Đây là vòng gọi vốn lớn nhất SpaceX từng thực hiện.

Công ty sản xuất tên lửa SpaceX của Elon Musk gọi vốn thành công 1,9 tỉ USD - ảnh 1

Elon Musk đã trở thành người giàu thứ năm thế giới sau khi cổ phiếu của công ty sản xuất xe điện Tesla tăng cao ngất ngưỡng. Ảnh: Paul Hennessy/Getty Images. 

Nhờ hứng thú của các nhà đầu tư dâng cao, công ty sản xuất tên lửa SpaceX của “tỉ phú lập dị” Elon Musk đã gọi được thêm 1,9 tỉ USD chỉ vài tuần sau khi công ty này đưa phi hành gia lên không gian.   

Thông tin về vòng gọi vốn xuất hiện đầu tiên trên Bloomberg, với một trong những đơn vị rót vốn nhiều nhất là gã khổng lồ chứng khoán Fidelity Investments. Nguồn tin này cũng tuyên bố công ty sản xuất tên lửa tư nhân của Musk hiện có giá trị vốn hoá 46 tỉ USD. 

Vòng gọi vốn được thực hiện ngay sau khi SpaceX hoàn tất một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất: Tháng Năm vừa qua, công ty đã gửi phi hành đoàn NASA lên trạm không gian quốc tế, đánh dấu sự kiện người Mỹ lần đầu tiên quay trở lại vũ trụ từ năm 2011. 

Tàu Drew Dragon đã tiếp đáp thành công vịnh Mexico, đưa hai phi hành gia trở về mặt đất an toàn vào ngày 2.8 vừa qua. Đây được xem là thành tựu nổi bật nhất của Elon Musk sau 18 năm thành lập công ty thám hiểm vũ trụ. 

Bên cạnh đó, SpaceX gần đây đã ký hợp đồng quốc phòng trị giá 316 triệu USD với chính phủ Mỹ để phóng các tên lửa quân sự lên quỹ đạo trong vòng năm năm từ năm 2022. 

Elon Musk đã trở thành người giàu thứ năm thế giới sau khi cổ phiếu của công ty sản xuất xe điện Tesla tăng cao ngất ngưỡng. Hiện ông là chủ nhân khối tài sản trị giá 86,5 tỉ USD, theo ước tính của Forbes

“Được dẫn dắt bởi các thành tựu đáng nể từ SpaceX, chúng ta đang nhìn thấy ngày càng nhiều nhà đầu tư quan tâm tới kinh tế vũ trụ, với mức độ có thể vượt qua cả cơn sốt xe tự hành của những năm 2016-2017,” các chuyên gia của Morgan Stanley nhận xét. Công ty ước tính nền kinh tế vũ trụ có thể chạm ngưỡng 1.100 tỉ USD vào năm 2040. 

Những tháng gần đây SpaceX đang hoạt động hết công suất. Bên cạnh thành công của nhiệm vụ đưa phi hành đoàn Mỹ lên không gian, công ty này hiện chứng kiến nhu cầu mạnh mẽ dành cho dịch vụ mạng băng thông rộng cung cấp bởi các vệ tinh Starlink.

Với gần 700.000 khách hàng tiềm năng chỉ tính riêng tại Mỹ, SpaceX hiện đang xin giấy phép của Uỷ ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) để tăng số lượng vệ tinh lên gấp 5 lần so với con số 1 triệu hiện tại. 

Elon Musk không phải là người dẫn dầu duy nhất trong đường đua lên vũ trụ. Cuộc đua này ngày càng “nhiệt” hơn với sự kiện Amazon của Jeff Bezos cũng thiết lập hệ thống vệ tinh internet trong những tháng gần đây. SpaceX của Musk cũng đã đánh bại Blue Origin của Bezos và giành được hợp đồng quốc phòng lớn vào đầu tháng 8 vừa qua.   


Đọc thêm>>>
Tesla sẽ sớm gia nhập nhóm cổ phiếu S&P 500?  
Rivian - đối thủ mới của Elon Musk
Elon Musk lên kế hoạch nối não người với trí tuệ nhân tạo vào năm 2020
Cuộc đua lên mặt trăng của Jeff Bezos và Elon Musk  

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE