Nhờ đi vào không gian, con người mới có thể thay đổi góc nhìn về trái đất, thay đổi thế giới quan về các hành tinh xa xôi ngoài trái đất, và ngày nay các con tàu vũ trụ đang được các công ty tư nhân nghiên cứu đưa vào khai thác thương mại. 

Năm 2019, kỷ niệm 50 năm con người đặt chân lên mặt trăng. Thiếu tướng Charles Bolden Jr. – đặc phái viên khoa học về vũ trụ của Hoa Kỳ, một cựu phi hành gia và nguyên là giám đốc Cơ quan hàng không vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đến Việt Nam chia sẻ về hành trình khám phá vũ trụ với giới trẻ.

Cựu phi hành gia từng bốn lần bay vào không gian cho biết đó là hành trình tìm kiếm các câu trả lời của những người đang làm công việc khám phá không gian vũ trụ: “Liệu con người có đang sống một mình?,” “Liệu có tồn tại sự sống ở nơi nào khác?,” Liệu có tìm được một hành tinh phù hợp để đưa con người lên sinh sống, và làm cách nào đưa con người lên hành tinh đó?”…

Sức hấp dẫn của các hành tinh xa xôi đã kéo giới trẻ đến với Ngày hội vũ trụ (Space Day 2019) ở Đại học Bách khoa TP.HCM, khán phòng với sức chứa hơn 1.000 người không còn nhiều chỗ trống. Những người hào hứng tham gia phần giao lưu là học sinh, sinh viên Việt Nam và cả các khán giả nhí.

Cựu giám đốc NASA Charles Bolden Jr.: Khoa học vũ trụ là để thay đổi cách nhìn về trái đất - ảnh 1

Thiếu tướng Charles Bolden Jr. khuyến khích giới trẻ giao lưu, chia sẻ về kiến thức bay vào vũ trụ. Ảnh: Bích Trâm.

Ông Bolden nhấn mạnh các lợi ích to lớn mà loài người thu được từ công cuộc khám phá vũ trụ. Nhờ đi vào không gian, con người thay đổi góc nhìn về trái đất, từ đó thay đổi thế giới quan: “Khi nhìn từ trên cao, chúng ta không còn thấy biên giới giữa các châu lục, giữa các quốc gia – những biên giới do con người tạo ra. Chẳng còn một biên giới nào cả, chúng ta chỉ là một lục địa lớn, chúng ta là một.”

Ở góc độ đó, cựu giám đốc NASA người Mỹ gốc Phi ví dụ, mọi quốc gia đang hợp sức giải các bài toán về sự nóng lên toàn cầu, phải cùng bảo vệ bầu khí quyển “rất mỏng manh của loài người”. Hay khoa học vũ trụ đang mang lại lợi ích cho ngành y tế, giúp tìm ra các phương thức mới để chữa các loại bệnh mà con người chưa tìm ra cách chữa trên môi trường trái đất.

Cụ thể, những phi hành gia NASA đã và đang thực hiện nhiều nghiên cứu khoa học trên trạm không gian quốc tế (ISS) để tìm hiểu về sự thay đổi của cơ thể con người trong môi trường phi trọng lực và vi trọng lực, tìm hiểu việc dự trữ máu trong các môi trường đó có tốt hơn ở môi trường trái đất, hay làm cách nào con người có thể lên một hành tinh nào đó để… chơi bóng đá mà không cần mặc trang phục phi hành gia hay phải trang bị bình oxy.

Thiếu tướng Bolden cũng chia sẻ về xu thế của việc hợp tác giữa các khu vực công và tư trong việc nghiên cứu và phát triển công nghệ vũ trụ. Theo đó những năm gần đây, NASA có nhiều chương trình hợp tác với nhiều quốc gia, đặc biệt là với khu vực tư nhân để cùng phát triển lĩnh vực này. Tại Mỹ, đang có những dự án tư nhân thử nghiệm để đưa hành khách vào vũ trụ rồi quay lại trái đất.


Cựu giám đốc NASA Charles Bolden Jr.: Khoa học vũ trụ là để thay đổi cách nhìn về trái đất - ảnh 2

Các khán giả nhí đặt câu hỏi về trải nghiệm của phi hành gia Bolden trong môi trường không trọng lực, về sự tồn tại của hố đen vũ trụ, về khả năng con người có thể sống trên hành tinh khác... Ảnh: Bích Trâm.

Nhiều công ty lớn đang tham gia các chương trình hợp tác cùng NASA như Virgin, Boeing, SpaceX… Dự kiến năm 2020, NASA sẽ sử dụng hai tàu vũ trụ thuộc sở hữu của các công ty tư nhân để đưa các phi hành gia vào không gian. Các tàu vũ trụ này vì thế có thể được các công ty tư nhân khai thác nhiều lần. 

"Cách đây chừng hai tuần, NASA đã mở ra cơ hội cho các phi hành gia từ các công ty thương mại tham gia các đợt đào tạo của NASA. Hiện nay, các công ty tư nhân đã có giấy phép đào tạo phi hành gia, họ cũng có thể đón nhận công dân của các quốc gia khác trong vài năm tới." - ông Bolden  tự hào quảng bá về chương trình khi trả lời câu hỏi của một sinh viên về khả năng một người nước ngoài tham gia vào đội ngũ NASA.

Theo tiến sĩ Lâm Đạo Nguyên – giám đốc Trung tâm Ứng dụng công nghệ vũ trụ TP.HCM, tại một hội thảo do cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) tổ chức hồi tháng 5 rồi, các chuyên gia từ châu Âu cũng đã nhấn mạnh tiềm năng của ngành không gian vũ trụ, vì ngành này đem lại nhiều lợi ích kinh tế - xã hội.

TS.Nguyên cho rằng thế giới đang hướng đến mục tiêu gia tăng ngày càng nhiều hơn mức lợi ích cho kinh tế - xã hội từ lĩnh vực công nghệ vũ trụ. Quốc gia đang đầu tư nhiều nhất cho ngành này là Mỹ, thông qua việc rót vốn cho NASA, với mức 50 euro/người/năm, tương đương khoảng 20 tỉ USD/năm. Kế đến là Pháp với mức đầu tư 30 euro/người/năm.

Riêng tại Việt Nam một số thành tựu được triển khai ứng dụng những năm gần đây trong các lĩnh vực thông tin liên lạc, khí tượng thủy văn, viễn thám, định vị nhờ vệ tinh… Ngày 18.1 vừa qua, vệ tinh MicroDragon được chế tạo bởi nhóm kỹ sư và các nhà khoa học trẻ Việt Nam đã được phóng lên quỹ đạo thành công, mang lại nhiều kỳ vọng cho ngành công nghệ vệ tinh trong nước.

Một báo cáo của Goldman Sachs dự báo ngành không gian vũ trụ sẽ đạt mức 1.000 tỉ USD vào thập niên 2040. Bà Anne Baker – quyền phó tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM, chia sẻ với giới trẻ tại sự kiện, lĩnh vực này đang mang đến nhiều đột phá khoa học kỹ thuật. Thế giới đang ứng dụng công nghệ không gian và vệ tinh mỗi ngày, từ GPS trên smartphone đến các thông tin dự báo thời tiết, môi trường, các thông báo theo thời gian thực về các lĩnh vực từ khắp nơi trên thế giới….

Đọc thêm >>>
Cuộc đua lên mặt trăng của Jeff Bezos và Elon Musk
Giấc mơ xe hơi bay của Tesla: tương lai hay tham vọng hão huyền?


"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.