Chỉ số giá tiêu dùng năm nay bắt đầu chịu áp lực từ lộ trình tăng giá của các mặt hàng thiết yếu dưới sự điều hành của Chính Phủ như điện, y tế và giáo dục. 

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1.2018 tăng 2,65% so với tháng 1.2017 và tăng 0,51% so với tháng 12.2017, theo số liệu công bố ngày 29.01 của Tổng cục thống kê.

9/11 nhóm hàng hoá trong rổ CPI tháng 1.2018 tăng giá so với cùng kỳ năm 2017, ngoại trừ hai nhóm bưu chính viễn thông và hàng ăn - dịch vụ ăn uống.

Nhóm thuốc và dịch vụ y tế có mức tăng cao nhất (28,8%). Đứng thứ hai là nhóm giáo dục (6,82%). Nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng đứng thứ ba (4,64%). Nhóm giao thông có mức tăng đứng thứ tư (3,94%).

Các thành phố thực thuộc Trung ương đồng loạt điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế đối với người không có bảo hiểm trong tháng 1.2018. Giá điện sinh hoạt trong tháng 1.2018 tăng 2,64% theo kế hoạch điều chỉnh giá điện của Thủ tướng chính phủ số 4495, làm tăng giá nhóm nhà ở vật liệu xây dựng. Nhóm giao thông tăng giá do do ảnh hưởng từ hai đợt điều chỉnh giá xăng dầu trong tháng 1.2018 và giá vé tàu hỏa tăng dịp trước Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên, tác động từ yếu tố thời vụ sẽ trở nên rõ nét hơn trong tháng 2, thời điểm diễn ra Tết nguyên đán 2018. Lộ trình tăng giá các mặt hàng thiết yếu do Chính phủ điều hành (điện, nước, y tế và giáo dục) sẽ gây áp lực lên lạm phát trong cả năm 2018, theo VCBS. 

Kiểm soát lạm phát tiếp tục là một trong những trọng tâm chính của Chính phủ trong năm nay. Chính phủ đặt mục tiêu kiểm soát tốc độ tăng CPI bình quân khoảng 4% trong năm nay, theo nghị quyết số 01/NQ-CP năm 2018. 

Diễn biến lạm phát tác động đến chính sách tiền tệ. Ngay đầu năm 2018, Ngân hàng Nhà nước đã giảm lãi suất vay thị trường mở, thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng. Các ngân hàng như Vietcombank, Agribank, VPBank, VietinBank cũng đồng loạt giảm lãi suất cho vay. 

Ngày 29.01.2018, Moody’s, tổ chức đánh giá và xếp hạng tín nhiệm quốc tế đưa ra khuyến nghị Việt Nam cần cẩn trọng với chính sách nới lỏng tiền tệ có thể tạo rủi ro cho hệ thống ngân hàng và nền kinh tế.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ