Tròn sáu tháng kể từ khi các ca Covid-19 đầu tiên được Trung Quốc báo cáo lên WHO, đại dịch đến nay vẫn chưa kết thúc dù đã gây nhiễm bệnh cho hơn 10 triệu người và hơn nửa triệu người tử vong trên toàn cầu.

Hôm nay đánh dấu cột mốc tròn sáu tháng kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc, với các ca nhiễm đầu tiên được báo cáo lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào ngày 31.12.2019.

Số liệu cập nhật đến 7h sáng nay cho thấy dịch bệnh do vi-rút corona chủng mới (SARS-CoV-2) này đã gây nhiễm cho hơn 10,4 triệu người và hơn 507.000 người đã tử vong tại 213 quốc gia và vùng lãnh thổ, theo Worldometer. Đồng thời cũng đã có 5,64 triệu người hồi phục khỏi bệnh.

Đại dịch Covid-19 khiến hơn nửa triệu người chết sau sáu tháng - ảnh 1

Diễn biến Covid-19 tại 10 vùng dịch lớn nhất thế giới. Nguồn: Worldometer

“Dù nhiều quốc gia trên toàn cầu đã đạt được một số kết quả trong việc kiểm soát dịch bệnh nhưng các ca nhiễm vẫn đang tăng nhanh. Điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến, tôi rất tiếc phải nói như vậy,” tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trong cuộc họp về tình trạng Covid-19 hôm qua tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ.

Đánh giá của người đứng đầu WHO được đưa ra trong bối cảnh dịch bệnh do vi-rút corona chủng mới từ hai ngày trước đã vượt qua hai cột mốc quan trọng: 10 triệu người nhiễm bệnh và nửa triệu người tử vong. “Sáu tháng trước, không ai có thể tưởng tượng thế giới và cuộc sống của chúng ta sẽ bị ném vào tình trạng hỗn loạn như thế này vì vi-rút.”

Đại dịch Covid-19 khiến hơn nửa triệu người chết sau sáu tháng - ảnh 2

Các dịch bệnh do vi-rút corona gây ra trong những năm gần đây. Nguồn: Worldometer, WHO, đại học Johns Hopkins

Tại cuộc họp, ông Tedros tiếp tục lưu ý tất cả mọi người, kể cả những người không có triệu chứng, cần tiếp tục giữ khoảng cách vật lý, rửa tay và đeo khẩu trang phù hợp. “Bạn có thể thuộc nhóm có rủi ro thấp, nhưng những lựa chọn của bạn có thể tạo ra sự khác biệt giữa sự sống và cái chết đối với một người nào đó,” ông nhấn mạnh.

Trong tuần tới, WHO cho biết dự kiến sẽ cử một nhóm chuyên gia đến Trung Quốc để điều tra về nguồn gốc của vi-rút. Thông báo được đưa ra sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump và ngoại trưởng Mike Pompeo liên tục khẳng định SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc dù không đưa ra bằng chứng hỗ trợ lập luận này. Trung Quốc phủ nhận mạnh mẽ các cáo buộc.

Tại Việt Nam đến nay có tổng cộng 355 ca nhiễm Covid-19 với 335 người đã được chữa khỏi, chưa ghi nhận trường hợp tử vong.


Đọc thêm>>>
Brazil ký thỏa thuận sản xuất 30 triệu liều vắcxin Covid-19 của AstraZeneca
2 ca từ Kuwait nâng tổng số bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam lên 355
Covid-19 khiến du khách đến Việt Nam giảm 56% trong sáu tháng
Doanh thu giảm 50%, 2020 là năm tồi tệ nhất trong lịch sử hàng không
Sân bay không tiếp xúc: Tương lai mới của ngành hàng không?
Hậu Covid-19 xu hướng du lịch sẽ thay đổi thế nào?

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100