Trong phiên thảo luận với chủ đề "Kết nối chân trời mới" tại sự kiện Tech Summit 2019, các chuyên gia đều nhận định, lợi thế của một quốc gia đi sau về công nghệ là có thể "đi tắt đón đầu".
Công nghệ xóa bỏ các rào cản xã hội và tạo ra nhiều cơ hội mới - ảnh 1

Phiên thảo luận Kết nối chân trời mới. Từ phải sang, ông Đặng Tùng Sơn - Phó tổng giám đốc CMC Telecom; ông Nguyễn Thành Nam - Phó chủ tịch HĐQT trường đại học FPT; ông Phạm Thái Lai - tổng giám đốc Siemens Việt Nam; ông Nguyễn Đức Kiên - CSO công ty công nghệ thông tin VNPT; ông Nguyễn Mạnh Hào - CEO Ames English và bà Nguyễn Lan Anh - Giám đốc điều hành Endeavor Việt Nam.

Mở đầu phiên thảo luận, ông Nguyễn Thành Nam, Phó chủ tịch HĐQT trường đại học FPT chia sẻ, Internet phát triển tạo ra các trường đại học có chất lượng Mỹ nhưng với mức chi phí phù hợp với các nước đang phát triển. Với nguyên tắc hoạt động này thì trên thế giới, ai cũng có thể tham gia học. Điểm số không còn tập trung vào kết quả thi mà dựa vào cả quá trình.

"Mặc dù công nghệ do thế giới tạo ra, nhưng nó cũng đem lại cơ hội to lớn cho giáo dục Việt Nam." ông Nam kết luận.

Ông Nguyễn Mạnh Hào - CEO Ames English, cũng chia sẻ: “Người tài năng trong thế giới phân bổ rất đều trong các màu da, vùng miền, thành phố hay nông thôn, nhưng có thứ không thể phân bổ đều, đó là cơ hội.”

“Người sinh ra ở nơi có điều kiện sẽ khác rất nhiều so với người sinh ra ở một nơi thiếu thốn. Điều đó làm tôi thấy, công nghệ là chìa khóa cho công ty chúng tôi tạo ra cơ hội." ông Hào so sánh và cho biết trước đây, những học sinh không có điều kiện không thể biết đến các hình thức giáo dục 1 by 1 (một kèm một), có người hướng dẫn riêng hay tiếp cận các khóa học phù hợp. "Với công nghệ thì khoảng cách địa lý, giàu nghèo sẽ dần thu hẹp."

Theo ông Hào, có 30.000 trường học ở Việt Nam phải giải quyết câu chuyện thiếu giáo viên tiếng Anh. Ngoài ra, kỹ năng nghe nói với các học sinh ở vùng sâu thường kém hơn học sinh ở thành thị. "Tuy nhiên, khi có Internet, mạng 3G, trí tuệ nhân tạo (AI), các thiết bị di động thì chúng tôi sẽ làm được.”

Dưới góc nhìn của ông Phạm Thái Lai - Chủ tịch kiêm tổng giám đốc Siemens Việt Nam, khi Việt Nam hội nhập mạnh mẽ với các hiệp định thương mại tự do thì chúng ta trở nên cạnh tranh hơn. "Tại Đức, nhà máy chúng tôi không thay đổi bằng cách mở rộng diện tích hay tăng số lượng công nhân mà chúng tôi chọn cách tự động hóa và tăng hiệu suất lên 9 lần dựa vào công nghệ. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mở ra cho Việt Nam nhiều cơ hội," ông nói.

Công nghệ xóa bỏ các rào cản xã hội và tạo ra nhiều cơ hội mới - ảnh 2

Chia sẻ về những xu hướng mới nhất trong lĩnh vực viễn thông, ông Nguyễn Đức Kiên - CSO công ty công nghệ thông tin VNPT, cho rằng các hoạt động truyền thống đang chuyển dịch sang dịch vụ số, và ngành viễn thông cũng vậy. Có xu hướng lớn là các nền tảng tận dụng khả năng của các công ty công nghệ cao để khai thác dữ liệu khổng lồ. "Những startup nhỏ chỉ cần tập trung chuyên môn, cơ hội ngay cả với những người không chuyên cũng có thể xây dựng những ứng dụng hay và bán ra cho các doanh nghiệp khác." ông Kiên nói

Theo ông Đặng Tùng Sơn - Phó tổng giám đốc CMC Telecom, thách thức lớn nhất là sự hỗ trợ chính sách. Ông nhận định, mức đầu tư vào công nghệ tại Việt Nam vẫn chưa cao và điều quan trọng là tạo nên cộng đồng cùng xây dựng từ những nền tảng lớn như FPT, VNG để làm tăng giá trị.

Đọc thêm>>>

Khởi nghiệp để thay đổi xã hội

Lee Jae-woong: Việt Nam là trang trại nuôi dưỡng các kỳ lân công nghệ

Tech Summit 2019 khai mạc: Công nghệ đang thay đổi thế giới nhanh chóng

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100