Alphabet - công ty mẹ của Google - sẽ hưởng lợi lớn một khi thương vụ IPO lịch sử trị giá đến 100 tỉ USD của Uber hoàn tất. Dù đế thời điểm này, tàn dư vụ kiện tụng đánh cắp công nghệ xe tự lái giữa hai công ty vẫn chưa có hồi kết.  

Bản cáo bạch của Uber trước thềm phát hành cổ phiếu ra công chúng (IPO) cho thấy Alphabet - công ty mẹ của Google sẽ hưởng khoản lợi không hề nhỏ một khi ứng dụng gọi xe công nghệ này IPO thành công, bởi Alphabet là một trong những cổ đông hàng đầu, nắm đến 5,2% cổ phần của Uber.

Hồ sơ Uber cũng chỉ ra mối liên hệ tài chính mật thiết giữa hai công ty: Uber đã trả hàng trăm triệu đô-la Mỹ cho dịch vụ quảng cáo, cơ sở hạ tầng và bản đồ trực tuyến cho Alphabet trong nhiều năm qua.

Dù đã đầu tư đến 500 triệu USD để xây dựng bản đồ riêng nhưng Uber vẫn đang phụ thuộc rất nhiều vào Google Maps. Từ năm 2015-2018, công ty này đã trả cho Alphabet xấp xỉ 58 triệu USD chi phí cho dịch vụ bản đồ và cho rằng dịch vụ này "đóng vai trò then chốt" trong nền tảng của mình.

"Chúng tôi không tin rằng có một giải pháp bản đồ khác (ngoài Google Maps) có thể cung cấp tính năng chúng tôi cần tại mọi thị trường đang hoạt động," Uber chia sẻ.

Song song đó, trong vòng hai năm qua Uber cũng đã trả 631 triệu USD cho dịch vụ marketing và quảng cáo của Alphabet, 70 triệu USD cho cơ sở hạ tầng và các dịch vụ doanh nghiệp cùng 1 triệu USD cho các dịch vụ liên quan.  

Ngược lại, tính từ tháng 1.2017, Alphabet cũng trả 3,1 triệu USD cho Uber để quảng cáo ví điện tử Google Pay ngay trong ứng dụng của hãng cung cấp dịch vụ gọi xe trực tuyến.

Công ty mẹ Google sẽ thu lợi 5 tỉ USD khi Uber IPO thành công - ảnh 1

Alphabet và Uber có một mối quan hệ nhập nhằng và phức tạp. Ảnh: Getty Images. 

Nhìn vào quá khứ, có thể thấy mối quan hệ giữa hai công ty rất phức tạp.

Năm 2013, GV - công ty đầu tư mạo hiểm của Alphabet đã rót 250 triệu USD vào Uber. Thậm chí quản lý cấp cao của Alphabet là David Drummond cũng đã gia nhập hội đồng quản trị Uber.

Nhưng sau đó quan hệ giữa Uber và Alphabet bắt đầu trở nên căng thẳng vì cả hai công ty bắt đầu bước chân vào lĩnh vực xe tự lái và chính thức cạnh tranh với nhau. Drummond đã phải từ bỏ vị trí tại Uber vào năm 2016 vì xung đột lợi ích giữa hai bên.

Một năm sau đó, Waymo - công ty phát triển xe tự lái trực thuộc Alphabet - đã kiện Uber vì đánh cắp bí mật thương mại. Nhân vật chủ chốt của vụ kiện là Anthony Levandowski, cựu kỹ sư của Alphabet hiện đang làm việc cho dự án xe tự lái của Uber. Waymo cáo buộc rằng Levandowski đã lấy cắp thông tin quan trọng khi nghỉ việc và chuyển qua cho Uber.

Vụ kiện đã tiêu tốn rất nhiều bút mực của báo chí và tạm thời kết thúc bằng việc Uber đồng ý trả cho Waymo 245 triệu USD hồi tháng 2.2018.

Tuy vậy, Uber gần đây lại cho biết vụ kiện vẫn chưa thực sự kết thúc. Bên cạnh khoản tiền dàn xếp, Uber sẽ phải trả thêm 127 triệu USD cho Anthony Levandowski bởi công ty này đã cam kết trả phí kiện tụng cho kĩ sư này.

Một chuyên viên điều tra độc lập đã thực hiện phân tích hệ thống xe tự lái của Uber đưa ra kết luận tạm thời rằng "một vài chức năng có vấn đề, số khác thì không."

Uber thừa nhận: "Nếu đây là kết luận cuối cùng, công ty sẽ phải chịu thêm phí bản quyền hoặc buộc phải thay đổi thiết kế. Điều này sẽ làm tốn thêm nhiều thời gian và nguồn lực, dẫn đến việc sản xuất xe tự lái bị hạn chế hoặc trì hoãn."

Hiện tại quy trình xem xét vẫn đang tiếp tục. Waymo tuyên bố trong một email rằng hãng sẽ "tiếp tục thực hiện những bước cần thiết để đảm bảo thông tin mật không bị Uber sử dụng."

Trong khi đó, Alphabet cũng đang sở hữu số cổ phần trị giá 1 tỉ USD tại Lyft, công ty đối thủ của Uber.

Đọc thêm >>>

Kỹ sư Apple bị bắt và buộc tội đánh cắp bí mật công nghệ xe tự lái

Ứng dụng gọi xe Go-Jek trở thành siêu kỳ lân của Đông Nam Á

Mặt trái của gọi xe trực tuyến

Đối thủ ngầm của các hãng hàng không truyền thống

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC