Cách học mới không phải bắt nguồn từ công nghệ. Công nghệ chỉ là phương tiện giúp giáo viên trong việc truyền tải kiến thức. Chúng ta cần biết ứng dụng những kiến thức mới nhất của khoa học về não bộ, tâm lý học, các lý thuyết làm việc hiệu quả… để học tập thành công.

Đó là nhận định của TS.Nguyễn Quốc Toàn – đồng sáng lập và CEO tập đoàn giáo dục Hoa Kỳ EQuest khi trình bày về chủ đề "Cách học mới" tại Hội nghị Giáo dục 2019 do Forbes Việt Nam tổ chức sáng nay 10.10.

Theo ông Toàn, hiện tại có bốn cách học mới là học 1:1, học tích hợp, học trực tuyến và học thích ứng. Nhưng thành công của các cách học mới vẫn chủ yếu đến từ vai trò của người giáo viên, người thầy – những người sở hữu khả năng nâng đỡ, nuôi dưỡng và thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến người học. 

“Đừng nhìn những người làm giáo dục như những cỗ máy. Họ không chỉ là những người cung cấp dịch vụ giáo dục mà là những người mang đến cảm xúc, đam mê và sự tin tưởng cho học sinh,” TS.Toàn khẳng định.

 Công nghệ là phương tiện hỗ trợ giáo dục, không thể thay thế được người thầy - ảnh 1

TS. Nguyễn Quốc Toàn tại Hội nghị Giáo dục 2019. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Theo đó, những công việc quan trọng của những người thầy giỏi là chia sẻ và gửi phản hồi liên tục với người học, đưa ra những cách học tối ưu và giúp người học tiết kiệm thời gian và “ngu phí”. Chẳng hạn, người thầy giỏi khi dạy tennis sẽ hướng dẫn người học cách nghiêng người sao cho không bị chấn thương, hay người thầy dạy viết văn sẽ tư vấn cho người học cách mở đầu một bài văn sao cho thú vị, làm sao cắt được những phần thừa thãi và nhàm chán ra khỏi bài văn…

Có ba từ khóa quan trọng trong công thức thành công của các cách học mới, đó là “có đủ thời gian”, “sự luyện tập” và “có chủ đích”. TS. Toàn viện dẫn các nghiên cứu khoa học về thần kinh để chỉ ra rằng, bộ não con người chỉ ghi nhớ những thông tin và trải nghiệm lớn. Nghĩa là nếu người học không dày công khổ luyện thì sẽ không ghi nhớ được một kiến thức hay kỹ năng mới nào. Quá trình học tập một điều mới cũng được ví von tương tự như việc tập gym, là “các cơ bắp phải rách ra” thì mới thành công.

“Có hai cách học cơ bản: thứ nhất là học tập trung, học điên cuồng, và thứ hai là có những quãng nghỉ để não sắp xếp, hệ thống lại thông tin. Và chúng ta cần phải kết hợp hai cách học này lại với nhau, chứ không thể chỉ áp dụng một trong hai cách,” ông Toàn khẳng định và đánh giá cách làm của nhiều bậc phụ huynh hiện nay là ép buộc con mình học liên tục là một cách tiếp cận “phản khoa học”. Do đó, một trong những nguyên tắc của nhiều người thành công trên thế giới là chia nhỏ quá trình học ra thành nhiều công đoạn. 

Trong khi một yếu tố quan trọng để học tập thành công là niềm đam mê, nhưng việc tìm ra đam mê lại không phải là chuyện dễ dàng. Đam mê đến từ đâu? Khoa học cũng chưa trả lời được.

"Với tôi, niềm đam mê có thể đến từ những khoảnh khắc dâng tràn cảm xúc tự hào, tương tự như khi cả nước Việt Nam cùng “lên đồng” vì thành công của những người Việt như Đặng Thái Sơn, Ngô Bảo Châu, hay khi chứng kiến thành công của bóng đá Việt Nam tại Thường Châu, Trung Quốc… Đó là khi chúng ta hoàn toàn tin tưởng vào khả năng của người Việt nói chung và khả năng của chính mình,” CEO tập đoàn giáo dục EQuest chia sẻ. 

Đọc thêm>>>
Hội nghị Giáo dục 2019: Giáo dục giúp chúng ta trở thành những con người tốt đẹp hơn
Chủ tịch Đại học FPT: Cần nhiều chính sách cởi mở với giáo dục tư nhân
Giáo dục VN bị “thử lửa” trước sự dịch chuyển của thị trường lao động
Kaizen mở rộng mạng lưới giáo dục đến VN qua thương vụ với YOLA
Chuỗi nhượng quyền mầm non Kipinä vào Việt Nam qua đối tác ILA
Vốn tư nhân đang đổ vào những dự án giáo dục nào?

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE