Ngày 1.8, tập đoàn sản xuất hàng điện tử Nhật Bản Sharp, vốn thuộc về Foxconn - hãng chuyên sản xuất iPhone cho Apple, tuyên bố sẽ thành lập công ty sản xuất mới tại khu công nghiệp Việt Nam - Singapore II ở Bình Dương của Việt Nam.

Công ty con của Foxconn rót 25 triệu USD mở nhà máy mới tại Việt Nam - ảnh 1

Việc thành lập doanh nghiệp mới tại Việt Nam rất có thể là tín hiệu Foxconn đang bắt đầu dịch chuyển chuỗi cung để né đòn thuế của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Ảnh: Plavevski/ss.

Theo đó, doanh nghiệp mới này chủ yếu thiết kế và sản xuất màn hình LCD, máy lọc khí và nhiều thiết bị điện tử khác. Dự kiến công ty con sẽ bắt đầu vận hành vào tháng 2.2020, với nguồn vốn ban đầu là 25 triệu USD, trong đó 100% vốn thuộc về Sharp, theo thông cáo của tập đoàn Sharp trên sàn chứng khoán Tokyo.   

Sharp Corp. là tập đoàn điện tử lâu đời của Nhật Bản, được thành lập từ năm 1912 và hiện có giá trị vốn hóa khoảng 7 tỉ USD, theo ước tính thời gian thực của Forbes.

Trước đó vào cuối tháng 3.2016, Foxconn đã hoàn tất thủ tục mua lại Sharp với mức giá 3,5 tỉ USD.

Theo báo cáo thường niên 2018 của Sharp, cổ đông lớn nhất của công ty hiện tại là Hon Hai Precision Industry (tức Foxconn), nắm 26,14% cổ phần, theo sau là Foxconn (Far East) với 18,41% và Foxconn Technology nắm 13%. Tuy vậy sau khi sáp nhập, Sharp đã trải qua năm 2016 và 2017 thua lỗ và đến năm 2018 mới bắt đầu sinh lời cho công ty mẹ.

Việc thành lập doanh nghiệp mới tại Việt Nam rất có thể là tín hiệu Foxconn đang bắt đầu dịch chuyển chuỗi cung để né đòn thuế của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Kể từ khi chiến tranh thương mại nổ ra vào năm 2018, linh kiện điện tử vẫn luôn là một trong những ngành chịu nhiều rủi ro nhất.

Dịch chuyển chuỗi cung ra khỏi Trung Quốc không còn là xu hướng mới. Chi phí sản xuất tại Trung Quốc, nơi từng được mệnh danh là “phân xưởng của thế giới” không còn mang tính cạnh tranh như trước bởi chi phí tăng cao. Cộng với sức ép từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung dai dẳng hai năm qua, thúc đẩy các nhà sản xuất tại quốc gia này đi tìm nơi sản xuất mới để giảm rủi ro.

HP và Dell, hai ông lớn đang nắm 40% thị phần toàn cầu của mảng máy tính tiêu dùng, cũng đang cân nhắc chuyển 30% dây chuyền sản xuất laptop loại nhỏ (notebook) ra khỏi Trung Quốc. Microsoft, Amazon và Google cũng đang tìm nơi mới để đặt nhà máy sản xuất loa thông minh.

Theo báo cáo đặc biệt về tác động thuế khóa của Mỹ và Trung Quốc từ phòng Thương mại Mỹ tại Nam Trung Quốc (AmCham South China) hơn 70% công ty Mỹ đang cân nhắc trì hoãn hoặc hủy bỏ kế hoạch đầu tư ở Trung Quốc, đồng thời chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi nước này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục giáng thêm đòn thuế 10% lên 300 tỉ USD hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc từ hôm nay, 2.8, càng làm gia tăng bầu không khí căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, được dự báo tiếp tục làm thay đổi chuỗi cung ứng của các nhà sản xuất toàn cầu.

Đọc thêm>>>

Sau Fed hạ lãi suất: Diễn biến tiếp theo của thị trường sẽ như thế nào?

Mỹ tiếp tục áp thuế 10% lên 300 tỉ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc

Tránh cuộc chiến Trung – Mỹ, công ty sợi tìm thị trường ngách

Doanh nghiệp Việt trước thách thức chuỗi giá trị

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100