Công ty Solar Industries India của Satyanarayan Nuwal đang trong giai đoạn tăng trưởng bùng nổ.

SATYANARAYAN NUWAL ĐÃ HOÀN TẤT ĐƯỢC NHIỀU MỤC TIÊU trong sự nghiệp đời mình, trong đó có việc sáng lập nên nhà sản xuất thuốc nổ lớn nhất Ấn Độ (tính theo doanh thu) và là công ty tư nhân đầu tiên cung cấp chất nổ cho đầu đạn.

Ông cũng đạt được một cột mốc đáng nhớ khác, khi 73% cổ phần mà ông và gia đình nắm giữ tại Solar Industries India, công ty do ông thành lập năm 1983, đã tăng giá trị, đạt 1 tỉ USD. Cổ phiếu của Solar Industries tăng trưởng rất tốt trên thị trường chứng khoán Bombay trong năm năm qua, gấp năm lần, đạt mức giá khoảng 1.000 rupee (14,11 USD) trong thời gian gần đây. Công ty hiện có vốn hóa thị trường 1,4 tỉ USD.

Công ty chất nổ tăng trưởng bùng nổ - ảnh 1

"Chính phủ chưa bao giờ nghĩ rằng các công ty tư nhân ở Ấn Độ có thể sản xuất được đạn dược.” - Satyanarayan Nuwal .

Solar Industries cũng góp mặt trong danh sách 200 công ty tốt nhất có giá trị dưới 1 tỉ USD của Forbes Asia (200 Best Under a Billion) năm 2019 và trước đó là vào năm 2010. Solar bán sản phẩm tại 51 quốc gia và có bốn nhà máy ở nước ngoài tại Nigeria, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ và Zambia.

Hai nhà máy nữa dự kiến sẽ xuất hiện tại Úc và Ghana trong năm nay. Năm vừa qua, cổ phiếu của Solar đã tăng 9% nhờ doanh thu tăng 28% lên 25 tỉ rupee (354 triệu USD) trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 và lợi nhuận ròng tăng 19% lên 2,6 tỉ rupee (36,7 triệu USD).

Xuất thân từ một ngôi làng ở bang Rajasthan miền tây Ấn Độ, Nuwal bỏ học sau lớp 10. Ông thành lập doanh nghiệp đầu tiên của mình để sản xuất mực vào năm 1970, ở tuổi 18. Công ty thất bại và ông đã dành nhiều năm tiếp theo để thử sức ở các dự án khác nhau, bao gồm một doanh nghiệp cho thuê máy móc và một công ty vận tải. Tất cả đều thất bại.

Vào cuối những năm 1970, ông chuyển đến bang Maharashtra ở miền tây Ấn Độ để làm việc với họ hàng, ngủ trong nhà ga vì không đủ tiền mua nhà. Cuối cùng, ông nghỉ ngơi vài tháng sau khi có được giấy phép buôn bán chất nổ và một nhà kho. Ông trả khoản phí 1.000 rupee (14,11 USD) mỗi tháng cho người giữ giấy phép.

Vài năm tiếp theo, ông cung cấp chất nổ cho các mỏ than nhà nước và làm đại lý bán hàng ký gửi cho công ty hóa chất ICI. Tuy nhiên mọi thứ rất khó khăn, tiền bạc eo hẹp và con trai Manish của Nuwal kể hồi đó mẹ anh phải mang cầm đồ trang sức của mình để lấy tiền sinh sống.

Vào giữa những năm 1990, cạnh tranh tăng lên khi một số công ty khác cũng tham gia làm đại lý bán hàng ký gửi. Khi lợi nhuận bị giảm nhiều, Nuwal quyết định đến lúc phải vượt ra khỏi việc buôn bán và bắt đầu sản xuất thuốc nổ.

Năm 1996, ông khởi đầu thật khiêm tốn, ban đầu là một doanh nghiệp kinh doanh chất nổ và một năm sau đó thành lập một nhà máy nhỏ để sản xuất thuốc nổ. Ông bán thuốc nổ cho các khách hàng trong lĩnh vực khai thác, xây dựng và cơ sở hạ tầng. Khách hàng lớn nhất của ông những năm qua là công ty than của nhà nước Ấn Độ.

Đến năm 2006, Nuwal đã sẵn sàng cho IPO và sử dụng tiền để mở rộng, xây dựng 13 nhà máy ở Ấn Độ. Năm 2010, Solar là công ty tư nhân đầu tiên được chính phủ Ấn Độ cấp phép chế tạo thuốc nổ dùng cho các đầu đạn của lực lượng quốc phòng Ấn Độ. Nuwal cho biết: “Chính phủ chưa bao giờ nghĩ các công ty tư nhân ở Ấn Độ có thể sản xuất được đạn dược. Nhưng lúc đó tôi rất tự tin.”

Công ty chất nổ tăng trưởng bùng nổ - ảnh 2

Trong năm vừa qua, Solar đã nhận được lệnh chế tạo thuốc phóng cho tên lửa Akash, tên lửa đất đối không tầm trung và Pinaka, một hệ thống pháo phản lực bắn loạt mà lực lượng quốc phòng của nước này sử dụng, đồng thời chế tạo thuốc phóng cho pháo hoa để bắt nổ, và chất kích nổ để tạo tia lửa cho đạn.

Công ty cũng nhận được lệnh thử nghiệm các loại nhiên liệu cho tên lửa hành trình BrahMos, loại tên lửa tầm trung có thể dùng cho tàu ngầm, tàu, máy bay hoặc trên đất liền. Đơn đặt hàng hiện tại của công ty có giá trị tổng cộng 4 tỉ rupee (56,5 triệu USD). Trong năm tài chính gần nhất, doanh số liên quan đến quốc phòng chiếm khoảng 1,7 tỉ rupee (24 triệu USD), tăng gấp bốn lần so với năm trước.

Mặc dù vẫn chỉ chiếm khoảng 7% tổng doanh thu, nhưng doanh nghiệp quốc phòng là phân khúc tăng trưởng nhanh nhất của Solar. Nuwal tin chắc Ấn Độ có thể cắt giảm sự phụ thuộc vào thiết bị quốc phòng nhập khẩu. Ông muốn thuyết phục chính phủ rằng các công ty tư nhân có khả năng cung cấp đạn dược đạt chất lượng với giá cả cạnh tranh và kịp thời.

Theo bảng xếp hạng của viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm, trong vòng mười năm tính đến năm 2018, Ấn Độ là nhà nhập khẩu thiết bị quốc phòng lớn nhất hoặc lớn thứ hai thế giới tính theo chi tiêu. Năm ngoái, Ấn Độ đã chi 66,5 tỉ USD cho chi phí quân sự. Phần lớn các thiết bị quốc phòng mà Ấn Độ được cung ứng nội địa xuất phát từ chín công ty nhà nước và 40 nhà máy chế tạo vũ khí thuộc bộ Quốc phòng.

Nuwal muốn thay đổi hệ thống này. Ông nói: “Tôi đã quyết định rằng ngay cả khi chúng tôi không đạt được điều gì khác [ông muốn nói đến quan hệ hợp tác kinh doanh với chính phủ], chúng tôi vẫn cần phải thay đổi suy nghĩ của họ,” và chứng tỏ rằng các công ty tư nhân của Ấn Độ có khả năng cung cấp sản phẩm đạt chất lượng với giá cả hợp lý.

Điều đó không hề dễ dàng – ông phải thiết lập các cơ sở vật chất mới và thuê các chuyên gia mà không có bất kỳ dấu hiệu nào đảm bảo rằng công ty sẽ có được hợp đồng của chính phủ. Ông bắt đầu với khoản đầu tư khoảng 600 triệu rupee (8,4 triệu USD) vào cơ sở vật chất trước khi nhận được đơn đặt hàng đầu tiên. KV Kuber, giám đốc, bộ phận hàng không vũ trụ và quốc phòng tại EY ở Ấn Độ cho biết: “Họ có cơ sở vật chất tuyệt vời và tìm được những nhân viên giỏi giang có năng lực phù hợp. Họ đã tạo ra công nghệ bản địa.”

Nhờ có Solar mở đường, một vài công ty tư nhân khác hiện cũng đang tham gia vào lĩnh vực này. Nhưng theo Santosh Yellapu, chuyên gia quốc phòng của công ty IndiaNivesh Securities có trụ sở tại Mumbai, Ấn Độ, Solar có lợi thế của người đi tiên phong.

“Họ đã chuẩn bị tốt để đạt được mọi phê chuẩn. Họ hiểu cách hoạt động của hệ sinh thái quốc phòng, phương thức các hồ sơ chuyển giao giữa các ban ngành,” ông nói. Khi được hỏi về triển vọng kinh doanh quốc phòng, Nuwal nói đơn giản: “Chúng tôi chẳng có lý do gì phải dừng lại.”

(*) Bản in theo tạp chí Forbes Việt Nam số 80, tháng 1.2020 


Đọc thêm >>>
Ranh giới cuối cùng của tài chính
Ông trùm vận chuyển xây đế chế khách sạn tỉ đô
Tỉ phú Harsh Mariwala và cuộc chuyển quyền cẩn trọng
Jobcase - LinkedIn cho công nhân
Tỉ phú Úc Harry Triguboff kiếm tiền khi thị trường bất ổn
Cách Bill Marriott phát triển đế chế khách sạn lớn nhất thế giới


"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.