Có rất nhiều thành tích "đầu tiên" và "kỷ lục" trong bảng xếp hạng tỉ phú của Forbes năm nay.

Tạp chí Forbes vừa công bố bảng xếp hạng tỉ phú thế giới 06.03.2018, với số lượng tỉ phú cao nhất từ trước đến nay và tỉ phú giàu nhất nắm giữ khối tài sản có giá trị cao kỷ lục.

Trong bảng xếp hạng được công bố năm nay , Forbes ghi nhận số lượng tỉ phú kỷ lục 2.208 người với tổng tài sản trị giá hơn 9,1 nghìn tỉ đô la Mỹ, tăng 18% so với năm ngoái.

Jeff Bezos là người giàu nhất hành tinh với giá trị tài sản đạt 112 tỉ đô la Mỹ. Ông là vị tỉ phú có khối tài sản trên trăm tỉ đô la đầu tiên đứng đầu bảng xếp hạng kể từ khi tạp chí Forbes bắt đầu theo dõi giá trị tài sản của các tỉ phú trên thế giới.

Jeff Bezos nắm giữ 16% cổ phần Amazon, là doanh nghiệp mà ông đã thành lập từ một ga-ra ở Seattle năm 1994.

Cổ phiếu của người khổng lồ trong lĩnh vực thương mại điện tử Amazon tăng 59% trong vòng 12 tháng, đưa tổng tài sản của Jeff Bezos tăng thêm 39,2 tỉ đô la Mỹ. Mức tăng lớn nhất từng được ghi nhận trong lịch sử theo dõi tài sản của Forbes đã giúp Jeff Bezos dễ dàng vượt qua đồng sáng lập Microsoft Bill Gates, người từng có 18 năm giàu nhất thế giới.

Danh sách tỉ phú 2018 của Forbes: Jeff Bezos soán ngôi Bill Gates - ảnh 1

Jeff Beroz là người giàu nhất hành tinh với khối tài sản trị giá 112 tỉ đô la Mỹ. Ảnh: Matthew Staver/Bloomberg/Forbes Magazine.

Bill Gates đứng thứ hai trong bảng xếp hạng với khối tài sản trị giá 90 tỉ đô la Mỹ.

Tỉ phú người Pháp Bernard Arnault là người có tài sản gia tăng ấn tượng thứ hai sau Bezos. Kết quả kinh doanh kỷ lục của đế chế hàng xa xỉ LVMH của ông và thương vụ mua lại gần như hoàn toàn Christian Dior đã giúp tài sản của Arnault tăng thêm 30,5 tỉ đô la Mỹ. Lần đầu tiên, ông trở thành người giàu nhất châu Âu kể từ năm 2012 và giàu thứ tư thế giới.

Hai doanh nhân trong lĩnh vực công nghệ đến từ Trung Quốc lần đầu tiên lọt vào top 20 tỉ phú trên thế giới.

Ma Huateng, còn được biết với tên Pony Ma, là người giàu có nhất châu Á. Ông đứng thứ 17 thế giới một phần là nhờ WeChat, ứng dụng giao tiếp qua mạng có gần một tỉ người dùng, thuộc công ty Tencent của ông. Tencent cũng có cổ phần trong Tesla, công ty mẹ Snap của Snapchat và dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Spotify.

Jack Ma, người giàu thứ 20 thế giới, là vị thuyền trưởng của một ông lớn khác trong ngành thương mại điện tử - Alibaba, công ty có cổ phiếu tăng giá 76% trong vòng một năm qua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump là một trong số những người có tài sản giảm đi trên bảng xếp hạng. Giá trị tài sản của ông Trump giảm 400 triệu đô la Mỹ so với tháng 03.2017, xuống 3,1 tỉ đô la Mỹ. Ông giờ đang đứng thứ 766 trên thế giới, tụt xuống từ vị trí thứ 544.

Có 259 người lần đầu tiên lọt vào danh sách trong năm nay, từ những người làm váy cưới tới đồ chơi trẻ em và xe hơi. Việt Nam có thêm hai tỉ phú, là ông Trần Bá Dương và ông Trần Đình Long, những doanh nhân hoạt động trong ngành công nghiệp nặng.

Khoảng cách giữa những người giàu đang ngày càng được nới rộng. Chỉ riêng tài sản của 20 người giàu nhất thế giới trị giá 1,2 nghìn tỉ đô la Mỹ, tương đương sản lượng kinh tế hàng năm của Mexico. Nói cách khác, họ chỉ chiếm chưa tới 1% tổng số tỉ phú nhưng chiếm tới 13% tổng tài sản tất cả tỉ phú toàn cầu.

Các tỉ phú tới từ 72 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới bao gồm những nước lần đầu tiên xuất hiện trong danh sách như Hungary và Zimbabwe. Giá trị tài sản trung bình của các tỉ phú đạt kỷ lục 4,1 tỉ đô la Mỹ.

Mỹ dẫn đầu với tổng cộng 585 vị tỉ phú, theo sau là Trung Quốc với 373 tỉ phú.

Xem danh sách tỉ phú thế giới theo xếp hạng của Forbes tại đây.

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 84 tháng 5.2020

 Số 84 tháng 5.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HÀNH TRÌNH 10 NĂM

  Đại dịch COVID-19 khiến ngành bán lẻ rơi vào giai đoại khó khă nhất trong nhiều năm nhưng ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki nhận ra một điểm sáng khi thị trường thương mại điện tử đi nhanh hơn.

 • - VỮNG VÀNG TAY LÁI

  Sau khi chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ điện thoại, điện máy, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong chuỗi bán lẻ bách hoá.

 • - SAU NHỮNG NỐT TRẦM

  Sở hữu nhiều mô hình bán lẻ đa dạng, Saigon Co.op đang hướng tới bán lẻ đa kênh và tăng trải nghiệm khách hàng.

 • - TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • - XOAY CHUYỂN TRONG ĐẠI DỊCH
 • - DANH SÁCH MIDAS
 • - GIÀU NHẤT THẾ GIỚI