Trong thông báo gửi sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM mới đây, công ty TNHH SSJ Consulting Việt Nam dự kiến mua vào hơn 29,6 triệu cổ phiếu, tương đương 10% vốn điều lệ Gemadept (GMD), nhằm đầu tư vào công ty tư nhân trong lĩnh vực khai thác cảng và logistics hàng đầu Việt Nam.

Công ty con của tập đoàn Sumitomo muốn nắm 10% Gemadept - ảnh 1

SSJ Consulting Việt Nam có văn phòng tại TP.HCM, vừa thành lập vào đầu tháng 6.2019, tức mới hoạt động hơn 1 tháng. Giao dịch dự kiến diễn ra từ ngày 5.7 đến 2.8.2019 theo phương thức thỏa thuận hoặc được chấp thuận bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Cũng theo báo cáo giao dịch, SSJ Consulting Việt Nam có liên quan đến ông Tsuyoshi Kato, người vừa được bầu làm thành viên hội đồng quản trị GMD nhiệm kỳ 2018-2023 tại đại hội cổ đông thường niên hồi tháng 5 rồi. Ông Tsuyoshi Kato được đề cử bởi nhóm cổ đông ngoại là Vietnam Investment Fund I, Vietnam Investment Fund II và Vietnam Investment Partners, nắm 30,44% vốn GMD.

Lý lịch trích ngang cho thấy, ông Tsuyoshi Kato (sinh năm 1969) là nhân sự thuộc SSJ Consulting Việt Nam, công ty do Sumitomo Corporation nắm 51% vốn. Ông làm việc tại tập đoàn mẹ Sumitomo từ năm 1993, hiện là trợ lý giám đốc điều hành - phòng hành chính logistics. Năm 2017 ông được chỉ định sang công ty Sumisho Global Logistics Co, Ltl và hiện là giám đốc điều hành - phòng kế hoạch của công ty này.

Ở chiều ngược lại, từ đầu năm đến nay, báo cáo giao dịch cổ đông nội bộ cho thấy loạt lãnh đạo GMD đã bán ra cổ phiếu GMD, trong đó có bà Lê Thúy Hương, đã thôi chức thành viên HĐQT từ tháng 4.2018 bán ra hơn 6,9 triệu cổ phiếu. Ngoài ra còn có trưởng ban kiểm soát và một phó tổng giám đốc cũng đăng ký bán cổ phiếu GMD.

Riêng khối ngoại, ReCollection là tổ chức đã bán ra hơn 4,5 triệu cổ phiếu trong khi KIM Vietnam Growth Equity Fund tiếp tục nâng sở hữu tại GMD khi mua vào hơn 9 triệu cổ phiếu.

Theo báo cáo thường niên GMD, hiện cổ đông nước ngoài nắm giữ hơn 44% vốn điều lệ tại công ty. Để chuẩn bị cho sự tham gia của cổ đông mới, vừa qua tại đại hội cổ đông thường niên GMD đã thông qua việc sửa đổi bổ sung ngành nghề kinh doanh thuộc giới hạn sở hữu nước ngoài.

Mở đầu phiên sáng nay (3.7), cổ phiếu GMD đã bật mạnh trước thông tin trên, từ 26.600 đồng lên mức cao nhất 27.500 đồng/cổ phiếu. So với đầu năm, giá cổ phiếu GMD gần như đi ngang, nhưng đã tăng hơn 23% trong vòng năm qua.

Logistics được xác định là lĩnh vực trụ cột của GMD, năm 2018 công ty đã bán một phần sở hữu tại hai công ty con trong lĩnh vực này cho CJ Logistics (Hàn Quốc) và thu về khoảng 125 triệu USD.  

Sumitomo Corporation là tập đoàn thương mại và đầu tư đa ngành hàng đầu có lịch sử trên 100 năm tại Nhật, hoạt động trải dài các lĩnh vực hạ tầng, giao thông vận tải, tài nguyên khoáng sản, nguyên vật liệu xây dựng, bất động sản, truyền thông và công nghệ.

Năm 2018, Sumitomo Corporation có tổng tài sản 69 tỉ USD, trong đó lĩnh vực hạ tầng giao thông vận tải chiếm 22,8% tổng tài sản với 15,8 tỉ USD; tiếp đến là lĩnh vực tài nguyên - năng lượng - hóa chất điện tử chiếm 22,2% với 15,3 tỉ USD; bất động sản và sản xuất kim loại cùng có trị giá 11,3 tỉ USD. Hai lĩnh vực hạ tầng và truyền thông công nghiệp có giá trị lần lượt 8,3 tỉ USD và 7,3 tỉ USD.

Sumitomo hiện diện ở 66 quốc gia và khu vực, nhiều năm liền thuộc danh sách 500 công ty lớn nhất toàn cầu theo Fortune 500. Tại Việt Nam, Sumitomo gia nhập từ những năm 1995 thông qua hợp tác đầu tư dưới nhiều hình thức. Mới đây, một thỏa thuận với tập đoàn BRG, EVN và VNPT đã được công bố, theo đó các bên hướng đến hợp tác phát triển lĩnh vực tài chính công nghệ (fintech) và ứng dụng công nghệ cao trong đô thị thông minh tại Việt Nam.

Thông qua hợp tác với BRG, một tập đoàn đa ngành của Việt Nam, Sumitomo cũng đã lấn vào lĩnh vực bán lẻ với siêu thị đầu tiên tại Hà Nội với tên gọi Fuji Mart vào tháng 12 năm ngoái.

Đọc thêm>>
Lợi nhuận Gemadept tăng vọt nhờ bán một phần mảng vận tải biển và logistics
Gemadept bán một phần mảng vận tải biển và logistics cho CJ
Tiki hợp tác với UniDepot mở rộng hệ thống kho vận
Tìm lời giải cho bài toán nhân lực ngành logistics Việt Nam
Sôi động thị trường bất động sản công nghiệp

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ