Từ vốn hoá 37 tỉ USD vào tháng Năm, giá trị của gã khổng lồ một thời Chesapeake Energy đã xuống dốc không phanh còn 200 triệu USD. Công ty dầu đá phiến Mỹ cũng phải cắt giảm bộ máy nhân viên từ 8.000 người xuống còn khoảng 2.300 người.   

Công ty dầu đá phiến hàng đầu Chesapeake Energy nộp đơn phá sản - ảnh 1

Chesapeake Energy đã nộp đơn xin tái cấu trúc theo chương 11 luật phá sản tại toà án Houston. Ảnh: Daniel Acker/Bloomberg. 

Sáng 30.6, sàn giao dịch chứng khoán New York đã ngừng giao dịch cổ phiếu của Chesapeake Energy và bắt đầu hủy niêm yết cổ phiếu công ty này ở mức giá 11,85 USD/cổ phiếu. 

Trước đó một ngày, Chesapeake Energy đã nộp đơn xin tái cấu trúc theo chương 11 luật phá sản tại toà án Houston. Công ty cho biết các cổ phiếu hiện hành sẽ bị hủy và không phân phối thêm. 

Trước đó nhiều năm, nhiều người đồn đoán Chesapeake Energy đã đứng trước bờ vực phá sản. Vấn đề kiểm soát tài chính của công ty càng trở nên nghiêm trọng khi đầu những năm 2000, nhà sáng lập và CEO Aurey McClendon đặt cược vào khí tự nhiên, khiến công ty mua hàng loạt tài sản và doanh nghiệp khai thác khí tự nhiên với giá cao ngất ngưởng. 

Những tiên đoán của Aurey McClendon đã không thành sự thật. Tuy vậy Chesapeake vẫn là một trong những cái tên theo đuổi nguồn dự trữ khí tự nhiên mạnh mẽ nhất. Không chỉ đẩy nhanh tốc độ thu mua tài sản và công ty khác, doanh nghiệp này còn đẩy giá thành tại các mỏ dầu đá phiến, từ đó làm tăng khoản nợ đang phải gánh chịu. Từng có thời điểm nợ của Chesapeake vượt xa ExxonMobil, công ty có quy mô lớn hơn nhiều lần. 

Khi giá khí tự nhiên sụt giảm vào cuối những năm 2000, McClendon đã cố bán tài sản công ty và lợi nhuận tại các mỏ dầu khí để trả nợ và cân bằng cán cân tài chính. CEO này đã phải bán cổ phần tại các công ty dầu đá phiến như Barnett, Eagle Ford, Marcellus và Hayneville, đồng nghĩa dòng tiền chảy vào công ty ngày một ít. Nhiều người cho rằng đây là chiến lược tương tự như bán hàng đa cấp, với kịch bản cuối cùng là nợ vượt doanh thu cũng như khả năng trả nợ của công ty. 

Trong giai đoạn 2010-2011, McClendon đã quyết định thay đổi cơ cấu vốn thiên về tài sản khí đốt sang năng lượng lỏng. Điều này đã giúp công ty vực dậy khi giá dầu ở mức 100 USD/thùng. Nhưng đến những năm 2015-2016 và thời kỳ đại dịch gần đây, giá dầu đã giảm mạnh và đẩy công ty lần nữa vào thế khó.


Đọc thêm>>>
Tầm ảnh hưởng của Trung Quốc lên giá dầu thế giới ra sao?
PVOil dự tính kinh doanh nhiên liệu bay
Sức hấp dẫn của nhiên liệu không gây ô nhiễm
“Người khổng lồ ngành dầu” Singapore nộp đơn phá sản
Chuyện gì sẽ xảy ra khi cuộc chiến giá dầu Nga – OPEC bùng nổ?

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.