Trước thềm thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires, Argentina, cả Mỹ và Trung Quốc đều muốn giành lợi thế trước khi bước vào bàn đàm phán. Các chuyên gia kinh tế nhận định có khả năng căng thẳng thương mại sẽ hạ nhiệt sau cuộc gặp song phương này.

Cuộc họp G20 vào cuối tuần này tại Buenos Aires quan trọng tới mức nào? - ảnh 1

 Tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc họp G20 tại Hamburg (Đức) năm 2017. Ảnh: Saul Loeb/Pool Photo via AP, File.

Trong cuộc họp G20 diễn ra vào ngày 30.11 tại Buenos Aires, Argentina, mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ trở thành tâm điểm của mọi sự chú ý.

Nhiều nhà kinh tế học đang mong đợi những căng thẳng và tranh chấp thương mại song phương sẽ được giải quyết trong cuộc gặp này. Naem Aslam, chiến lược gia thị trường của ThinkMarkets bày tỏ: "Hy vọng cả hai quốc gia sẽ đạt được một thỏa thuận và đưa cuộc chiến tranh thương mại vào dĩ vãng."

Cuộc chiến thương mại đã gây ra những tác động đáng kể đến sự phát triển toàn cầu. Thị trường chứng khoán Châu Âu và Trung Quốc bị ảnh hưởng nhiều nhất. Tuy chứng khoán Mỹ không bi thảm như hai thị trường nói trên, lợi nhuận S&P500 mang lại cho nhà đầu tư tính tới thời điểm này trong năm vẫn hết sức ảm đạm và mờ nhạt.

Dưới sức ép của đòn thuế chiến tranh thương mại, chuỗi cung của các công ty Mỹ tại Trung Quốc đang dần được dịch chuyển qua các quốc gia châu Á khác, những nơi có chi phí hợp lí hơn. Điều này không chỉ gây gánh nặng cho các công ty Mỹ mà còn tạo nên tác động xấu đến sự phát triển của kinh tế Trung Quốc.

Về phía Trung Quốc, những công ty của quốc gia này đang dần vươn lên như các đối thủ tầm cỡ của các doanh nghiệp công nghệ cao Mỹ. Tuy vậy chuyên gia kinh tế Jacqueline Rong của BNP Paribas nhận định thị phần của Trung Quốc trong thị trường xuất khẩu toàn cầu đang suy giảm kể từ năm 2016. Năm 2015, con số này là 13,7%, tuy nhiên lại tụt xuống 12,7% trong năm 2017.  Bà dự đoán mức tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc sẽ dần suy giảm trong thời gian tới.

Tuy vậy ông Ebrahim Rahbari của CitiFX Strategy lại không mong đợi nhiều nhiều từ cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo cấp cao: "Chúng tôi dự đoán những buổi gặp gỡ trên chỉ thúc đẩy quá trình hàn gắn quan hệ hai nước ở một mức độ hết sức hạn chế. Bây giờ chưa phải thời điểm để Mỹ và Trung Quốc đạt được một thỏa thuận lớn lao." Thay vào đó ông lại kì vọng cuộc gặp sẽ mở đường cho những đàm phán trong tương lai.

Bên cạnh đó, bàn ăn tối của ông Trump và ông Tập cũng sẽ xoay quanh những vấn đề khác như nguyên vật liệu, công nghệ thông tin và các ngành công nghiệp. Ba khối ngành này sẽ hưởng lợi đáng kể nếu hai nước này có thể đàm phán theo một chiều hướng tích cực, trước khi rào cản thuế tăng lên vào cuối năm 2018. Cổ phiếu của các công ty như Boeing, Apple và Caterpillar sẽ có một tương lai khả quan hơn nếu cuộc trò chuyện của hai vị lãnh đạo diễn ra "xuôi chèo mát mái".     

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100