Có rất nhiều thành tích "đầu tiên" và "kỷ lục" trong bảng xếp hạng tỉ phú của Forbes năm nay.

Tạp chí Forbes vừa công bố bảng xếp hạng tỉ phú thế giới 06.03.2018, với số lượng tỉ phú cao nhất từ trước đến nay và tỉ phú giàu nhất nắm giữ khối tài sản có giá trị cao kỷ lục.

Trong bảng xếp hạng được công bố năm nay , Forbes ghi nhận số lượng tỉ phú kỷ lục 2.208 người với tổng tài sản trị giá hơn 9,1 nghìn tỉ đô la Mỹ, tăng 18% so với năm ngoái.

Jeff Bezos là người giàu nhất hành tinh với giá trị tài sản đạt 112 tỉ đô la Mỹ. Ông là vị tỉ phú có khối tài sản trên trăm tỉ đô la đầu tiên đứng đầu bảng xếp hạng kể từ khi tạp chí Forbes bắt đầu theo dõi giá trị tài sản của các tỉ phú trên thế giới.

Jeff Bezos nắm giữ 16% cổ phần Amazon, là doanh nghiệp mà ông đã thành lập từ một ga-ra ở Seattle năm 1994.

Cổ phiếu của người khổng lồ trong lĩnh vực thương mại điện tử Amazon tăng 59% trong vòng 12 tháng, đưa tổng tài sản của Jeff Bezos tăng thêm 39,2 tỉ đô la Mỹ. Mức tăng lớn nhất từng được ghi nhận trong lịch sử theo dõi tài sản của Forbes đã giúp Jeff Bezos dễ dàng vượt qua đồng sáng lập Microsoft Bill Gates, người từng có 18 năm giàu nhất thế giới.

Danh sách tỉ phú 2018 của Forbes: Jeff Bezos soán ngôi Bill Gates - ảnh 1

Jeff Beroz là người giàu nhất hành tinh với khối tài sản trị giá 112 tỉ đô la Mỹ. Ảnh: Matthew Staver/Bloomberg/Forbes Magazine.

Bill Gates đứng thứ hai trong bảng xếp hạng với khối tài sản trị giá 90 tỉ đô la Mỹ.

Tỉ phú người Pháp Bernard Arnault là người có tài sản gia tăng ấn tượng thứ hai sau Bezos. Kết quả kinh doanh kỷ lục của đế chế hàng xa xỉ LVMH của ông và thương vụ mua lại gần như hoàn toàn Christian Dior đã giúp tài sản của Arnault tăng thêm 30,5 tỉ đô la Mỹ. Lần đầu tiên, ông trở thành người giàu nhất châu Âu kể từ năm 2012 và giàu thứ tư thế giới.

Hai doanh nhân trong lĩnh vực công nghệ đến từ Trung Quốc lần đầu tiên lọt vào top 20 tỉ phú trên thế giới.

Ma Huateng, còn được biết với tên Pony Ma, là người giàu có nhất châu Á. Ông đứng thứ 17 thế giới một phần là nhờ WeChat, ứng dụng giao tiếp qua mạng có gần một tỉ người dùng, thuộc công ty Tencent của ông. Tencent cũng có cổ phần trong Tesla, công ty mẹ Snap của Snapchat và dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Spotify.

Jack Ma, người giàu thứ 20 thế giới, là vị thuyền trưởng của một ông lớn khác trong ngành thương mại điện tử - Alibaba, công ty có cổ phiếu tăng giá 76% trong vòng một năm qua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump là một trong số những người có tài sản giảm đi trên bảng xếp hạng. Giá trị tài sản của ông Trump giảm 400 triệu đô la Mỹ so với tháng 03.2017, xuống 3,1 tỉ đô la Mỹ. Ông giờ đang đứng thứ 766 trên thế giới, tụt xuống từ vị trí thứ 544.

Có 259 người lần đầu tiên lọt vào danh sách trong năm nay, từ những người làm váy cưới tới đồ chơi trẻ em và xe hơi. Việt Nam có thêm hai tỉ phú, là ông Trần Bá Dương và ông Trần Đình Long, những doanh nhân hoạt động trong ngành công nghiệp nặng.

Khoảng cách giữa những người giàu đang ngày càng được nới rộng. Chỉ riêng tài sản của 20 người giàu nhất thế giới trị giá 1,2 nghìn tỉ đô la Mỹ, tương đương sản lượng kinh tế hàng năm của Mexico. Nói cách khác, họ chỉ chiếm chưa tới 1% tổng số tỉ phú nhưng chiếm tới 13% tổng tài sản tất cả tỉ phú toàn cầu.

Các tỉ phú tới từ 72 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới bao gồm những nước lần đầu tiên xuất hiện trong danh sách như Hungary và Zimbabwe. Giá trị tài sản trung bình của các tỉ phú đạt kỷ lục 4,1 tỉ đô la Mỹ.

Mỹ dẫn đầu với tổng cộng 585 vị tỉ phú, theo sau là Trung Quốc với 373 tỉ phú.

Xem danh sách tỉ phú thế giới theo xếp hạng của Forbes tại đây.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ