Cả hai công ty có trụ sở ở Mỹ là Moderna và Pfizer đều công bố bắt đầu bước vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 cho vắc-xin Covid-19.

Như vậy đến nay đã có tổng cộng 5 ứng viên vắc-xin Covid-19 được phát triển ở giai đoạn cuối này, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Vắc-xin do công ty công nghệ sinh học Moderna (trụ sở Mỹ) phối hợp phát triển với viện Dị ứng và bệnh nhiễm quốc gia Mỹ (NIAID), thuộc viện Y tế quốc gia (NIH), vừa bắt đầu bước vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, theo thông cáo phát đi hôm 27.7.

Cuộc thử nghiệm dự kiến sẽ chính thức bắt đầu vào tuần sau, được thực hiện tại gần 100 điểm nghiên cứu lâm sàng của Mỹ với 30.000 tình nguyện viên là người trưởng thành không bị nhiễm Covid-19. Mục đích để xác định vắc-xin có thể ngăn ngừa Covid-19 hay không và việc bảo vệ đó kéo dài trong bao lâu, tạo tiền đề cho việc có được một loại vắc-xin an toàn và hiệu quả được phân phối vào cuối năm nay.

Công ty Moderna cho biết vẫn đang trong quá trình chuẩn bị cho việc cung cấp khoảng 500 triệu liều vắc-xin mỗi năm, có thể đẩy lên mức tối đa 1 tỉ liều mỗi năm, kể từ năm 2021. 

Đã có 5 vắc-xin ngừa Covid-19 thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối - ảnh 1

Hiện đã có 5 vắc-xin bước vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Chỉ vài giờ sau công bố của NIH và Moderna, hãng Pfizer (cũng ở Mỹ) và hãng công nghệ sinh học BioNTech (Đức) cũng thông báo đang bắt đầu nỗ lực cho giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ 3. 

Thử nghiệm đã được thực hiện ở Mỹ và dự kiến sẽ mở rộng ra 120 điểm trên toàn cầu, tập trung vào những người có tỷ lệ mắc bệnh cao trong cộng đồng.

Cũng như Moderna, Pfizer và BioNTech kỳ vọng tạo ra thay đổi nhanh chóng và nếu thử nghiệm này thành công và vắc-xin được cấp phép sau đó, họ sẽ lên kế hoạch cung cấp 100 triệu liều vắc-xin vào cuối năm 2020 và khoảng 1,3 tỉ liều vào cuối năm 2021.

“Mặc dù việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách vật lý và cách ly phù hợp với những bệnh nhân Covid-19 có thể giúp giảm thiểu lây lan vi-rút SARS-CoV-2, nhưng chúng ta vẫn cần một loại vắc-xin phòng ngừa an toàn và hiệu quả để có thể kiểm soát đại dịch,” BS.Anthony S. Fauci, giám đốc NIAID khẳng định.

Giai đoạn 3 cũng chính là giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng trước khi vắc-xin được cấp phép sử dụng. Như vậy, Moderna và Pfizer đã trở thành hai ứng viên vắc-xin Covid-19 mới nhất bước vào giai đoạn này. Ba ứng viên còn lại thuộc AstraZeneca (Anh), Sinovac Biotech và Sinopharm (Trung Quốc), theo báo cáo cập nhật tình hình vắc-xin ngày 28.7 của WHO.

Theo đó, trên toàn cầu đang có tổng cộng 164 ứng viên vắc-xin cùng tham gia cuộc đua phát triển giải pháp ngăn ngừa Covid-19, gồm 25 vắc-xin đang thử nghiệm lâm sàng và 139 vắc-xin còn lại vẫn còn ở mức tiền lâm sàng, nghĩa là chưa thử nghiệm trên người.

Nhìn chung, nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 1 thường trên một số ít người và tập trung đánh giá liệu vắc-xin có an toàn và có tạo ra phản ứng miễn dịch hay không, theo trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC).

Đến giai đoạn 2, nghiên cứu được mở rộng và vắc-xin được tiêm cho những người mang đặc điểm tương tự (như tuổi tác và sức khỏe thể chất) như những đối tượng dự kiến sẽ được tiêm sau này. Trong giai đoạn 3, vắc-xin được tiêm cho hàng ngàn người và được đánh giá lại một lần nữa về hiệu quả và độ an toàn.

Mỹ hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch Covid-19 vốn đã gây nhiễm bệnh cho gần 17 triệu người trên toàn cầu, theo thống kê từ Worldometer. Gần 4,5 triệu người ở Mỹ nhiễm bệnh, trong đó hơn 150.000 người tử vong.


Đọc thêm>>>
Vắc-xin Covid-19 của công ty Trung Quốc Sinovac thử nghiệm giai đoạn cuối tại Brazil
Brazil và Nam Phi bắt đầu thử nghiệm vắc-xin ngừa vi-rút corona của AstraZeneca
Chính phủ Đức mua 23% cổ phần, hãng dược Curevac bắt đầu thử nghiệm vắc-xin ngừa corona
Anh đã đặt mua 190 triệu liều vắc-xin Covid-19 để phòng ngừa vi-rút corona

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE