Trong khuôn khổ lễ công bố Đề án thành phố thông minh sáng 10.4, Đà Nẵng cùng một số đối tác đã ký thỏa thuận triển khai thanh toán dịch vụ hành chính công qua ví điện tử MoMo.

Đà Nẵng triển khai thanh toán hành chính công qua ví điện tử - ảnh 1

Công bố đề án xây dựng thành phố thông minh tại Đà Nẵng ngày 10.4.2019. Ảnh: Cổng thông tin thành phố Đà Nẵng.

Theo nội dung thoả thuận, MoMo sẽ cung cấp giải pháp thanh toán điện tử để thu phí đối với các dịch vụ hành chính công do các cơ quan hành chính tại Đà Nẵng cung cấp. Người dân có thể thanh toán phí dịch vụ bằng ứng dụng MoMo hoặc qua cổng thanh toán trên cổng thông tin chính quyền điện tử của thành phố để thanh toán tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ một cửa của Trung tâm Hành chính công Đà Nẵng.

Đại diện ví MoMo cho biết: “Hiện hai bên đã hoàn thành đấu nối kỹ thuật và chính thức đưa dịch vụ vào sử dụng kể từ ngày 2.4.2019. Bên cạnh đó, hai bên cũng phối hợp mở rộng mô hình thanh toán điện tử cho các dịch vụ khác trên địa bàn thành phố Đà Nẵng như thu phí chung cư, phí đỗ xe, học phí, viện phí, thanh toán cho nhà hàng, khách sạn, cơ sở du lịch…”.

Chính phủ đã yêu cầu đẩy mạnh thanh toán điện tử và cung cấp dịch vụ công trực tuyến, trong đó các ủy ban nhân dân cấp tỉnh phải có kế hoạch chấp nhận thanh toán lệ phí trực tuyến đối với ít nhất 30% số dịch vụ công trực tuyến với thời hạn hoàn thành trước tháng 12.2019.

Đồng thời, Chính phủ cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trước quý 3.2019 báo cáo phương án cho phép nạp tiền mặt vào ví điện tử không qua tài khoản thanh toán ngân hàng; và phối hợp với Bộ Tài chính liệt kê và công khai chi tiết danh mục các giao dịch bắt buộc phải thanh toán qua ngân hàng, nghiên cứu đề xuất Chính phủ sửa đổi các quy định của pháp luật để khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt đối với các giao dịch về bất động sản.

Theo đánh giá của Hội tin học Việt Nam, Đà Nẵng là địa phương 10 năm liền (2009-2018) dẫn đầu chỉ số Vietnam ICT Index - chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin.

Trước đó, năm 2014, Đà Nẵng đã ban hành đề án xây dựng thành phố thông minh do tập đoàn IBM tư vấn và bắt đầu triển khai thí điểm các ứng dụng thông minh trong lĩnh vực giao thông, môi trường, cấp thoát nước, y tế, giáo dục, an toàn thực phẩm, cung cấp dịch vụ công… Tháng 7-2014, thành phố Đà Nẵng đưa vào sử dụng hệ thống thông tin Chính quyền điện tử.

"Chuyên gia cưỡi ngựa ngay lập tức cho con ngựa biết ai là người điều khiển nhưng sau đó hướng dẫn nó đi bằng cách nới lỏng cương và hiếm khi dùng đến đinh thúc.". ---- Sandrea Day O'Connor (thẩm phán)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.