Từ vốn hoá 37 tỉ USD vào tháng Năm, giá trị của gã khổng lồ một thời Chesapeake Energy đã xuống dốc không phanh còn 200 triệu USD. Công ty dầu đá phiến Mỹ cũng phải cắt giảm bộ máy nhân viên từ 8.000 người xuống còn khoảng 2.300 người.   

Công ty dầu đá phiến hàng đầu Chesapeake Energy nộp đơn phá sản - ảnh 1

Chesapeake Energy đã nộp đơn xin tái cấu trúc theo chương 11 luật phá sản tại toà án Houston. Ảnh: Daniel Acker/Bloomberg. 

Sáng 30.6, sàn giao dịch chứng khoán New York đã ngừng giao dịch cổ phiếu của Chesapeake Energy và bắt đầu hủy niêm yết cổ phiếu công ty này ở mức giá 11,85 USD/cổ phiếu. 

Trước đó một ngày, Chesapeake Energy đã nộp đơn xin tái cấu trúc theo chương 11 luật phá sản tại toà án Houston. Công ty cho biết các cổ phiếu hiện hành sẽ bị hủy và không phân phối thêm. 

Trước đó nhiều năm, nhiều người đồn đoán Chesapeake Energy đã đứng trước bờ vực phá sản. Vấn đề kiểm soát tài chính của công ty càng trở nên nghiêm trọng khi đầu những năm 2000, nhà sáng lập và CEO Aurey McClendon đặt cược vào khí tự nhiên, khiến công ty mua hàng loạt tài sản và doanh nghiệp khai thác khí tự nhiên với giá cao ngất ngưởng. 

Những tiên đoán của Aurey McClendon đã không thành sự thật. Tuy vậy Chesapeake vẫn là một trong những cái tên theo đuổi nguồn dự trữ khí tự nhiên mạnh mẽ nhất. Không chỉ đẩy nhanh tốc độ thu mua tài sản và công ty khác, doanh nghiệp này còn đẩy giá thành tại các mỏ dầu đá phiến, từ đó làm tăng khoản nợ đang phải gánh chịu. Từng có thời điểm nợ của Chesapeake vượt xa ExxonMobil, công ty có quy mô lớn hơn nhiều lần. 

Khi giá khí tự nhiên sụt giảm vào cuối những năm 2000, McClendon đã cố bán tài sản công ty và lợi nhuận tại các mỏ dầu khí để trả nợ và cân bằng cán cân tài chính. CEO này đã phải bán cổ phần tại các công ty dầu đá phiến như Barnett, Eagle Ford, Marcellus và Hayneville, đồng nghĩa dòng tiền chảy vào công ty ngày một ít. Nhiều người cho rằng đây là chiến lược tương tự như bán hàng đa cấp, với kịch bản cuối cùng là nợ vượt doanh thu cũng như khả năng trả nợ của công ty. 

Trong giai đoạn 2010-2011, McClendon đã quyết định thay đổi cơ cấu vốn thiên về tài sản khí đốt sang năng lượng lỏng. Điều này đã giúp công ty vực dậy khi giá dầu ở mức 100 USD/thùng. Nhưng đến những năm 2015-2016 và thời kỳ đại dịch gần đây, giá dầu đã giảm mạnh và đẩy công ty lần nữa vào thế khó.


Đọc thêm>>>
Tầm ảnh hưởng của Trung Quốc lên giá dầu thế giới ra sao?
PVOil dự tính kinh doanh nhiên liệu bay
Sức hấp dẫn của nhiên liệu không gây ô nhiễm
“Người khổng lồ ngành dầu” Singapore nộp đơn phá sản
Chuyện gì sẽ xảy ra khi cuộc chiến giá dầu Nga – OPEC bùng nổ?

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100