6 trường đại học Việt Nam tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM sẽ cùng tham gia dự án đổi mới quản trị đại học khu vực Đông Nam Á trong ba năm do Ủy ban châu Âu tài trợ. Đây cũng là lần đầu tiên một trường đại học Việt Nam điều phối dự án châu Âu về quản trị đại học.

Dự án đổi mới quản trị đại học tại Đông Nam Á (PURSEA) vừa được khởi động tại trường đại học Hà Nội hôm 26.2. Theo đó, 6 trường đại học Việt Nam gồm đại học Hà Nội, đại học Kiến trúc Hà Nội, đại học Giao thông Vận tải; đại học Kinh tế - Luật và Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP.HCM) và Bách khoa Đà Nẵng sẽ tham gia cùng 10 thành viên quốc tế khác trong dự án. 

Với vai trò đồng điều phối dự án cùng tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF), đại học Hà Nội đánh dấu lần đầu tiên một trường đại học Việt Nam tham gia điều phối một dự án của châu Âu về quản trị đại học.

Cụ thể, PURSEA được Ủy ban châu Âu tài trợ gần 1 triệu euro nhằm tăng cường năng lực quản trị đại học cho các trường tại Đông Nam Á. Dự án kéo dài trong ba năm (từ 2020-2023), bao gồm các hoạt động xây dựng và triển khai chiến lược phát triển theo đặc thù của mỗi trường.

AUF giữ vai trò đồng điều phối, quản lý hành chính và tài chính cho dự án. Trao đổi với Forbes Việt Nam về việc phân bổ tài chính cho PURSEA, đại diện AUF cho biết nguồn tài trợ chủ yếu được chi cho việc xây dựng chiến lược phát triển của các trường, mua sắm trang thiết bị công nghệ hiện đại và tổ chức các khóa tập huấn, hội thảo để trao đổi kiến thức, kinh nghiệm quản trị tại Việt Nam, Campuchia, Pháp và Bỉ.

Bà Nguyễn Thị Cúc Phương, phó hiệu trưởng đại học Hà Nội cho biết, bên cạnh vai trò hỗ trợ công tác tự chủ đại học, PURSEA còn mang một ý nghĩa quan trọng, đây là lần đầu tiên có trường đại học Việt Nam giữ vai trò điều phối viên chính của dự án.

"Điều này minh chứng cho việc các trường đại học Việt Nam đã bắt đầu tiệm cận với các mức chuẩn thế giới và có đủ năng lực để dẫn đầu các dự án của châu Âu, có khả năng chia sẻ kinh nghiệm và sáng kiến tới các trường đối tác trong mạng lưới quốc tế," bà Phương chia sẻ.

Cũng là một trong những đơn vị thành viên của dự án, bà Ngô Phương Lan, hiệu trưởng đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP.HCM) cho rằng vấn đề tự chủ đại học luôn đi cùng với việc tự chịu trách nhiệm. “Việc nâng cao năng lực, tiếp nhận những kinh nghiệm và phương pháp mới thông qua dự án sẽ góp phần giúp trường hoạch định hiệu quả kế hoạch chiến lược trong bối cảnh mới,” theo bà Lan.

Đọc thêm>>>
8 đại diện Việt Nam vào danh sách đại học tốt nhất châu Á 2020 của QS
Đại học VN lần đầu vào top 1.000 bảng xếp hạng đại học của THE
“Nhập khẩu” giáo dục
Chi 3 tỉ USD mỗi năm, du học sinh Việt Nam đến nước nào?
Gần 700 sinh viên Australia được cấp học bổng đến Việt Nam năm 2020

"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.