Sau một năm đầy khó khăn của ngành chăn nuôi heo, năm 2020 công ty cổ phần tập đoàn Dabaco kỳ vọng thị trường khả quan hơn, đặt mục tiêu doanh thu tăng trưởng 50%, đạt 13.203 tỉ đồng và lãi ròng 457 tỉ đồng.

Kế hoạch đưa ra tại kỳ họp báo cáo đánh giá kết quả sản xuất kinh doanh năm 2019, và thông qua kế hoạch năm 2020 và kế hoạch 5 năm vừa công bố đầu năm nay của hội đồng quản trị Dabaco.

Theo đó, công ty giá 2019 là năm nhiều khó khăn, thăng trầm đối với ngành nông nghiệp, đặc biệt là ngành chăn nuôi, do dịch tả heo châu Phi lan rộng trên tất cả 63 tỉnh, thành cả nước. “Tất cả các hoạt động trong ngành từ thức ăn chăn nuôi, giống, chăn nuôi tập trung, thực phẩm của công ty đều bị ảnh hưởng. Là đơn vị hoạt động trên toàn chuỗi giá trị của ngành, nên chịu tác động là không thể tránh khỏi”, Dabaco nhận định.

Nhờ khối ngành chăn nuôi heo có sự tăng trưởng đột phá trong những tháng cuối năm đã mang về lợi nhuận ước khoảng 258 tỉ đồng chỉ trong quý 4.2019 cho Dabaco, tăng 127% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kết quả này dù có cải thiện so với mức lợi nhuận xấp xỉ 20 tỉ đồng trong 9 tháng đầu năm nhưng tính chung cả năm 2019, lợi nhuận của Dabaco vẫn sụt giảm hơn 15% so với năm 2018, ước đạt 305 tỉ đồng và chỉ đạt 85% kế hoạch lợi nhuận đã đề ra.  

Dabaco là doanh nghiệp hoạt động chính trong lĩnh vực chăn nuôi nông nghiệp có quy mô lớn ở khu vực phía Bắc với tỷ trọng đóng góp gần 75% doanh thu cho toàn tập đoàn. Tập đoàn này cũng kinh doanh bất động sản và được biết đến là chủ đầu tư của khu công nghiệp Quế Võ 3 có quy mô đến 600 ha tại Bắc Ninh và một số khu công nghiệp đã đưa vào khai thác tại địa phương. 

Trong lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là chăn nuôi gia súc, gia cầm, DBC tham gia toàn bộ chuỗi giá trị khép kín 3F (Feed-Farm-Food) và được biết đến là một trong 10 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn nhất của Việt Nam.

Dabaco đang sở hữu 6 nhà máy ở miền Bắc sản xuất phụ gia thức ăn chăn nuôi cho heo, gà, cá và các động vật khác với tổng công suất 1 triệu tấn mỗi năm, trong đó thức ăn cho heo chiếm phần lớn sản lượng công ty. Doanh nghiệp cũng sở hữu 2 trung tâm phát triển gà giống và 8 trung tâm chăn nuôi heo ở miền Bắc, với tổng công suất thiết kế khoảng 38 triệu gà giống và 750.000 heo giống mỗi năm.

Dabaco cho biết, năm 2019 tập đoàn đã đưa nhà máy ép dầu thực vật vào hoạt động, cùng với nhà máy thức ăn chăn nuôi và khu chăn nuôi gà giống Bình Phước, khu chăn nuôi heo Phú Thọ (giai đoạn 2) dự kiến sẽ đóng góp đáng kể vào kết quả sản xuất kinh doanh năm 2020.

Trên cơ sở đó, năm 2020 tập đoàn lên kế hoạch doanh thu 13.203 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 457 tỉ đồng, tăng hơn 50% với kỳ vọng vào sự phục hồi ổn định của ngành chăn nuôi và sự đóng góp của các dự án mới đi vào hoạt động.

Cổ phiếu DBC chính thức chuyển sàn từ HNX sang HoSE từ tháng 7.2019, giá cổ phiếu trong vòng một năm tăng gần 24%, kết phiên 8.1, ở mức 25.000 đồng/cổ phiếu. Năm 2019, Dabaco lần đầu tiên góp mặt vào top 50 công ty niêm yết tốt nhất do Forbes Vietnam công bố hồi tháng 6.2019.

Đọc thêm>>>
Forbes Việt Nam công bố danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2019
Dịch tả heo làm thiếu nửa triệu tấn thịt trước Tết Nguyên đán
Từ nông trại đến bàn ăn
Thái Dương nuôi heo thời công nghệ

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100