Ngày 1.8, tập đoàn sản xuất hàng điện tử Nhật Bản Sharp, vốn thuộc về Foxconn - hãng chuyên sản xuất iPhone cho Apple, tuyên bố sẽ thành lập công ty sản xuất mới tại khu công nghiệp Việt Nam - Singapore II ở Bình Dương của Việt Nam.

Công ty con của Foxconn rót 25 triệu USD mở nhà máy mới tại Việt Nam - ảnh 1

Việc thành lập doanh nghiệp mới tại Việt Nam rất có thể là tín hiệu Foxconn đang bắt đầu dịch chuyển chuỗi cung để né đòn thuế của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Ảnh: Plavevski/ss.

Theo đó, doanh nghiệp mới này chủ yếu thiết kế và sản xuất màn hình LCD, máy lọc khí và nhiều thiết bị điện tử khác. Dự kiến công ty con sẽ bắt đầu vận hành vào tháng 2.2020, với nguồn vốn ban đầu là 25 triệu USD, trong đó 100% vốn thuộc về Sharp, theo thông cáo của tập đoàn Sharp trên sàn chứng khoán Tokyo.   

Sharp Corp. là tập đoàn điện tử lâu đời của Nhật Bản, được thành lập từ năm 1912 và hiện có giá trị vốn hóa khoảng 7 tỉ USD, theo ước tính thời gian thực của Forbes.

Trước đó vào cuối tháng 3.2016, Foxconn đã hoàn tất thủ tục mua lại Sharp với mức giá 3,5 tỉ USD.

Theo báo cáo thường niên 2018 của Sharp, cổ đông lớn nhất của công ty hiện tại là Hon Hai Precision Industry (tức Foxconn), nắm 26,14% cổ phần, theo sau là Foxconn (Far East) với 18,41% và Foxconn Technology nắm 13%. Tuy vậy sau khi sáp nhập, Sharp đã trải qua năm 2016 và 2017 thua lỗ và đến năm 2018 mới bắt đầu sinh lời cho công ty mẹ.

Việc thành lập doanh nghiệp mới tại Việt Nam rất có thể là tín hiệu Foxconn đang bắt đầu dịch chuyển chuỗi cung để né đòn thuế của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Kể từ khi chiến tranh thương mại nổ ra vào năm 2018, linh kiện điện tử vẫn luôn là một trong những ngành chịu nhiều rủi ro nhất.

Dịch chuyển chuỗi cung ra khỏi Trung Quốc không còn là xu hướng mới. Chi phí sản xuất tại Trung Quốc, nơi từng được mệnh danh là “phân xưởng của thế giới” không còn mang tính cạnh tranh như trước bởi chi phí tăng cao. Cộng với sức ép từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung dai dẳng hai năm qua, thúc đẩy các nhà sản xuất tại quốc gia này đi tìm nơi sản xuất mới để giảm rủi ro.

HP và Dell, hai ông lớn đang nắm 40% thị phần toàn cầu của mảng máy tính tiêu dùng, cũng đang cân nhắc chuyển 30% dây chuyền sản xuất laptop loại nhỏ (notebook) ra khỏi Trung Quốc. Microsoft, Amazon và Google cũng đang tìm nơi mới để đặt nhà máy sản xuất loa thông minh.

Theo báo cáo đặc biệt về tác động thuế khóa của Mỹ và Trung Quốc từ phòng Thương mại Mỹ tại Nam Trung Quốc (AmCham South China) hơn 70% công ty Mỹ đang cân nhắc trì hoãn hoặc hủy bỏ kế hoạch đầu tư ở Trung Quốc, đồng thời chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi nước này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục giáng thêm đòn thuế 10% lên 300 tỉ USD hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc từ hôm nay, 2.8, càng làm gia tăng bầu không khí căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, được dự báo tiếp tục làm thay đổi chuỗi cung ứng của các nhà sản xuất toàn cầu.

Đọc thêm>>>

Sau Fed hạ lãi suất: Diễn biến tiếp theo của thị trường sẽ như thế nào?

Mỹ tiếp tục áp thuế 10% lên 300 tỉ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc

Tránh cuộc chiến Trung – Mỹ, công ty sợi tìm thị trường ngách

Doanh nghiệp Việt trước thách thức chuỗi giá trị

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ