6 trường đại học Việt Nam tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM sẽ cùng tham gia dự án đổi mới quản trị đại học khu vực Đông Nam Á trong ba năm do Ủy ban châu Âu tài trợ. Đây cũng là lần đầu tiên một trường đại học Việt Nam điều phối dự án châu Âu về quản trị đại học.

Dự án đổi mới quản trị đại học tại Đông Nam Á (PURSEA) vừa được khởi động tại trường đại học Hà Nội hôm 26.2. Theo đó, 6 trường đại học Việt Nam gồm đại học Hà Nội, đại học Kiến trúc Hà Nội, đại học Giao thông Vận tải; đại học Kinh tế - Luật và Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP.HCM) và Bách khoa Đà Nẵng sẽ tham gia cùng 10 thành viên quốc tế khác trong dự án. 

Với vai trò đồng điều phối dự án cùng tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF), đại học Hà Nội đánh dấu lần đầu tiên một trường đại học Việt Nam tham gia điều phối một dự án của châu Âu về quản trị đại học.

Cụ thể, PURSEA được Ủy ban châu Âu tài trợ gần 1 triệu euro nhằm tăng cường năng lực quản trị đại học cho các trường tại Đông Nam Á. Dự án kéo dài trong ba năm (từ 2020-2023), bao gồm các hoạt động xây dựng và triển khai chiến lược phát triển theo đặc thù của mỗi trường.

AUF giữ vai trò đồng điều phối, quản lý hành chính và tài chính cho dự án. Trao đổi với Forbes Việt Nam về việc phân bổ tài chính cho PURSEA, đại diện AUF cho biết nguồn tài trợ chủ yếu được chi cho việc xây dựng chiến lược phát triển của các trường, mua sắm trang thiết bị công nghệ hiện đại và tổ chức các khóa tập huấn, hội thảo để trao đổi kiến thức, kinh nghiệm quản trị tại Việt Nam, Campuchia, Pháp và Bỉ.

Bà Nguyễn Thị Cúc Phương, phó hiệu trưởng đại học Hà Nội cho biết, bên cạnh vai trò hỗ trợ công tác tự chủ đại học, PURSEA còn mang một ý nghĩa quan trọng, đây là lần đầu tiên có trường đại học Việt Nam giữ vai trò điều phối viên chính của dự án.

"Điều này minh chứng cho việc các trường đại học Việt Nam đã bắt đầu tiệm cận với các mức chuẩn thế giới và có đủ năng lực để dẫn đầu các dự án của châu Âu, có khả năng chia sẻ kinh nghiệm và sáng kiến tới các trường đối tác trong mạng lưới quốc tế," bà Phương chia sẻ.

Cũng là một trong những đơn vị thành viên của dự án, bà Ngô Phương Lan, hiệu trưởng đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP.HCM) cho rằng vấn đề tự chủ đại học luôn đi cùng với việc tự chịu trách nhiệm. “Việc nâng cao năng lực, tiếp nhận những kinh nghiệm và phương pháp mới thông qua dự án sẽ góp phần giúp trường hoạch định hiệu quả kế hoạch chiến lược trong bối cảnh mới,” theo bà Lan.

Đọc thêm>>>
8 đại diện Việt Nam vào danh sách đại học tốt nhất châu Á 2020 của QS
Đại học VN lần đầu vào top 1.000 bảng xếp hạng đại học của THE
“Nhập khẩu” giáo dục
Chi 3 tỉ USD mỗi năm, du học sinh Việt Nam đến nước nào?
Gần 700 sinh viên Australia được cấp học bổng đến Việt Nam năm 2020

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ