UBND thành phố Đà Nẵng vừa gửi văn bản tới các sở ban ngành yêu cầu tạm ngừng một số hoạt động không thiết yếu trên toàn bộ thành phố, bắt đầu từ 13h chiều nay 26.7 cho đến khi có thông báo mới.

Văn bản nói trên được đưa ra sau khi Bộ Y tế công bố thêm trường hợp mới nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng sáng nay 26.7 với bệnh nhân 418. Thời hạn thực hiện từ 13h hôm nay cho đến khi có thông báo mới.

Theo đó, chủ tịch thành phố yêu cầu các đơn vị trên địa bàn tiếp tục thực hiện Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24.4 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Thành phố yêu cầu tạm dừng các hoạt động lễ hội, giải đấu thể thao, nghi lễ tôn giáo, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động... và các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu.

Người dân không được tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc. Đồng thời, người dân được khuyến cáo thực hiện các biện pháp rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn, đeo khẩu trang khi ra ngoài và tránh tụ tập.

Khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh, hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh được tiếp tục hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định của các cơ quan chức năng.

Đà Nẵng tạm dừng các hoạt động không thiết yếu từ 13h hôm nay 26.7 - ảnh 1

 Thực hiện phun khử trùng khu vực sinh sống của bệnh nhân 418. 

Riêng UBND quận Liên Chiểu thực hiện phối hợp các đơn vị liên quan chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức cách ly tập trung các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 tại khu ký túc xá phía tây thành phố, bắt đầu từ ngày 26.7, theo thông tin từ UBND thành phố Đà Nẵng.

Trước đó, ngày 24.7, Bệnh viện C Đà Nẵng đã được phong tỏa để kiểm soát dịch bệnh sau khi bệnh nhân 416 được xác nhận là ca nhiễm đầu tiên trở lại trong cộng đồng.

Ca nhiễm trong cộng đồng thứ hai là bệnh nhân 418 được Bộ Y tế công bố sáng nay. Lịch trình bệnh nhân này vừa được Sở Y tế thành phố Đà Nẵng xác định. Ngày 11.7, bệnh nhân có triệu chứng ho kèm sốt và đến khám tại phòng khám trên đường Bắc Đẩu (quận Hải Châu).

Một tuần sau, bệnh nhân vào khám cấp cứu tại Bệnh viện quận Hải Châu, sau đó tự đến khoa Cấp cứu bệnh viện Đà Nẵng và được chuyển vào khoa Nội hô hấp.

Ngày 23.7, bệnh nhân được chuyển lên khoa hồi sức tích cực bệnh viện Đà Nẵng (tầng 3). Chiều 24.7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng giám sát và lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Các mẫu bệnh phẩm tại Viện Pasteur Nha Trang và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đều cho kết quả dương tính.

Thông tin dịch tễ ban đầu cho thấy, trong vòng một tháng gần đây, bệnh nhân chỉ ở thành phố Đà Nẵng, không ra ngoại tỉnh, thường xuyên ở nhà, không tiếp xúc với người nước ngoài, hàng ngày có uống cafe, ăn sáng khu vực xung quanh nhà.

Trong 14 ngày trước khi khởi phát bệnh, bệnh nhân có chăm bố đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Trước đó, khoảng cuối tháng 6.2020, bệnh nhân có đến thu tiền cho thuê nhà trọ trên đường Ỷ Lan Nguyên Phi (phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu).

Ngoài ra, bệnh nhân có tham gia 1 câu lạc bộ thơ nhưng lâu nay không sinh hoạt. Bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường type 2 và tăng huyết áp, hiện phải thở máy và đang được điều trị cách ly tại khoa hồi sức tích cực bệnh viện Đà Nẵng.

Tương tự ca nhiễm 416, hiện nhà chuyên trách chưa xác định rõ nguồn lây đối với bệnh nhận 418. Đà Nẵng đang triển khai các biện pháp điều tra dịch tễ, cách ly, khoanh vùng và dập dịch. Bộ Y tế cũng đã thành lập ba đội công tác đặc biệt đến Đà Nẵng hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Sau khi thông tin về ca nhiễm cộng đồng tại Đà Nẵng được công bố, nhiều địa phương bắt đầu thực hiện yêu cầu khai báo y tế với những người đến từ Đà Nẵng. Trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân sẽ được đưa vào cơ sở cách ly tập trung.


Đọc thêm>>>
Thêm ca mới nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng, số ca nhiễm tại VN lên 418
Hơn 1.000 người tiếp xúc bệnh nhân 416, Đà Nẵng xét nghiệm diện rộng
Ca mới nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng từng đến ba cơ sở y tế thành phố
Thêm 4 ca Covid-19 nhập cảnh vào Việt Nam từ Nga và Hàn Quốc
Thêm 7 chuyên gia người Nga trên chuyến bay IO4405 nhiễm Covid-19
Ca thứ 10 trên chuyến bay IO4405 nhiễm Covid-19

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE