Theo thông tin từ Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), hội đồng quản trị của ngân hàng này đã thông qua đơn từ nhiệm của ông Cao Xuân Ninh sau hơn một năm ở vị trí chủ tịch hội đồng quản trị.

Việc từ nhiệm của ông Ninh theo nguyện vọng cá nhân ông, thông cáo vừa phát đi chiều này của Eximbank cho hay. Thông cáo nhấn mạnh hoạt động của ngân hàng vẫn đang ổn định, hiệu quả và được kiểm soát tốt.

Thay thế ông Ninh, ông Yasuhiro Saitoh sẽ nắm giữ chức vụ chủ tịch ngân hàng. Trước khi được bổ nhiệm, ông Saitoh là phó chủ tịch hội đồng quản trị và là người đại diện cho phần vốn của cổ đông chiến lược Nhật Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC), hiện đang nắm giữ 15% vốn điều lệ tại ngân hàng.

Trong hơn năm qua, nhân sự cho chiếc ghế nóng chủ tịch Eximbank liên tục thay đổi kể từ khi bà Lương Thị Cẩm Tú bất ngờ công bố trở thành chủ tịch HĐQT vào tháng 3.2019. Tuy nhiên, sau đó, tòa án vào cuộc theo đơn cáo buộc của ông Lê Minh Quốc, người trước đó nắm giữ vị trí chủ tịch Eximbank và ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời dừng thực hiện việc bổ nhiệm.

Đến tháng 5.2019, ông Cao Xuân Ninh bất ngờ được bổ nhiệm làm chủ tịch Eximbank ngay sau khi ông Lê Minh Quốc từ nhiệm ở vai trò thành viên hội đồng quản trị độc lập theo nguyện vọng cá nhân.

Diễn biến tương tự năm ngoái khi quyết định thay đổi chủ tịch diễn ra ngay trước thềm đại hội cổ đông. Năm nay, EIB cho biết sẽ thực hiện hai đại hội song song bao gồm đại hội cổ đông thường niên năm 2020 và đại hội cổ đông bất thường theo yêu cầu của cổ đông chiến lược trong cùng ngày 30.6 tới.

Bất chấp các diễn biến thay đổi nhân sự cấp cao, lợi nhuận của nhà băng này năm qua vẫn khả quan, đạt 866 tỉ đồng - tăng 31% so với năm trước, trong khi thu nhập lãi thuần gần như đi ngang. Tổng tài sản của ngân hàng cuối năm 2019 đạt 167.538 tỉ đồng, tăng 9,8% so với đầu năm, tổng cho vay khách hàng tăng 9% đạt 112.000 tỉ đồng.

Riêng quý 1 năm nay, ngân hàng tiếp tục báo lãi 366 tỉ đồng, tăng mạnh 30,7% so với cùng kỳ tuy nhiên tổng tài sản giảm 6,2% so với đầu năm, đạt 157.170 tỉ đồng. Dư nợ cho vay giảm 5.000 tỉ đồng so với đầu năm.

Đọc thêm>>>
Tòa án yêu cầu dừng áp dụng nghị quyết bổ nhiệm tân chủ tịch HĐQT ngân hàng Eximbank
Kiện tụng nhân sự lãnh đạo, Eximbank triệu tập đại hội cổ đông 2019 bất thành
ACB: Tín dụng 5 tháng đầu năm tăng trưởng chậm lại
Hạ lãi suất điều hành: Kỳ vọng kéo tăng trưởng tín dụng về cuối năm?
Bỏ tiền vào cổ phiếu ngân hàng năm 2019: Buồn vui lẫn lộn

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ