Mustafa Suleyman, một trong ba nhà sáng lập của Deepmind, công ty chuyên nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) của Google đã rời công ty. Cộng với tình trạng kinh doanh thua lỗ, điều này đang khiến nhiều người bắt đầu hồ nghi về cách thức vận hành của doanh nghiệp này.

Công ty trí tuệ nhân tạo của Google sa thải nhà đồng sáng lập - ảnh 1

Mustafa Suleyman là một trong những gương mặt đại diện của DeepMind kể từ ngày đầu thành lập. Ảnh: JOHN PHILLIPS/GETTY IMAGES FOR TECHCRUNCH.

Thông tin được lan truyền từ ngày 21.8 và sau đó người phát ngôn của DeepMind đã chính thức xác nhận:"Mustafa đang nghỉ ngơi sau 10 năm làm việc cuồng nhiệt." Tuy vậy người này từ chối đưa ra lý do cho sự việc.

Mustafa Suleyman là một trong những gương mặt đại diện của DeepMind kể từ ngày đầu thành lập. Ông là người đứng đầu bộ phận ứng dụng, chuyên làm việc với Google và tìm ra các dạng thức ứng dụng cho thuật toán tự học thông minh của DeepMind kể từ sau khi công ty này được Alphabet, công ty mẹ của Google mua lại với giá 600 triệu USD vào năm 2014. 

DeepMind hiện đang hướng tới mục tiêu xây dựng hệ thống AI có khả năng thực hiện một loạt các tác vụ ngang tầm con người và hơn thế. AI của công ty này cũng được ứng dụng trong việc làm mát hệ thống dữ liệu để nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và kéo dài tuổi thọ pin cho các thiết bị chạy hệ điều hành Android của Google.

Một vài nguồn tin hành lang cho biết Suleyman và giám đốc điều hành kiêm nhà đồng sáng lập khác của DeepMind là Demis Hassabis đang có mâu thuẫn. Chưa hết ông cũng có mối quan hệ không mấy suôn sẻ với bộ phận AI của Alphabet là Google Brain và phải chịu áp lực sau khi dự án chăm sóc sức khỏe tại Anh do ông đứng đầu vấp phải nhiều tranh cãi.

Cụ thể, đó là dự án phát triển ứng dụng theo dõi tình hình sức khỏe bệnh nhân tại bệnh viện Royal Free ở Luân Đôn. Dự án biến thành một vụ bê bối sau khi giới chức quản lý dữ liệu Anh phát hiện ra thông tin của 1,6 triệu bệnh nhân trong hồ sơ lưu trữ của DeepMind là bất hợp pháp.

Xét về doanh thu, DeepMind có mức lỗ tăng theo năm tháng với khoản lỗ 154 triệu USD vào năm 2016, 341 triệu USD năm 2017 và 570 triệu USD năm 2018. Sở dĩ tình trạng này xảy ra vì DeepMind liên tục tuyển dụng hàng trăm nhà nghiên cứu và kỹ sư với lương cao nhưng lại không thực sự tạo được nguồn doanh thu đáng kể nào.

Đáp trả câu hỏi của Forbes về vấn đề này, người phát ngôn công ty cho hay: "Nhiệm vụ dài hạn của chúng tôi là đẩy mạnh nghiên cứu AI và dùng nó cho những mục đích có lợi. Chúng tôi tin rằng AI có tiềm năng phát hiện khoa học rất mạnh mẽ và hiện tại một số lĩnh vực đã bắt đầu có kết quả, chẳng hạn như nghiên cứu cuộn gập protein." 

Đọc thêm>>>

800 triệu USD sẽ rót vào các startup Việt Nam năm 2019

Ra mắt ngân hàng dữ liệu ngành dược đầu tiên tại Việt Nam

Elon Musk lên kế hoạch nối não người với trí tuệ nhân tạo vào năm 2020

Vì sao quốc hội Mỹ đề nghị Facebook dừng dự án tiền mã hóa Libra?

Microsoft bắt tay Truffle phát triển công cụ blockchain cho đám mây Azure

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ