UBND thành phố Đà Nẵng vừa gửi văn bản tới các sở ban ngành yêu cầu tạm ngừng một số hoạt động không thiết yếu trên toàn bộ thành phố, bắt đầu từ 13h chiều nay 26.7 cho đến khi có thông báo mới.

Văn bản nói trên được đưa ra sau khi Bộ Y tế công bố thêm trường hợp mới nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng sáng nay 26.7 với bệnh nhân 418. Thời hạn thực hiện từ 13h hôm nay cho đến khi có thông báo mới.

Theo đó, chủ tịch thành phố yêu cầu các đơn vị trên địa bàn tiếp tục thực hiện Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24.4 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Thành phố yêu cầu tạm dừng các hoạt động lễ hội, giải đấu thể thao, nghi lễ tôn giáo, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động... và các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu.

Người dân không được tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc. Đồng thời, người dân được khuyến cáo thực hiện các biện pháp rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn, đeo khẩu trang khi ra ngoài và tránh tụ tập.

Khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh, hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh được tiếp tục hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định của các cơ quan chức năng.

Đà Nẵng tạm dừng các hoạt động không thiết yếu từ 13h hôm nay 26.7 - ảnh 1

 Thực hiện phun khử trùng khu vực sinh sống của bệnh nhân 418. 

Riêng UBND quận Liên Chiểu thực hiện phối hợp các đơn vị liên quan chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức cách ly tập trung các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 tại khu ký túc xá phía tây thành phố, bắt đầu từ ngày 26.7, theo thông tin từ UBND thành phố Đà Nẵng.

Trước đó, ngày 24.7, Bệnh viện C Đà Nẵng đã được phong tỏa để kiểm soát dịch bệnh sau khi bệnh nhân 416 được xác nhận là ca nhiễm đầu tiên trở lại trong cộng đồng.

Ca nhiễm trong cộng đồng thứ hai là bệnh nhân 418 được Bộ Y tế công bố sáng nay. Lịch trình bệnh nhân này vừa được Sở Y tế thành phố Đà Nẵng xác định. Ngày 11.7, bệnh nhân có triệu chứng ho kèm sốt và đến khám tại phòng khám trên đường Bắc Đẩu (quận Hải Châu).

Một tuần sau, bệnh nhân vào khám cấp cứu tại Bệnh viện quận Hải Châu, sau đó tự đến khoa Cấp cứu bệnh viện Đà Nẵng và được chuyển vào khoa Nội hô hấp.

Ngày 23.7, bệnh nhân được chuyển lên khoa hồi sức tích cực bệnh viện Đà Nẵng (tầng 3). Chiều 24.7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng giám sát và lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Các mẫu bệnh phẩm tại Viện Pasteur Nha Trang và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đều cho kết quả dương tính.

Thông tin dịch tễ ban đầu cho thấy, trong vòng một tháng gần đây, bệnh nhân chỉ ở thành phố Đà Nẵng, không ra ngoại tỉnh, thường xuyên ở nhà, không tiếp xúc với người nước ngoài, hàng ngày có uống cafe, ăn sáng khu vực xung quanh nhà.

Trong 14 ngày trước khi khởi phát bệnh, bệnh nhân có chăm bố đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Trước đó, khoảng cuối tháng 6.2020, bệnh nhân có đến thu tiền cho thuê nhà trọ trên đường Ỷ Lan Nguyên Phi (phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu).

Ngoài ra, bệnh nhân có tham gia 1 câu lạc bộ thơ nhưng lâu nay không sinh hoạt. Bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường type 2 và tăng huyết áp, hiện phải thở máy và đang được điều trị cách ly tại khoa hồi sức tích cực bệnh viện Đà Nẵng.

Tương tự ca nhiễm 416, hiện nhà chuyên trách chưa xác định rõ nguồn lây đối với bệnh nhận 418. Đà Nẵng đang triển khai các biện pháp điều tra dịch tễ, cách ly, khoanh vùng và dập dịch. Bộ Y tế cũng đã thành lập ba đội công tác đặc biệt đến Đà Nẵng hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Sau khi thông tin về ca nhiễm cộng đồng tại Đà Nẵng được công bố, nhiều địa phương bắt đầu thực hiện yêu cầu khai báo y tế với những người đến từ Đà Nẵng. Trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân sẽ được đưa vào cơ sở cách ly tập trung.


Đọc thêm>>>
Thêm ca mới nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng, số ca nhiễm tại VN lên 418
Hơn 1.000 người tiếp xúc bệnh nhân 416, Đà Nẵng xét nghiệm diện rộng
Ca mới nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng từng đến ba cơ sở y tế thành phố
Thêm 4 ca Covid-19 nhập cảnh vào Việt Nam từ Nga và Hàn Quốc
Thêm 7 chuyên gia người Nga trên chuyến bay IO4405 nhiễm Covid-19
Ca thứ 10 trên chuyến bay IO4405 nhiễm Covid-19

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC