Sau nhiều lùm xùm và tranh cãi, Bộ Quốc phòng Mỹ đã bất ngờ tuyên bố chọn Microsoft làm đơn vị xây dựng hệ thống điện toán đám mây mới cho quân đội, với hợp đồng 10 năm có giá trị cố định lên tới 10 tỉ USD.

Đây là kết quả của quá trình đấu thầu gây tranh cãi, trong đó Oracle đã đâm đơn kiện, cho rằng dự án này được thiết kế thiên vị cho dịch vụ đám mây Amazon Web Services (AWS). Amazon hiện đang cung cấp dịch vụ đám mây cho CIA và cũng đang chiếm thế thượng phong trên thị trường này.

Oracle, cùng với IBM, sau đó đã bị loại khỏi danh sách đấu thầu vào tháng 4.2019 vì không thể đáp ứng được các yêu cầu đảm bảo an ninh cấp độ 6 dành riêng cho các thông tin nhạy cảm bậc nhất của Bộ Quốc phòng. Một tên tuổi lớn khác là Google đã rời bỏ hành trình đấu thầu vào năm 2018 sau khi các nhân viên của doanh nghiệp này biểu tình hàng tháng trời để yêu cầu công ty ngưng nhận hợp đồng liên quan tới quân đội.

Đánh bại Amazon, Microsoft ký hợp đồng đám mây 10 tỉ USD với quân đội Mỹ - ảnh 1

Từ trái sang: Tổng thống Trump cùng CEO Microsoft Satya Nadella và CEO Amazon Jeff Bezos. Ảnh: Bloomberg. 

Rất có thể Microsoft cũng sẽ vấp phải phản đối nội bộ tương tự sau khi bất ngờ chiến thắng hợp đồng lớn. Tháng 2.2019, một nhóm nhân viên của Microsoft đã yêu cầu công ty từ bỏ hợp đồng chỉnh sửa công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) trị giá 840 triệu USD dành cho quân đội Mỹ. 

Chương trình Cơ sở hạ tầng đám mây Quốc phòng (JEDI) hướng tới thay thế hệ thống máy tính và đám mây lâu đời và thiếu tính tích hợp bằng một hệ thống đám mây đơn có thể chứa tất cả thông tin hệ thống, từ dữ liệu về lực lượng lính cho tới máy bay chiến đấu và tàu chiến.

Chiến thắng này có thể tăng giá trị mỗi cổ phiếu của Microsoft thêm 10 USD, chuyên gia phân tích của Wedbush Daniel Ives nhận định trong một ghi chú gửi tới khách hàng. Ives cũng cho rằng đây là dấu hiệu chỉ ra khả năng Microsoft vượt qua đối thủ trên thị trường điện toán đám mây dự kiến sẽ đạt trị giá 1.000 tỉ USD trong 10 năm tới.   

"Đây là một hợp đồng mang tính thay đổi cuộc chơi, giúp tạo ra hiệu ứng gợn sóng cho mảng kinh doanh điện toán đám mây của Microsoft trong nhiều năm tới."

Người phát ngôn của Amazon từ chối bình luận về việc liệu công ty có phản đối quyết định trên hay không. "Chúng tôi ngạc nhiên. AWS rõ ràng là người dẫn đầu thị trường điện toán đám mây và quá trình đánh giá chi tiết đơn thuần dựa trên những gì các công ty đưa ra đã dẫn tới một quyết định khác," người này cho biết.

Tuy vậy hợp đồng này có liên quan tới nhiều ngành khác nhau, vì vậy rất có thể Amazon vẫn chưa hoàn toàn bị loại khỏi cuộc chơi, Daniel Gouré, phó chủ tịch Học viện Lexington, cố vấn quốc phòng cho chính phủ Mỹ nhận định. "Lầu Năm góc có thể chọn nguồn cung thứ hai trong quá trình thực hiện một khi họ cảm thấy thoải mái," Gouré bổ sung thêm.

Đầu tháng 8.2019, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố vẫn đang tiếp tục cân nhắc về đơn vị thắng thầu, trong khi trước đó vài tuần, tổng thống Trump đã bày tỏ sự quan ngại khi nhận được phàn nàn từ các công ty khác về tính công bằng của vụ đấu thầu. Tổng thống Mỹ cũng từng nhiều lần chỉ trích CEO Jeff Bezos của Amazon, người hiện đang sở hữu tờ báo The Washington Post.

Bên cạnh đó nhiều người cũng cho rằng việc để một công ty duy nhất cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cho tất cả các đơn vị trong Bộ Quốc phòng cũng như CIA là một việc tiềm ẩn rủi ro an ninh.

Cuối tháng 8.2019, Microsoft cũng là một trong những doanh nghiệp được hưởng lợi từ một hợp đồng điện toán đám mây kém quan trọng hơn: Giải pháp văn phòng doanh nghiệp quốc phòng (DEOS) trị giá 7,6 tỉ USD do Bộ Quốc phòng và Cơ quan Dịch vụ công Hoa Kỳ (GSA) trao cho một nhóm dự án dẫn đầu bởi General Dynamics. Dự án này cung cấp dịch vụ chia sẻ tệp tin, trao đổi email và xử lý văn bản thông qua các sản phẩm của Microsoft Office 365 dùng trên đám mây Microsoft Azure.       

Đọc thêm>>>
Vượt Apple, Microsoft thành công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất toàn cầu
IBM chi 34 tỉ đô thâu tóm Red Hat và “định hình” lại thị trường điện toán đám mây
Microsoft bắt tay Truffle phát triển công cụ blockchain cho đám mây Azure
Tiếng hót sơn ca
Trí tuệ nhân tạo sẽ tác động mạnh tới ngành dịch vụ tài chính

"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 83 tháng 4.2020

 Số 83 tháng 4.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MẮT XÍCH THIẾT YẾU

  Dịch vụ kiểm định là mắt xích nhỏ nhưng quan trọng để nông sản Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường tiêu dùng cao cấp

 • - TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

  Cùng với kiểm định, truy xuất nguồn gốc là chìa khóa giúp nông sản của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch vào các thị trường tiêu chuẩn chất lượng cao

 • - MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CHO TRỒNG TRỌT VIỆT NAM
 • - TRƯỚC KHI TUNG CÁNH

  Phát triển phần mềm quản lý giúp các nhà xe hoạt động hiệu quả, Phan Bá Mạnh nhắm tới dùng dữ liệu để nâng cao hiệu quả kinh doanh vận tải hành khách

 • - DANH SÁCH FINTECH 50
 • - THAY ĐỔI CUỘC CHƠI

  William Tanuwijaya đưa Tokopedia trở thành kỳ lân lớn thứ ba của Đông Nam Á và anh vẫn chưa dừng lại ở đó

 • - ĐỐI THỦ MỚI CỦA ELON MUSK