Seven & i, công ty bán lẻ Nhật Bản sở hữu chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven, đã đồng ý mua lại chuỗi trạm xăng Speedway từ Marathon Petroleum (MPC) để mở rộng hoạt động kinh doanh tại Mỹ. 

Công ty mẹ 7-Eleven chi 21 tỉ USD mua chuỗi trạm xăng Speedway - ảnh 1

Ông Ryuchi Isaka, chủ tịch Seven & i gọi đây là bước tiến lịch sử của công ty trong nỗ lực trở thành nhà bán lẻ toàn cầu. Ảnh: Bloomberg.  

Thương vụ được trả bằng tiền mặt này sẽ tăng thêm 3.900 cửa hàng vào 9.800 địa điểm hiện có của công ty tại Mỹ, doanh nghiệp tuyên bố trong thông cáo phát đi ngày 3.8. 

Đây là thoả thuận mua bán lớn nhất Seven & i từng thực hiện và sẽ cho phép nhà bán lẻ này hiện diện tại 47 trong số 50 khu vực có ga tàu điện ngầm đông dân nhất nước Mỹ. 

Các nhà đầu tư không hài lòng với quyết định này của công ty: cổ phiếu Seven & i đã giảm gần 9% trong ngày 3.8 và kết phiên với mức giảm 5,6%. 

Thách thức lớn nhất, theo Nikkei Asian Review là mặc dù tăng cường độ hiện diện, Seven & i sẽ phải bỏ tiền đầu tư vào các trạm sạc điện khi người tiêu dùng chuyển sang sử dụng các phương tiện giao thông sạc điện. 

Thương vụ diễn ra cùng lúc các công ty dầu khí khi đang muốn cắt giảm hệ thống bán lẻ của mình để tập trung vào dầu mỏ, trong khi đại dịch đang hoành hành khiến mảng bán lẻ chịu thiệt hại không nhỏ, theo Bloomberg

Năm ngoái, một trong những nhà đầu tư của MPC là Elliot Management đã hối thúc công ty phân chia làm ba, với một trong số đó là Speedway. 

MPC bán Speedeay là một trong những thương vụ lớn nhất ngành dầu mỏ thực hiện kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Tháng trước, Chevron đã đồng ý mua lại Noble Energy với giá khoảng 5 tỉ USD. Berkshire Hathaway của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet đã ký hợp đồng mua lại hệ thống trữ khí tự nhiên Dominion với giá 9,7 tỉ USD. 

Lợi nhuận của Seven & i hiện đang chịu tác động nặng nề bởi dịch Covid-19, khi hầu hết người tiêu dùng phải ở trong nhà và hạn chế ra các cửa hàng bán lẻ. Trong quý gần nhất kết thúc vào tháng Năm, công ty chứng kiến lợi nhuận ròng giảm 73% xuống còn 131 triệu USD và dự kiến con số này sẽ tiếp tục giảm 45% xuống mức 1,1 tỉ USD trong năm tài khoá kết thúc tháng 2.2021.   


Hãng bán lẻ Nhật Muji mở cửa hàng trải nghiệm đầu tiên tại Việt Nam 
Bách Hoá Xanh công bố doanh thu sáu tháng bằng tổng doanh thu 2019 
Cuộc sống tiện lợi 

"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.