Trong thông báo gửi sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM mới đây, công ty TNHH SSJ Consulting Việt Nam dự kiến mua vào hơn 29,6 triệu cổ phiếu, tương đương 10% vốn điều lệ Gemadept (GMD), nhằm đầu tư vào công ty tư nhân trong lĩnh vực khai thác cảng và logistics hàng đầu Việt Nam.

Công ty con của tập đoàn Sumitomo muốn nắm 10% Gemadept - ảnh 1

SSJ Consulting Việt Nam có văn phòng tại TP.HCM, vừa thành lập vào đầu tháng 6.2019, tức mới hoạt động hơn 1 tháng. Giao dịch dự kiến diễn ra từ ngày 5.7 đến 2.8.2019 theo phương thức thỏa thuận hoặc được chấp thuận bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Cũng theo báo cáo giao dịch, SSJ Consulting Việt Nam có liên quan đến ông Tsuyoshi Kato, người vừa được bầu làm thành viên hội đồng quản trị GMD nhiệm kỳ 2018-2023 tại đại hội cổ đông thường niên hồi tháng 5 rồi. Ông Tsuyoshi Kato được đề cử bởi nhóm cổ đông ngoại là Vietnam Investment Fund I, Vietnam Investment Fund II và Vietnam Investment Partners, nắm 30,44% vốn GMD.

Lý lịch trích ngang cho thấy, ông Tsuyoshi Kato (sinh năm 1969) là nhân sự thuộc SSJ Consulting Việt Nam, công ty do Sumitomo Corporation nắm 51% vốn. Ông làm việc tại tập đoàn mẹ Sumitomo từ năm 1993, hiện là trợ lý giám đốc điều hành - phòng hành chính logistics. Năm 2017 ông được chỉ định sang công ty Sumisho Global Logistics Co, Ltl và hiện là giám đốc điều hành - phòng kế hoạch của công ty này.

Ở chiều ngược lại, từ đầu năm đến nay, báo cáo giao dịch cổ đông nội bộ cho thấy loạt lãnh đạo GMD đã bán ra cổ phiếu GMD, trong đó có bà Lê Thúy Hương, đã thôi chức thành viên HĐQT từ tháng 4.2018 bán ra hơn 6,9 triệu cổ phiếu. Ngoài ra còn có trưởng ban kiểm soát và một phó tổng giám đốc cũng đăng ký bán cổ phiếu GMD.

Riêng khối ngoại, ReCollection là tổ chức đã bán ra hơn 4,5 triệu cổ phiếu trong khi KIM Vietnam Growth Equity Fund tiếp tục nâng sở hữu tại GMD khi mua vào hơn 9 triệu cổ phiếu.

Theo báo cáo thường niên GMD, hiện cổ đông nước ngoài nắm giữ hơn 44% vốn điều lệ tại công ty. Để chuẩn bị cho sự tham gia của cổ đông mới, vừa qua tại đại hội cổ đông thường niên GMD đã thông qua việc sửa đổi bổ sung ngành nghề kinh doanh thuộc giới hạn sở hữu nước ngoài.

Mở đầu phiên sáng nay (3.7), cổ phiếu GMD đã bật mạnh trước thông tin trên, từ 26.600 đồng lên mức cao nhất 27.500 đồng/cổ phiếu. So với đầu năm, giá cổ phiếu GMD gần như đi ngang, nhưng đã tăng hơn 23% trong vòng năm qua.

Logistics được xác định là lĩnh vực trụ cột của GMD, năm 2018 công ty đã bán một phần sở hữu tại hai công ty con trong lĩnh vực này cho CJ Logistics (Hàn Quốc) và thu về khoảng 125 triệu USD.  

Sumitomo Corporation là tập đoàn thương mại và đầu tư đa ngành hàng đầu có lịch sử trên 100 năm tại Nhật, hoạt động trải dài các lĩnh vực hạ tầng, giao thông vận tải, tài nguyên khoáng sản, nguyên vật liệu xây dựng, bất động sản, truyền thông và công nghệ.

Năm 2018, Sumitomo Corporation có tổng tài sản 69 tỉ USD, trong đó lĩnh vực hạ tầng giao thông vận tải chiếm 22,8% tổng tài sản với 15,8 tỉ USD; tiếp đến là lĩnh vực tài nguyên - năng lượng - hóa chất điện tử chiếm 22,2% với 15,3 tỉ USD; bất động sản và sản xuất kim loại cùng có trị giá 11,3 tỉ USD. Hai lĩnh vực hạ tầng và truyền thông công nghiệp có giá trị lần lượt 8,3 tỉ USD và 7,3 tỉ USD.

Sumitomo hiện diện ở 66 quốc gia và khu vực, nhiều năm liền thuộc danh sách 500 công ty lớn nhất toàn cầu theo Fortune 500. Tại Việt Nam, Sumitomo gia nhập từ những năm 1995 thông qua hợp tác đầu tư dưới nhiều hình thức. Mới đây, một thỏa thuận với tập đoàn BRG, EVN và VNPT đã được công bố, theo đó các bên hướng đến hợp tác phát triển lĩnh vực tài chính công nghệ (fintech) và ứng dụng công nghệ cao trong đô thị thông minh tại Việt Nam.

Thông qua hợp tác với BRG, một tập đoàn đa ngành của Việt Nam, Sumitomo cũng đã lấn vào lĩnh vực bán lẻ với siêu thị đầu tiên tại Hà Nội với tên gọi Fuji Mart vào tháng 12 năm ngoái.

Đọc thêm>>
Lợi nhuận Gemadept tăng vọt nhờ bán một phần mảng vận tải biển và logistics
Gemadept bán một phần mảng vận tải biển và logistics cho CJ
Tiki hợp tác với UniDepot mở rộng hệ thống kho vận
Tìm lời giải cho bài toán nhân lực ngành logistics Việt Nam
Sôi động thị trường bất động sản công nghiệp

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100