Đáp trả lại những thông tin nhóm cổ đông lớn Kusto đưa ra và yêu cầu triệu tập đại hội cổ đông bất thường nhằm bãi miễn nhân sự chủ chốt, Coteccons đã phát đi thông cáo chiều nay 3.6 kêu gọi cơ quan có thẩm quyền vào cuộc điều tra về việc “thôn tính ngầm” Coteccons của nhóm cổ đông Kusto.

Thông cáo được chấp bút ký bởi tổng giám đốc Coteccons Trần Sỹ Công Coteccons cho rằng "đây không phải là lần đầu Kusto muốn triệu tập đại hội bất thường" nhằm bãi miễn ông Công và chủ tịch Nguyễn Bá Dương với mục tiêu hoàn tất thâu tóm công ty.

Theo thông tin của Coteccons, Kusto hiện sở hữu 18,23% vốn CTD (thông cáo Kusto công bố là 17,55%), ngoài ra cùng với nhóm cổ đông có liên quan, tỷ lệ sở hữu của nhóm Kusto đang rất lớn. Chính vì vậy trong lần triệu tập tháng 10.2019 với lý do tương tự, hội đồng quản trị đã họp, bác bỏ yêu cầu và có công văn giải thích chi tiết cho nhóm cổ đông này.

Về cáo buộc lãnh đạo Coteccons xung đột lợi ích giữa CTD và các công ty trong nhóm Coteccons Group, cụ thể là Ricons, phía Kusto cho rằng một số thành viên hội đồng quản trị và ban giám đốc hiện đồng thời nắm giữ các chức vụ quan trọng tại cả Coteccons và Ricons. Việc lãnh đạo hai công ty có hoạt động tương đồng, cạnh tranh trực tiếp cũng dấy lên lo ngại về xung đột lợi ích.

Phản hồi điều này, tổng giám đốc Coteccons cho biết với đặc thù ngành xây dựng, quy mô công ty lẫn dự án, CTD có hệ thống hàng ngàn nhà thầu phụ/nhà cung cấp, trong đó có Ricons hay Unicons - đã được sáp nhập vào CTD.

Công ty có hợp đồng chi tiết với tất cả nhà thầu phụ/nhà cung cấp trong đó quy định rõ trách nhiệm pháp lý của mỗi bên cũng như chi phí quản lý của Coteccons. Hợp đồng ký với các công ty có liên quan đều tuân theo “Quy chế hoạt động của hội đồng quản trị” (quy định về mức phí quản lý của Coteccons).

Thông cáo cũng cho rằng vì không muốn Kusto "tiếp tục có những hành động gây hấn", từ cuối năm 2019 đến nay Coteccons không ký bất cứ hợp đồng nào với Ricons.

Hiện CTD đang nắm 14,87% vốn tại Ricons. Cá nhân ông Công sở hữu tại Ricons lẫn Coteccons nhưng tỷ lệ tại Ricons thấp hơn nhiều. Chủ tịch Nguyễn Bá Dương không nắm giữ cổ phần nào tại Ricons, thông cáo khẳng định.

Cũng theo Coteccons, theo thỏa thuận cổ đông vào tháng 3.2015 giữa Kusto và ban lãnh đạo công ty, cả hai bên cam kết ủng hộ những quyết định cần thiết để hợp nhất Unicons và Phú Hưng Gia (nay là Ricons) vào Coteccons. Tuy nhiên chủ trương sáp nhập này đã bị nhóm Kusto phủ quyết vào đại hội cổ đông thường niên năm 2019.   

Thông cáo nêu chi tiết: từ năm 2012, Kusto đã có những cuộc tiếp xúc với ban lãnh đạo Coteccons với mong muốn cùng công ty mở rộng thị trường và phát triển đội ngũ. Thời điểm đó, nhận thấy Kusto có cùng tầm nhìn và chiến lược kinh doanh, ban lãnh đạo công ty đã tạo điều kiện để họ trở thành cổ đông lớn của Coteccons.

"Tuy nhiên, hiện nay Kusto đã và đang đi ngược lại những cam kết ban đầu trong việc phát triển Coteccons, cũng như chưa có đóng góp trực tiếp nào đến hoạt động sản xuất kinh doanh của ông ty”, thông cáo cho hay.


Đọc thêm>>>
Nhóm cổ đông lớn muốn miễn nhiệm loạt lãnh đạo Coteccons
Cổ đông ngoại phản đối, kế hoạch sáp nhập Coteccons và Ricons bất thành
Forbes Việt Nam công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2020”
Vingroup làm nhà giá rẻ, Coteccons đi theo “hốt bạc
Năm 2019, hơn một nửa doanh nghiệp trên sàn báo lỗ và lãi giảm

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ