Người ta hay nói, đằng sau một người đàn ông thành công không thể thiếu bóng dáng người phụ nữ, vậy đằng sau người phụ nữ thành công là gì? Trong phiên thảo luận 2 của Women’s Summit 2018, các diễn giả cùng khách mời đã chia sẻ nhiều quan điểm thú vị.  

Đằng sau người phụ nữ thành công là gì? - ảnh 1

Bà Nguyễn Anh Tuyền, Tổng giám đốc Sanofi Việt Nam (phải) và ông Lê Đình Hiếu - sáng lập Học viện G.A.P, điều phối viên phiên thảo luận "Xác lập giá trị mới" tại Women's Summit 2019. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Bà Nguyễn Anh Tuyền, Tổng giám đốc Sanofi Việt Nam, một công ty dược phẩm lớn nhất của Việt Nam hiện nay, nói rằng gia đình hạnh phúc là nền tảng quan trọng đối với người phụ nữ. Một người phụ nữ thành công thì đằng sau đó là một gia đình hạnh phúc.

“Làm vợ làm mẹ vẫn là thiên chức của người phụ nữ, đó là niềm hạnh phúc không nên từ bỏ, đặc biệt với phụ nữ Á Đông. Nam giới chỉ cần tập trung công việc, còn với nữ giới khi thành công trong xã hội thì đồng nghĩa trong gia đình mọi việc đều ổn thỏa. Thực tế cho thấy ở lãnh đạo cấp trung thì không có sự khoảng cách giữa nam và nữ nhưng khi tiến lên vị trí cấp cao thì phụ nữ thường tụt lại," nữ CEO của công ty dược phẩm có doanh số 200 triệu euro này cho hay.

Bà Tuyền cũng nói thêm, công việc và cuộc sống là một khối hòa quyện. Khi được làm công việc yêu thích thì không còn là khó khăn nữa, lúc đó chỉ cần lựa chọn để làm những công việc quan trọng và phần còn lại chấp nhận phân quyền hoặc đơn giản hóa.

Đằng sau người phụ nữ thành công là gì? - ảnh 2

Bà Nguyễn Cát Thảo, sáng lập kiêm tổng giám đốc Global Ready LLC. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Còn với bà Nguyễn Cát Thảo, sáng lập kiêm tổng giám đốc Global Ready LLC, một công ty về trí tuệ và văn hóa, những sinh hoạt gia đình trở thành nền tảng chính để nâng cái tâm của bản thân, lúc đó có thể làm tốt hơn công việc, trở thành người lãnh đạo tốt hơn.

Bà Thảo cho biết có giai đoạn khó khăn cho hai vợ chồng bà. Cách đây hai năm, khi có thai bé đầu tiên, sau mười mấy tuần bác sĩ báo có vấn đề về nhiễm sắc thể và khả năng rất cao không sống được, nếu sống tối đa cũng chỉ 12 tháng. "Lúc đó vợ chồng tôi quyết định tiếp tục, thay vì chờ đợi đến ngày mất con thì chúng tôi sống trọn những ngày bên con," bà Thảo chia sẻ.

Cũng theo bà, sự đau khổ của cá nhân chính là nguồn gốc để có lòng từ bi sâu sắc. Kể từ đó mình đưa lòng từ bi vào công việc điều hành, thay đổi cách lãnh đạo. Chính những chuyện xảy ra trong gia đình có thể trở thành bài học, phép lạ để thay đổi cuộc sống nhưng phải biết lắng nghe và lựa chọn can đảm.

"Nền tảng gia đình cho tôi nhiều thứ," bà Thảo kể, "lúc được sinh ra ở Thái, ở chỗ không có cơ sở y tế và sinh non hai tháng, tỷ lệ sống chỉ 10%. Sự sống đối với tôi là phép lạ. Sau đó, tôi lớn lên trong môi trường cực kỳ nghèo khó và được giúp đỡ bởi một nhóm ma sơ tại Úc. Dù lớn lên trong khó khăn nhưng ba mẹ tôi luôn chứng minh tuy mình nghèo nhưng lúc nào cũng phải giữ sự liêm chính, biết cám ơn, kiên nhẫn, trách nhiệm bản thân đối với gia đình và xã hội.”

Đằng sau người phụ nữ thành công là gì? - ảnh 3

Bà Hyunjoo Je, tổng giám đốc của quỹ đầu tư Yellow Dog. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Làm việc trong môi trường vốn là lãnh địa của nam giới như đầu tư, bà Hyunjoo Je hiện là Tổng giám đốc của Yellow Dog, một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm hoạt động mạnh tại Hàn Quốc. Quỹ đầu tư nổi tiếng với triết lý đầu tư để tạo giá trị đóng góp cho xã hội tại Hàn Quốc.

“Khi làm việc một mình tôi không nghĩ nhiều về giới tính, không ai thức dậy buổi sáng mà nghĩ mình là một người phụ nữ đi làm bởi vì mỗi người có hệ giá trị riêng. Khi bắt đầu sự nghiệp trong giới đầu tư, trong nhiều buổi họp tôi thường là người phụ nữ duy nhất trong các buổi đó nhưng tôi chưa bao giờ xem điều đó là quan trọng. Tôi chỉ tập trung vào công việc và vai trò của mình”, bà Hyunjoo Je nói và chia sẻ thêm, “muốn thành công trong công việc hãy làm việc với tư cách con người xã hội”.

Bà cũng nhận ra trong lĩnh vực bà đang làm việc có nhiều phụ nữ làm cùng. “Tôi không muốn đưa ra nhận định chung nhưng tôi thấy phụ nữ làm rất tốt công việc liên quan đến xã hội và con người. Đó là lĩnh vực có thể tận dụng được thế mạnh của phụ nữ, từ đó có xác lập giá trị độc đáo của phụ nữ trong lĩnh vực đầu tư.”

Đằng sau người phụ nữ thành công là gì? - ảnh 4

Các diễn giả cũng đồng tình muốn thành công, người phụ nữ cũng nên xem xét những cơ hội và vượt khỏi vùng an toàn.  

Hàn Quốc tăng trưởng kinh tế nhanh chóng trong 4-5 thập niên vừa qua và có nhiều thế hệ khác nhau với trải nghiệm khác nhau. Giáo dục không  khác nhau giữa nam và nữ giới. Thế hệ trẻ nhất đang bắt đầu tham gia khởi nghiệp trong khi định kiến xã hội cũ vẫn còn. Hàn Quốc luôn muốn bình đẳng giới toàn diện nhưng muốn đạt được vẫn còn lâu.

“Để làm được thì cần ra khỏi vùng an toàn, bởi vì có nhiều cơ hội không phân biệt nam hay nữ, có những lĩnh vực xã hội đang trao cho chúng ta nhiều cơ hội. Về đời sống cá nhân cũng có những trở ngại, nhưng khi vượt khởi trở ngại chúng ta nhìn trên bình diện kinh tế, xã hội thì chúng ta có thể nắm bắt cơ hội cho chính mình,” CEO Yellow Dog nói.

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.