gồm Massimo Dutti và Pull & Bear với 7.500 cửa hàng khắp thế giới.

Mức cổ tức hằng năm Ortega nhận được lên tới hơn 400 triệu đô la Mỹ. Ông dùng số tiền này đầu tư chủ yếu vào bất động sản tại Madrid, Barcelona, London, Chicago, Miami và New York.

7. Larry Ellison

Giá trị tài sản ước tính: 62,5 tỉ đô-la Mỹ

Danh sách tỉ phú Forbes 2019 nhiều thay đổi, nhưng Jeff Bezos vẫn giàu nhất hành tinh - ảnh 7

Ảnh: Forbes.com

Larry Ellison đồng sáng lập nên công ty phần mềm Oracle vào năm 1977. Ông rời bỏ vị trí CEO tại đây năm 2014 nhưng vẫn giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị và giám đốc công nghệ của Oracle. Oracle hiện đang lấn sân sang lĩnh vực công nghệ điện toán đám mây (cloud) khi mua lại Netsuite với giá 9,3 tỉ đô la Mỹ năm 2016.

Tháng 5.2016, Ellison đã cam kết đầu tư 200 triệu đô-la Mỹ vào đại học Nam California để xây dựng một trung tâm điều trị ung thư. Ông trở thành thành viên hội đồng quản trị của công ty sản xuất xe điện Tesla vào tháng 12.2018 sau khi mua ba triệu cổ phiếu của công ty.

8. Mark Zuckerberg

Giá trị tài sản ước tính: 62,3 tỉ đô-la Mỹ

Danh sách tỉ phú Forbes 2019 nhiều thay đổi, nhưng Jeff Bezos vẫn giàu nhất hành tinh - ảnh 8

 Ảnh: Forbes.com.

Zuckerberg tạo nên Facebook tại đại học Harvard vào năm 2004 khi chỉ vừa 19 tuổi. Tám năm sau, ông đưa Facebook lên thị trường chứng khoán và nắm giữ 17% cổ phần công ty.

Tháng 12.2015, ông và vợ mình là bà Priscilla Chan, cam kết sẽ cho đi 99% cổ phần Facebook của mình trong suốt quãng đời còn lại.

2018 là một năm không mấy suôn sẻ với CEO của Facebook khi công ty ông liên tục đối mặt với hàng loạt chỉ trích về nạn tin tức giả và lạm dụng thông tin trên mạng xã hội lớn nhất thế giới. Zuckerberg chia sẻ, năm 2019 công ty sẽ đưa các vấn đề này thành ưu tiên giải quyết hàng đầu.

9. Michael Bloomberg

Giá trị tài sản ước tính: 55,5 tỉ đô la Mỹ

Danh sách tỉ phú Forbes 2019 nhiều thay đổi, nhưng Jeff Bezos vẫn giàu nhất hành tinh - ảnh 9

 Ảnh: Forbes.com  

Bloomberg bước chân vào Wall Street vào năm 1966, khởi đầu bằng vị trí nhân viên tại ngân hàng đầu tư Salomon Brothers. 15 năm sau đó ông bị sa thải.

Năm 1981, Michael Bloomberg đồng sáng lập nên công ty truyền thông Bloomberg. Hiện tại ông là người sở hữu 88% cổ phần Bloomberg, công ty mang lại doanh thu 9 tỉ đô la Mỹ.

Ông cũng là một nhà hoạt động tình nguyện năng nổ với hơn 5 tỉ đô-la Mỹ quyên góp cho các hoạt động cải tạo thiên nhiên và kiểm soát việc sử dụng súng.

Bloomberg có kế hoạch tài trợ ít nhất 500 triệu đô la Mỹ để ngăn tổng thống đương nhiệm Donald Trump tái đắc cử vào năm 2020.

10. Larry Page

Giá trị tài sản ước tính: 50,8 tỉ đô-la Mỹ

Danh sách tỉ phú Forbes 2019 nhiều thay đổi, nhưng Jeff Bezos vẫn giàu nhất hành tinh - ảnh 10

Ảnh: Forbes.com.

Larry Page đồng sáng lập Google cùng với Sergey Bin vào năm 1998. Hiện tại ông là CEO của Alphabet, công ty mẹ của Google, Calico, Nest và nhiều công ty con khác.

Xem thêm >>>

Danh sách tỉ phú thế giới 2019 của Forbes: Việt Nam góp năm gương mặt

Tỉ phú Forbes 2019: Bộ đôi ăn ý Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE