TỪ TRƯỚC KHI ẤN ĐỘ PHONG TỎA cả nước vào cuối tháng Ba, thị trường chứng khoán nước này đã giảm xuống mức thấp nhất ba năm qua tính đến ngày Forbes chốt danh sách tỉ phú năm nay, 18.3.2020. Tổng số tỉ phú Ấn Độ từ 106 năm trước đã giảm xuống còn 102.

Đáng chú ý, tổng tài sản chung của họ đã giảm 23%, xuống còn 313 tỉ USD. Gần 1/5 lượng sụt giảm xuất phát từ việc ông trùm công nghệ Azim Premji tặng một lượng lớn cổ phiếu trong công ty đại chúng Wipro cho quỹ của ông vào năm 2019, nâng tổng số tiền quyên góp cả đời cho tổ chức từ thiện tập trung vào giáo dục của mình lên 21 tỉ USD.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán lao dốc, ÔNG HOÀNG BÁN LẺ RADHAKISHAN DAMANI vươn lên trở thành người giàu thứ hai ở Ấn Độ. Tài sản của ông tăng thêm 1/4, lên 13,8 tỉ USD, giúp ông lần đầu tiên trở thành người giàu thứ hai ở Ấn Độ. Cổ phiếu Avenue Supermarts - công ty ông sở hữu và điều hành chuỗi siêu thị DMart, phiên bản Walmart của Ấn Độ, đã tương đối miễn nhiễm với tác động của virus.

Mô hình “tiền nào của nấy” của DMart, với 196 cửa hàng, thu hút những người mua sắm thuộc tầng lớp trung lưu Ấn Độ. Là nhà đầu tư khôn ngoan đã xây dựng danh mục cổ phiếu tăng trưởng trước khi chuyển sang lĩnh vực bán lẻ, Damani hiếm khi xuất hiện tại các sự kiện công khai.

ÔNG TRÙM DẦU KHÍ MUKESH AMBANI với tài sản ròng 36,8 tỉ USD, vẫn giữ danh hiệu người giàu nhất Ấn Độ, mặc dù tài sản bị sụt giảm 13,2 tỉ USD so với năm trước.

Công ty Reliance RAVN Industries của Ambani đã nợ nần chồng chất sau khi mở rộng sang lĩnh vực viễn thông với dịch vụ Jio, hiện có 370 triệu thuê bao. Ambani hứa sẽ giảm nợ ròng của Reliance xuống mức 0 vào năm 2021, một phần bằng cách bán tài sản, chẳng hạn như thỏa thuận bán 20% cổ phần trong lĩnh vực lọc hóa dầu của công ty cho Saudi Aramco. Hiện tại, việc giá dầu sụt giảm đang ảnh hưởng xấu đến thương vụ 15 tỉ USD này.

Bất chấp sự suy giảm về tổng thể, vẫn có 10 gương mặt mới xuất hiện trong danh sách 100 người giàu nhất Ấn Độ năm nay. NGƯỜI TRẺ NHẤT LÀ BYJU RAVEENDRAN, 39 tuổi, cựu gia sư toán học, người sáng lập và điều hành kỳ lân công nghệ giáo dục Byju’s. Trong vòng gọi vốn cuối cùng vào tháng một, công ty được định giá 8 tỉ USD.

Các nhà đầu tư vào công ty này bao gồm Mark Zuckerberg và Tencent của Trung Quốc. Tính đến nay, ứng dụng Byju’s dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 đã có 42 triệu lượt tải. Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của Byju là 1,8 tỉ USD.

[Danh sách] Người giàu Ấn Độ lao đao vì đại dịch Covid-19 - ảnh 1

Đọc thêm>>>
[Dữ liệu] Sau 5 năm giá trị các thương hiệu Việt dẫn đầu thay đổi ra sao?
50 người giàu nhất Philippines: Hơn một nửa mất tiền trong đại dịch
Những câu lạc bộ thể thao giá trị nhất năm 2020
50 công ty trí tuệ nhân tạo hứa hẹn nhất nước Mỹ
Những người giàu nhất nước Mỹ năm 2020: Giàu lên bất chấp đại dịch 
Tài sản tỉ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos vượt 200 tỉ USD 
6 công ty Việt vào top 200 công ty có doanh thu dưới tỉ đô tốt nhất châu Á