Tổng giá trị gia tài của 50 người giàu nhất Philippines năm nay đã giảm 22%, xuống còn 60,6 tỉ USD từ con số 78 tỉ USD năm 2019. 

Dù áp dụng chính sách đóng cửa nghiêm ngặt với quãng thời gian cách ly 80 ngày kể từ tháng Ba cho khu vực Metro Manila và nhiều nơi khác, số ca nhiễm tại Philippines đã vượt 250.000 người trong tháng Chín. Đây cũng là quốc gia có số người nhiễm Covid-19 nhiều nhất khu vực Đông Nam Á. 

Chỉ số chứng khoán PSEi của Philippines đã phản ánh được tác động của đại dịch, giảm 26% so với năm ngoái. Tổng giá trị gia tài của 50 người giàu nhất Philippines tụt xuống còn 60,6 tỉ USD từ con số 78 tỉ USD năm 2019. 

Danh sách 50 người giàu nhất Philippines: Hơn một nửa mất tiền trong đại dịch - ảnh 1

Edgar Sia II của MerryMart là người kiếm thêm nhiều tiền nhất năm nay. Ảnh: Sonny Thakur/Forbes Asia.  

Tổng cộng 32 thành viên danh sách năm nay phải chịu mất mát tài sản. Xét theo số tiền, gia tộc họ Sy chứng kiến tài sản suy giảm nhiều nhất: Gia tài của sáu anh chị em này đã giảm 3,3 tỉ USD vì kinh tế co cụm lại và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao. Dù vậy họ vẫn giữ được vị trí dẫn đầu với 13,9 tỉ USD. 

Tài phiệt bất động sản Manuel Villar cũng chứng kiến tài sản giảm 1,6 tỉ USD, còn 5 tỉ USD. Tuy vậy ông vẫn giữ vị trí thứ hai trong danh sách những người giàu nhất Philippines. 

Những người làm giàu từ mảng ngân hàng đang chịu tác động mạnh của đại dịch. Các đại diện của dòng họ Sy đang điều hành GT Capital và Metrobank đã mất đi 46% giá trị tài sản, xuống còn 1,4 tỉ USD. Triệu phú Frederick Dy cũng chịu mất hơn 46% tài sản, xuống còn 190 triệu USD khi cổ phiếu Security Bank giảm 52% trong năm qua. 

Oscar Lopez, người nắm giữ phần lớn cổ phần hệ thống TV ABS-CBN cũng mất gần 1/2 gia sản, xuống còn 240 triệu USD sau khi chính phủ Philippines từ chối làm mới giấy phép phát thanh 25 năm tuổi của công ty. Doanh nghiệp này đã mất gần 65% giá trị trong năm qua. 

Danh sách những người giàu nhất Philippines năm nay đã bỏ qua sáu cái tên của năm ngoái, trong đó có Edgar Saavedra của Megawide Construction. Cổ phiếu doanh nghiệp này đã giảm hơn 65% sau khi nửa đầu năm nay thông báo lỗ ròng 8 triệu USD.

Trong khi đó, đồng sáng lập Megawide là Michael Cosiquien vẫn trụ được trong danh sách nhờ bán bớt cổ phiếu công ty trước đó. 

Tỉ phú ngành thức ăn nhanh Tony Tan Caktiong - người đứng đầu thương hiệu Jollibee cũng mất 37% tài sản, xuống còn 1,9 tỉ USD khi giá trị cổ phiếu công ty sụt giảm hơn 40% vì mất đi doanh thu đến từ những khách ghé ăn tiệm.

Trong số 10 người có gia tài tăng lên, Edgar Sia II là người kiếm thêm nhiều tiền nhất năm nay, xét theo cả tỷ lệ phần trăm và giá trị tiền. Ông đã có thêm 300 triệu USD, tương đương 75% giá trị tài sản và đẩy tổng giá trị tài sản ròng lên 700 triệu USD, một phần nhờ đợt IPO thành công của MerryMart vào tháng Sáu giúp cổ phiếu tăng gần gấp đôi kể từ khi niêm yết.

Khối bất động sản của Eduardo Cojuangco, người đã mất vào tháng Sáu vừa qua, đã chuyển sang vợ ông - bà Soledad Oppen-Cojuangco. Hiện bà là người đứng thứ 16 danh sách 50 người giàu nhất Philippines và chia sẻ tài sản với bốn người con - Carlos, Luisa, Margarita và Mark. 

Tương tự, Lance Gokongwei và năm người chị của ông đã trở thành đại diện mới của danh sách năm nay. Họ ra mắt ở vị trí thứ tư, thay thế cho cha mình là ông John Gokongwei Jr. đã mất vào tháng 11.2019. 

Danh sách năm nay cũng ghi nhận sự trở lại của bốn cái tên: Mikel Aboitiz, Lourdes Montinola, Michael Romero và Luis Virata, phần lớn nhờ giá trị tài sản cần để vào danh sách năm nay đã giảm 23% so với năm ngoái, xuống còn 100 triệu USD. 

Xem danh sách đầy đủ tại ĐÂY.


Đọc thêm>>>
Hai đại diện Việt Nam vào danh sách Nữ doanh nhân quyền lực châu Á của Forbes Asia 
Những người giàu nhất nước Mỹ năm 2020: Giàu lên bất chấp đại dịch 
Tài sản tỉ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos vượt 200 tỉ USD 
6 công ty Việt vào top 200 công ty có doanh thu dưới tỉ đô tốt nhất châu Á 
Lợi nhuận Vingroup sáu tháng đầu năm giảm 60%

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE