6 trường đại học Việt Nam tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM sẽ cùng tham gia dự án đổi mới quản trị đại học khu vực Đông Nam Á trong ba năm do Ủy ban châu Âu tài trợ. Đây cũng là lần đầu tiên một trường đại học Việt Nam điều phối dự án châu Âu về quản trị đại học.

Dự án đổi mới quản trị đại học tại Đông Nam Á (PURSEA) vừa được khởi động tại trường đại học Hà Nội hôm 26.2. Theo đó, 6 trường đại học Việt Nam gồm đại học Hà Nội, đại học Kiến trúc Hà Nội, đại học Giao thông Vận tải; đại học Kinh tế - Luật và Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP.HCM) và Bách khoa Đà Nẵng sẽ tham gia cùng 10 thành viên quốc tế khác trong dự án. 

Với vai trò đồng điều phối dự án cùng tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF), đại học Hà Nội đánh dấu lần đầu tiên một trường đại học Việt Nam tham gia điều phối một dự án của châu Âu về quản trị đại học.

Cụ thể, PURSEA được Ủy ban châu Âu tài trợ gần 1 triệu euro nhằm tăng cường năng lực quản trị đại học cho các trường tại Đông Nam Á. Dự án kéo dài trong ba năm (từ 2020-2023), bao gồm các hoạt động xây dựng và triển khai chiến lược phát triển theo đặc thù của mỗi trường.

AUF giữ vai trò đồng điều phối, quản lý hành chính và tài chính cho dự án. Trao đổi với Forbes Việt Nam về việc phân bổ tài chính cho PURSEA, đại diện AUF cho biết nguồn tài trợ chủ yếu được chi cho việc xây dựng chiến lược phát triển của các trường, mua sắm trang thiết bị công nghệ hiện đại và tổ chức các khóa tập huấn, hội thảo để trao đổi kiến thức, kinh nghiệm quản trị tại Việt Nam, Campuchia, Pháp và Bỉ.

Bà Nguyễn Thị Cúc Phương, phó hiệu trưởng đại học Hà Nội cho biết, bên cạnh vai trò hỗ trợ công tác tự chủ đại học, PURSEA còn mang một ý nghĩa quan trọng, đây là lần đầu tiên có trường đại học Việt Nam giữ vai trò điều phối viên chính của dự án.

"Điều này minh chứng cho việc các trường đại học Việt Nam đã bắt đầu tiệm cận với các mức chuẩn thế giới và có đủ năng lực để dẫn đầu các dự án của châu Âu, có khả năng chia sẻ kinh nghiệm và sáng kiến tới các trường đối tác trong mạng lưới quốc tế," bà Phương chia sẻ.

Cũng là một trong những đơn vị thành viên của dự án, bà Ngô Phương Lan, hiệu trưởng đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP.HCM) cho rằng vấn đề tự chủ đại học luôn đi cùng với việc tự chịu trách nhiệm. “Việc nâng cao năng lực, tiếp nhận những kinh nghiệm và phương pháp mới thông qua dự án sẽ góp phần giúp trường hoạch định hiệu quả kế hoạch chiến lược trong bối cảnh mới,” theo bà Lan.

Đọc thêm>>>
8 đại diện Việt Nam vào danh sách đại học tốt nhất châu Á 2020 của QS
Đại học VN lần đầu vào top 1.000 bảng xếp hạng đại học của THE
“Nhập khẩu” giáo dục
Chi 3 tỉ USD mỗi năm, du học sinh Việt Nam đến nước nào?
Gần 700 sinh viên Australia được cấp học bổng đến Việt Nam năm 2020

"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 82 tháng 3.2020

 Số 82 tháng 3.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - SỰ KIỆN & BÌNH LUẬN

  Dịch bệnh toàn cầu, hành động quốc gia

 • - PHỤ NỮ TỰ THÂN TRONG KINH DOANH

  Con đường tri thức - Bà Nguyên Đoàn Kim Sơn xây dựng hệ thống trường Tuệ Đức, kết hợp giữa đạo học phương Đồng và khoa học giáo dụ phương Tây

  Ngọn núi lớn kế tiếp -Ngô Thanh Vân chinh phục mục tiêu kế tiếp: Phát triển những bộ phim có sức hút với khán giả nội địa và phát hành ra quốc tế.

  Tin ở bản thân - Bà Lê Thị Quỳnh Trang tạo dấn ấn khi đưa những chương trình thực tế nước ngoài vào Việt Nam

  Đối diện thách thức - Văn Đinh Hồng Vũ phát triển Elsa thành ứng dụng học tiếng Anh được sử dụng trên 100 quốc gia

 • - DANH SÁCH GIÀU NHẤT HONG KONG

   

 • - KHỞI NGHIỆP TUỔI 50

  Nữ bác sĩ khởi nghiệp xây dựng thương hiệu nước mắm truyền thông.