Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổng cục Liên bang kinh tế Thụy Sỹ (SECO) cùng chính quyền thành phố Đà Nẵng hôm qua, 4.10 đã ký kết tuyên bố chung cho chương trình cải cách quản lý tài chính công tại địa phương này.

Theo đó, Đà Nẵng sẽ nhận khoản tài trợ không hoàn lại tối đa 3 triệu francs Thụy Sỹ, tương đương 70 tỉ đồng, từ SECO và được quản lý bởi WB. Đây là chương trình hợp tác đầu tiên giữa WB và SECO trong việc hỗ trợ cải cách quản lý tài chính công cho một địa phương tại Việt Nam.

Đà Nẵng nhận 70 tỉ đồng từ SECO để cải cách quản lý tài chính công - ảnh 1
Ký kết tuyên bố chung cho chương trình cải cách quản lý tài chính công tại Đà Nẵng ngày 4.10. Ảnh: WB cung cấp

Chương trình sẽ hướng đến việc đổi mới thể chế và tăng cường năng lực nhằm tăng hiệu quả, hiệu suất, trách nhiệm giải trình và tính bền vững trong việc huy động và sử dụng nguồn lực tài chính.

Các hạng mục tư vấn dựa trên 4 lĩnh vực trọng tâm ưu tiên đổi mới của của Đà Nẵng, bao gồm: chiến lược tài chính; kế hoạch tài chính - ngân sách trung hạn; theo dõi đánh giá thực hiện dịch vụ công và cuối cùng là quản lý nợ của chính quyền địa phương.

“Đà Nẵng đang trở thành một cực tăng trưởng mới của Việt Nam với tầm nhìn dài hạn là một cửa ngõ quốc tế và trung tâm thương mại của khu vực”, ông Ousmane Dione, giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam đánh giá. Tuy nhiên theo ông thành phố này cũng đang đối mặt với nhiều thách thức về cung cấp hạ tầng và dịch vụ đô thị thiết yếu trong điều kiện nguồn lực hạn hẹp.

Đà Nẵng nhận 70 tỉ đồng từ SECO để cải cách quản lý tài chính công - ảnh 2

  

“Điều này cho thấy nhu cầu huy động nguồn lực, lập kế hoạch và thực hiện các chương trình chi tiêu hiệu quả hơn trong khuôn khổ trung hạn để đảm bảo bền vững tài khóa trong dài hạn, cũng như quản lý tốt nợ chính quyền địa phương và rủi ro tài khóa”, đại diện WB nói.

Trong khi đó, ông Marcel Reymond, trưởng bộ phận Hợp tác phát triển, Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam, cho biết cải cách quản lý tài chính công là một trong những trọng tâm của SECO trong việc hỗ trợ tăng cường hiệu quả các chính sách và thể chế kinh tế Việt Nam.

Ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, một ban chỉ đạo sẽ được thành lập với sự tham gia của WB và SECO, để chỉ đạo và giám sát tiến độ và các biện pháp giải quyết các vấn đề có thể phát sinh trong quá trình thực thi. “Mục tiêu đảm bảo triển khai chương trình hiệu quả trong sáu năm tới”, người đại diện chính quyền địa phương nói.

Tháng 4 năm nay, Đà Nẵng đã công bố chính thức Đề án xây dựng thành phố thông minh, theo Nghị quyết 43/NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến 2030 và tầm nhìn đến năm 2045. 

Theo Báo cáo đánh giá, xếp hạng mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông ở Việt Nam (Vietnam ICT Index) do Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Hội Tin học Việt Nam thực hiện đến tháng 7.2019, Đà Nẵng tiếp tục dẫn đầu Vietnam ICT Index 2019. Đây cũng là năm thứ 11 địa phương này dẫn đầu chỉ số trên trong tổng số số 63 tỉnh thành toàn quốc.

Đọc thêm>>>
Đà Nẵng triển khai thanh toán hành chính công qua ví điện tử
Việt Nam nhận tài trợ 4,2 triệu USD để cải cách hệ thống thuế
World Bank hỗ trợ Việt Nam làm mô hình chăm sóc người cao tuổi
MoMo và FPT IS hợp tác đưa ví điện tử vào thanh toán dịch vụ công
Các nhà phát triển fintech Việt Nam lại kêu trở ngại về rào cản pháp lý

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.