Người ta hay nói, đằng sau một người đàn ông thành công không thể thiếu bóng dáng người phụ nữ, vậy đằng sau người phụ nữ thành công là gì? Trong phiên thảo luận 2 của Women’s Summit 2018, các diễn giả cùng khách mời đã chia sẻ nhiều quan điểm thú vị.  

Đằng sau người phụ nữ thành công là gì? - ảnh 1

Bà Nguyễn Anh Tuyền, Tổng giám đốc Sanofi Việt Nam (phải) và ông Lê Đình Hiếu - sáng lập Học viện G.A.P, điều phối viên phiên thảo luận "Xác lập giá trị mới" tại Women's Summit 2019. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Bà Nguyễn Anh Tuyền, Tổng giám đốc Sanofi Việt Nam, một công ty dược phẩm lớn nhất của Việt Nam hiện nay, nói rằng gia đình hạnh phúc là nền tảng quan trọng đối với người phụ nữ. Một người phụ nữ thành công thì đằng sau đó là một gia đình hạnh phúc.

“Làm vợ làm mẹ vẫn là thiên chức của người phụ nữ, đó là niềm hạnh phúc không nên từ bỏ, đặc biệt với phụ nữ Á Đông. Nam giới chỉ cần tập trung công việc, còn với nữ giới khi thành công trong xã hội thì đồng nghĩa trong gia đình mọi việc đều ổn thỏa. Thực tế cho thấy ở lãnh đạo cấp trung thì không có sự khoảng cách giữa nam và nữ nhưng khi tiến lên vị trí cấp cao thì phụ nữ thường tụt lại," nữ CEO của công ty dược phẩm có doanh số 200 triệu euro này cho hay.

Bà Tuyền cũng nói thêm, công việc và cuộc sống là một khối hòa quyện. Khi được làm công việc yêu thích thì không còn là khó khăn nữa, lúc đó chỉ cần lựa chọn để làm những công việc quan trọng và phần còn lại chấp nhận phân quyền hoặc đơn giản hóa.

Đằng sau người phụ nữ thành công là gì? - ảnh 2

Bà Nguyễn Cát Thảo, sáng lập kiêm tổng giám đốc Global Ready LLC. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Còn với bà Nguyễn Cát Thảo, sáng lập kiêm tổng giám đốc Global Ready LLC, một công ty về trí tuệ và văn hóa, những sinh hoạt gia đình trở thành nền tảng chính để nâng cái tâm của bản thân, lúc đó có thể làm tốt hơn công việc, trở thành người lãnh đạo tốt hơn.

Bà Thảo cho biết có giai đoạn khó khăn cho hai vợ chồng bà. Cách đây hai năm, khi có thai bé đầu tiên, sau mười mấy tuần bác sĩ báo có vấn đề về nhiễm sắc thể và khả năng rất cao không sống được, nếu sống tối đa cũng chỉ 12 tháng. "Lúc đó vợ chồng tôi quyết định tiếp tục, thay vì chờ đợi đến ngày mất con thì chúng tôi sống trọn những ngày bên con," bà Thảo chia sẻ.

Cũng theo bà, sự đau khổ của cá nhân chính là nguồn gốc để có lòng từ bi sâu sắc. Kể từ đó mình đưa lòng từ bi vào công việc điều hành, thay đổi cách lãnh đạo. Chính những chuyện xảy ra trong gia đình có thể trở thành bài học, phép lạ để thay đổi cuộc sống nhưng phải biết lắng nghe và lựa chọn can đảm.

"Nền tảng gia đình cho tôi nhiều thứ," bà Thảo kể, "lúc được sinh ra ở Thái, ở chỗ không có cơ sở y tế và sinh non hai tháng, tỷ lệ sống chỉ 10%. Sự sống đối với tôi là phép lạ. Sau đó, tôi lớn lên trong môi trường cực kỳ nghèo khó và được giúp đỡ bởi một nhóm ma sơ tại Úc. Dù lớn lên trong khó khăn nhưng ba mẹ tôi luôn chứng minh tuy mình nghèo nhưng lúc nào cũng phải giữ sự liêm chính, biết cám ơn, kiên nhẫn, trách nhiệm bản thân đối với gia đình và xã hội.”

Đằng sau người phụ nữ thành công là gì? - ảnh 3

Bà Hyunjoo Je, tổng giám đốc của quỹ đầu tư Yellow Dog. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Làm việc trong môi trường vốn là lãnh địa của nam giới như đầu tư, bà Hyunjoo Je hiện là Tổng giám đốc của Yellow Dog, một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm hoạt động mạnh tại Hàn Quốc. Quỹ đầu tư nổi tiếng với triết lý đầu tư để tạo giá trị đóng góp cho xã hội tại Hàn Quốc.

“Khi làm việc một mình tôi không nghĩ nhiều về giới tính, không ai thức dậy buổi sáng mà nghĩ mình là một người phụ nữ đi làm bởi vì mỗi người có hệ giá trị riêng. Khi bắt đầu sự nghiệp trong giới đầu tư, trong nhiều buổi họp tôi thường là người phụ nữ duy nhất trong các buổi đó nhưng tôi chưa bao giờ xem điều đó là quan trọng. Tôi chỉ tập trung vào công việc và vai trò của mình”, bà Hyunjoo Je nói và chia sẻ thêm, “muốn thành công trong công việc hãy làm việc với tư cách con người xã hội”.

Bà cũng nhận ra trong lĩnh vực bà đang làm việc có nhiều phụ nữ làm cùng. “Tôi không muốn đưa ra nhận định chung nhưng tôi thấy phụ nữ làm rất tốt công việc liên quan đến xã hội và con người. Đó là lĩnh vực có thể tận dụng được thế mạnh của phụ nữ, từ đó có xác lập giá trị độc đáo của phụ nữ trong lĩnh vực đầu tư.”

Đằng sau người phụ nữ thành công là gì? - ảnh 4

Các diễn giả cũng đồng tình muốn thành công, người phụ nữ cũng nên xem xét những cơ hội và vượt khỏi vùng an toàn.  

Hàn Quốc tăng trưởng kinh tế nhanh chóng trong 4-5 thập niên vừa qua và có nhiều thế hệ khác nhau với trải nghiệm khác nhau. Giáo dục không  khác nhau giữa nam và nữ giới. Thế hệ trẻ nhất đang bắt đầu tham gia khởi nghiệp trong khi định kiến xã hội cũ vẫn còn. Hàn Quốc luôn muốn bình đẳng giới toàn diện nhưng muốn đạt được vẫn còn lâu.

“Để làm được thì cần ra khỏi vùng an toàn, bởi vì có nhiều cơ hội không phân biệt nam hay nữ, có những lĩnh vực xã hội đang trao cho chúng ta nhiều cơ hội. Về đời sống cá nhân cũng có những trở ngại, nhưng khi vượt khởi trở ngại chúng ta nhìn trên bình diện kinh tế, xã hội thì chúng ta có thể nắm bắt cơ hội cho chính mình,” CEO Yellow Dog nói.

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.