Trong phiên thảo luận với chủ đề "Kết nối chân trời mới" tại sự kiện Tech Summit 2019, các chuyên gia đều nhận định, lợi thế của một quốc gia đi sau về công nghệ là có thể "đi tắt đón đầu".
Công nghệ xóa bỏ các rào cản xã hội và tạo ra nhiều cơ hội mới - ảnh 1

Phiên thảo luận Kết nối chân trời mới. Từ phải sang, ông Đặng Tùng Sơn - Phó tổng giám đốc CMC Telecom; ông Nguyễn Thành Nam - Phó chủ tịch HĐQT trường đại học FPT; ông Phạm Thái Lai - tổng giám đốc Siemens Việt Nam; ông Nguyễn Đức Kiên - CSO công ty công nghệ thông tin VNPT; ông Nguyễn Mạnh Hào - CEO Ames English và bà Nguyễn Lan Anh - Giám đốc điều hành Endeavor Việt Nam.

Mở đầu phiên thảo luận, ông Nguyễn Thành Nam, Phó chủ tịch HĐQT trường đại học FPT chia sẻ, Internet phát triển tạo ra các trường đại học có chất lượng Mỹ nhưng với mức chi phí phù hợp với các nước đang phát triển. Với nguyên tắc hoạt động này thì trên thế giới, ai cũng có thể tham gia học. Điểm số không còn tập trung vào kết quả thi mà dựa vào cả quá trình.

"Mặc dù công nghệ do thế giới tạo ra, nhưng nó cũng đem lại cơ hội to lớn cho giáo dục Việt Nam." ông Nam kết luận.

Ông Nguyễn Mạnh Hào - CEO Ames English, cũng chia sẻ: “Người tài năng trong thế giới phân bổ rất đều trong các màu da, vùng miền, thành phố hay nông thôn, nhưng có thứ không thể phân bổ đều, đó là cơ hội.”

“Người sinh ra ở nơi có điều kiện sẽ khác rất nhiều so với người sinh ra ở một nơi thiếu thốn. Điều đó làm tôi thấy, công nghệ là chìa khóa cho công ty chúng tôi tạo ra cơ hội." ông Hào so sánh và cho biết trước đây, những học sinh không có điều kiện không thể biết đến các hình thức giáo dục 1 by 1 (một kèm một), có người hướng dẫn riêng hay tiếp cận các khóa học phù hợp. "Với công nghệ thì khoảng cách địa lý, giàu nghèo sẽ dần thu hẹp."

Theo ông Hào, có 30.000 trường học ở Việt Nam phải giải quyết câu chuyện thiếu giáo viên tiếng Anh. Ngoài ra, kỹ năng nghe nói với các học sinh ở vùng sâu thường kém hơn học sinh ở thành thị. "Tuy nhiên, khi có Internet, mạng 3G, trí tuệ nhân tạo (AI), các thiết bị di động thì chúng tôi sẽ làm được.”

Dưới góc nhìn của ông Phạm Thái Lai - Chủ tịch kiêm tổng giám đốc Siemens Việt Nam, khi Việt Nam hội nhập mạnh mẽ với các hiệp định thương mại tự do thì chúng ta trở nên cạnh tranh hơn. "Tại Đức, nhà máy chúng tôi không thay đổi bằng cách mở rộng diện tích hay tăng số lượng công nhân mà chúng tôi chọn cách tự động hóa và tăng hiệu suất lên 9 lần dựa vào công nghệ. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mở ra cho Việt Nam nhiều cơ hội," ông nói.

Công nghệ xóa bỏ các rào cản xã hội và tạo ra nhiều cơ hội mới - ảnh 2

Chia sẻ về những xu hướng mới nhất trong lĩnh vực viễn thông, ông Nguyễn Đức Kiên - CSO công ty công nghệ thông tin VNPT, cho rằng các hoạt động truyền thống đang chuyển dịch sang dịch vụ số, và ngành viễn thông cũng vậy. Có xu hướng lớn là các nền tảng tận dụng khả năng của các công ty công nghệ cao để khai thác dữ liệu khổng lồ. "Những startup nhỏ chỉ cần tập trung chuyên môn, cơ hội ngay cả với những người không chuyên cũng có thể xây dựng những ứng dụng hay và bán ra cho các doanh nghiệp khác." ông Kiên nói

Theo ông Đặng Tùng Sơn - Phó tổng giám đốc CMC Telecom, thách thức lớn nhất là sự hỗ trợ chính sách. Ông nhận định, mức đầu tư vào công nghệ tại Việt Nam vẫn chưa cao và điều quan trọng là tạo nên cộng đồng cùng xây dựng từ những nền tảng lớn như FPT, VNG để làm tăng giá trị.

Đọc thêm>>>

Khởi nghiệp để thay đổi xã hội

Lee Jae-woong: Việt Nam là trang trại nuôi dưỡng các kỳ lân công nghệ

Tech Summit 2019 khai mạc: Công nghệ đang thay đổi thế giới nhanh chóng

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ