Câu lạc bộ nghìn tỉ đô vừa có thêm thành viên thứ 4: giá trị vốn hóa của Alphabet - công ty mẹ của Google đã vượt mốc 1.000 tỉ USD trong ngày 16.1.

Công ty mẹ Google trở thành công ty nghìn tỉ đô tiếp theo - ảnh 1

Giá trị cổ phiếu Google đã tăng 26% trong năm ngoái và tính đến thời điểm hiện tại của năm 2020, con số này là 5%. Ảnh: Christoph Dernbach/Getty Images. 

Giá trị của công ty dự kiến sẽ tiếp tục tăng khi doanh nghiệp này thông báo kết quả kinh doanh quảng cáo tích cực trong quý gần nhất vào ngày 3.2 sắp tới.

Doanh thu của Google vẫn đang tăng trưởng nhanh chóng trong 10 năm qua: Gã khổng lồ công nghệ báo cáo tăng trưởng doanh thu khoảng 20%, chạm mức 160 tỉ USD - cao gấp năm lần so với con số của năm 2010.

Sự tăng trưởng liên tục của Google trong thập niên qua đến từ ngành kinh doanh quảng cáo chủ chốt cùng những thương vụ mua bán sáp nhập mang lại giá trị như YouTube, đồng thời bành trướng nhanh chóng trong các lĩnh vực khác như điện toán đám mây hay xe tự hành dưới thương hiệu Waymo.

Apple là công ty đại chúng đầu tiên vượt mốc giá trị 1.000 tỉ USD vào tháng 3.2018. Với giá trị cổ phiếu tăng 86% trong năm 2019, nhà sản xuất iPhone tiếp tục dẫn đầu thị trường với giá trị vốn hóa 1.230 tỉ USD.

Trong khi đó, Amazon cũng đã vượt mốc 1.000 tỉ USD vào năm 2018. Tuy nhiên giá trị công ty thụt lùi dần và hiện đang ở mốc 934 tỉ USD.

Giá trị vốn hóa của Facebook cũng đang ở mức cao kỷ lục, bất chấp những rắc rối liên quan tới luật định công ty vướng vào gần đây. Tính từ đầu năm 2020, mức lãi hiện tại của Facebook là 6%, với giá trị vốn hóa tương đương 632 tỉ USD.

Ngày 12.1 vừa qua, tờ Financial Times đưa tin về việc Google chỉ cần 1% nữa để chạm mốc 1.000 tỉ USD. Giá trị cổ phiếu công ty đã tăng 26% trong năm ngoái và tính đến thời điểm hiện tại của năm 2020, con số này là 5%.

Cổ phiếu Google tăng là nhờ công ty thay đổi người đứng đầu vào tháng trước, với việc bổ nhiệm ông Sundar Pichai làm CEO thay thế cho hai đồng sáng lập Larry Page và Sergey Brin. Google đang đối mặt với nguy cơ vi phạm luật bảo mật và chống độc quyền.

Giá trị của bốn công ty thuộc câu lạc bộ nghìn tỉ đô vẫn còn rất khiêm tốn khi so với Saudi Aramco, công ty dầu mỏ quốc doanh của Ả Rập Saudi. Doanh nghiệp này đã thực hiện đợt IPO lịch sử sau nhiều lần trì hoãn với giá trị vốn hóa lên tới 1.870 tỉ USD. Tuy vậy con số này vẫn còn thấp hơn mức kỳ vọng 2.000 tỉ USD của thái tử Mohammed bin Salman, dù đã vượt xa các công ty công nghệ Mỹ như Apple, Microsoft và Google.   

Đọc thêm>>>
Từ kinh doanh ghế massage thành gã khổng lồ về chăm sóc sức khỏe ở châu Á
Thadi chính thức trở thành cổ đông lớn HVG
KMS hợp tác với Infor cung cấp giải pháp số hóa quản lý kho vận và tài chính
Đồng sáng lập Google Larry Page và Sergey Brin từ chức CEO và chủ tịch Alphabet
Google sẽ cung cấp tài khoản thanh toán vào năm sau

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE