Alphabet - công ty mẹ của Google - sẽ hưởng lợi lớn một khi thương vụ IPO lịch sử trị giá đến 100 tỉ USD của Uber hoàn tất. Dù đế thời điểm này, tàn dư vụ kiện tụng đánh cắp công nghệ xe tự lái giữa hai công ty vẫn chưa có hồi kết.  

Bản cáo bạch của Uber trước thềm phát hành cổ phiếu ra công chúng (IPO) cho thấy Alphabet - công ty mẹ của Google sẽ hưởng khoản lợi không hề nhỏ một khi ứng dụng gọi xe công nghệ này IPO thành công, bởi Alphabet là một trong những cổ đông hàng đầu, nắm đến 5,2% cổ phần của Uber.

Hồ sơ Uber cũng chỉ ra mối liên hệ tài chính mật thiết giữa hai công ty: Uber đã trả hàng trăm triệu đô-la Mỹ cho dịch vụ quảng cáo, cơ sở hạ tầng và bản đồ trực tuyến cho Alphabet trong nhiều năm qua.

Dù đã đầu tư đến 500 triệu USD để xây dựng bản đồ riêng nhưng Uber vẫn đang phụ thuộc rất nhiều vào Google Maps. Từ năm 2015-2018, công ty này đã trả cho Alphabet xấp xỉ 58 triệu USD chi phí cho dịch vụ bản đồ và cho rằng dịch vụ này "đóng vai trò then chốt" trong nền tảng của mình.

"Chúng tôi không tin rằng có một giải pháp bản đồ khác (ngoài Google Maps) có thể cung cấp tính năng chúng tôi cần tại mọi thị trường đang hoạt động," Uber chia sẻ.

Song song đó, trong vòng hai năm qua Uber cũng đã trả 631 triệu USD cho dịch vụ marketing và quảng cáo của Alphabet, 70 triệu USD cho cơ sở hạ tầng và các dịch vụ doanh nghiệp cùng 1 triệu USD cho các dịch vụ liên quan.  

Ngược lại, tính từ tháng 1.2017, Alphabet cũng trả 3,1 triệu USD cho Uber để quảng cáo ví điện tử Google Pay ngay trong ứng dụng của hãng cung cấp dịch vụ gọi xe trực tuyến.

Công ty mẹ Google sẽ thu lợi 5 tỉ USD khi Uber IPO thành công - ảnh 1

Alphabet và Uber có một mối quan hệ nhập nhằng và phức tạp. Ảnh: Getty Images. 

Nhìn vào quá khứ, có thể thấy mối quan hệ giữa hai công ty rất phức tạp.

Năm 2013, GV - công ty đầu tư mạo hiểm của Alphabet đã rót 250 triệu USD vào Uber. Thậm chí quản lý cấp cao của Alphabet là David Drummond cũng đã gia nhập hội đồng quản trị Uber.

Nhưng sau đó quan hệ giữa Uber và Alphabet bắt đầu trở nên căng thẳng vì cả hai công ty bắt đầu bước chân vào lĩnh vực xe tự lái và chính thức cạnh tranh với nhau. Drummond đã phải từ bỏ vị trí tại Uber vào năm 2016 vì xung đột lợi ích giữa hai bên.

Một năm sau đó, Waymo - công ty phát triển xe tự lái trực thuộc Alphabet - đã kiện Uber vì đánh cắp bí mật thương mại. Nhân vật chủ chốt của vụ kiện là Anthony Levandowski, cựu kỹ sư của Alphabet hiện đang làm việc cho dự án xe tự lái của Uber. Waymo cáo buộc rằng Levandowski đã lấy cắp thông tin quan trọng khi nghỉ việc và chuyển qua cho Uber.

Vụ kiện đã tiêu tốn rất nhiều bút mực của báo chí và tạm thời kết thúc bằng việc Uber đồng ý trả cho Waymo 245 triệu USD hồi tháng 2.2018.

Tuy vậy, Uber gần đây lại cho biết vụ kiện vẫn chưa thực sự kết thúc. Bên cạnh khoản tiền dàn xếp, Uber sẽ phải trả thêm 127 triệu USD cho Anthony Levandowski bởi công ty này đã cam kết trả phí kiện tụng cho kĩ sư này.

Một chuyên viên điều tra độc lập đã thực hiện phân tích hệ thống xe tự lái của Uber đưa ra kết luận tạm thời rằng "một vài chức năng có vấn đề, số khác thì không."

Uber thừa nhận: "Nếu đây là kết luận cuối cùng, công ty sẽ phải chịu thêm phí bản quyền hoặc buộc phải thay đổi thiết kế. Điều này sẽ làm tốn thêm nhiều thời gian và nguồn lực, dẫn đến việc sản xuất xe tự lái bị hạn chế hoặc trì hoãn."

Hiện tại quy trình xem xét vẫn đang tiếp tục. Waymo tuyên bố trong một email rằng hãng sẽ "tiếp tục thực hiện những bước cần thiết để đảm bảo thông tin mật không bị Uber sử dụng."

Trong khi đó, Alphabet cũng đang sở hữu số cổ phần trị giá 1 tỉ USD tại Lyft, công ty đối thủ của Uber.

Đọc thêm >>>

Kỹ sư Apple bị bắt và buộc tội đánh cắp bí mật công nghệ xe tự lái

Ứng dụng gọi xe Go-Jek trở thành siêu kỳ lân của Đông Nam Á

Mặt trái của gọi xe trực tuyến

Đối thủ ngầm của các hãng hàng không truyền thống

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.