Công nghệ cho tất cả cùng hưởng lợi - ảnh 1

rong khi công nghệ đang thay đổi cuộc đời của hàng tỉ người, khoảng cách phát triển kinh tế trên toàn cầu lại đang ngày càng lớn hơn. Tầng lớp giàu có ngày càng giàu có hơn và người nghèo lại càng nghèo hơn. Thế hệ trẻ có thể làm gì để rút ngắn khoảng cách này? Theo đuổi ước mơ rằng không ai phải bị bỏ lại phía sau những thay đổi nhanh chóng của các tiến bộ công nghệ, những người trẻ đang tạo ra những nền tảng để đem lại sự tăng trưởng kinh tế, mà ở đó có cơ hội cho mọi giai tầng trong xã hội, tất cả mọi thành phần đều có thể được hưởng lợi.

Dương Quỳnh Phương: Các bạn hãy tự giới thiệu bản thân và sử dụng ba từ để miêu tả về mình?

Honey Mya Win: Tôi là Honey Mya Win, CEO và đồng sáng lập của Technoholic, giải pháp công nghệ cho Chate Sat, với ý nghĩa chính là kết nối. Chate Sat là ứng dụng kết nối giữa những người làm việc tự do và các doanh nghiệp. Ba tính từ miêu tả bản thân tôi là “nổi loạn”, “tò mò” và “thực tế”.

Shwe Yee Mya Win: Tôi là Shwe, đồng sáng lập và CTO của Technoholic. Nhưng từ miêu tả về tôi đó là “đam mê”, “chìa khóa giải quyết vấn đề”.

Rewaj Chettri: Tôi là Rewaj, CEO và sáng lập của NE Taxi. Chúng tôi cung cấp giải pháp di chuyển cho khách du lịch. Ba từ khóa nói về tôi là “bền vững”, “song song cùng phát triển” và “tăng trưởng”.

Dương Quỳnh Phương: Bạn có thể giải thích rõ hơn về từ “song song cùng phát triển”?

Rewaj Chettri: “Song song cùng phát triển” có nghĩa là chúng tôi có hai kiểu khách hàng chính. Khách hàng thứ nhất là các tài xế và thứ hai là những khách du lịch, những người đang lên kế hoạch đi du lịch. Chúng tôi tập trung vào cả khách cần di chuyển và tài xế, người có thể cung cấp cả những dịch vụ như chỗ ăn, chỗ ngủ, thậm chí bảo hiểm tại những thành phố nơi khách hàng đến. Công ty của chúng tôi có phần thiên về đối tác tài xế hơn là một công ty công nghệ.

Dương Quỳnh Phương: Ngành dịch vụ du lịch đang có động thái để chống lại nạn buôn người và NE Taxi cũng hỗ trợ cho hoạt động này. Bạn có thể chia sẻ kỹ hơn với chúng tôi về điều này?

Rewaj Chettri: Công ty của tôi là doanh nghiệp có sức ảnh hưởng vì cũng làm việc với các tổ chức phi chính phủ tại nhiều nơi khác nhau ở phía Bắc Ấn Độ. Chúng tôi giúp họ báo cáo về những trường hợp buôn bán người. Đây hiện là vấn nạn toàn cầu. Đối tác của chúng tôi sẽ theo dõi và báo lại cho các tổ chức các dấu hiệu nghi ngờ về nạn buôn bán người. Chỉ trong vài tháng gần đây, chúng tôi đã giúp phát hiện ra năm trường hợp như vậy.

Dương Quỳnh Phương: Tôi muốn hỏi hai chị em nhà Win, động lực nào giúp các bạn cùng nhau khởi nghiệp? Đến nay, sản phẩm của các bạn đã mang đến ảnh hưởng gì cho cộng đồng?

Shwe Yee Mya Win: Khi là sinh viên, tôi theo học ngành lập trình. Tôi muốn sử dụng những gì mình học để ứng dụng vào thực tế, hơn là phục vụ cho việc nghiên cứu. Vì thế, tôi đã là một người làm việc tự do (freelancer) khi tôi còn đang đi học đại học. Vấn đề là vào thời điểm ấy, tôi không có nhiều mối quan hệ nên rất khó để có thể thực hiện một dự án startup. Tôi phải kết nối với những người bạn thân của mình để thực hiện dự án này. Thậm chí, tôi đã phải chi hoa hồng cho người môi giới thứ ba để tìm khách hàng. Đây là sự lựa chọn duy nhất của tôi vào thời điểm đó. Vì vậy, tôi rất cần một nền tảng (platform) để có thể kết nối các bạn freelancer với các dự án.

Honey Mya Win: Tôi làm trong ngành viễn thông được ba năm. Trong thời gian làm ở công ty, tôi rất tò mò. Tôi tham gia vào một cuôc thi làm sao đưa ý tưởng startup tốt cho doanh nghiệp và tôi chia sẻ điều đó với Shwe. Đó là khoảng thời gian mà chúng tôi có cơ hội làm việc với mạng lưới các startup tại Myanmar. Sau cuộc thi ấy, chúng tôi thực sự muốn làm tiếp. Vấn đề là chúng tôi không hề có kinh nghiệm trong kinh doanh và tôi quyết định nghỉ công việc tại công ty viễn thông, còn em tôi cũng quyết định tạm dừng việc học để tập trung vào dự án. Chúng tôi nhận thấy khó khăn lớn là làm thế nào để giải quyết vấn đề thuê freelancer vì ở địa phương, không có bất kỳ một nền tảng nào giúp kết nối họ với nhau, thậm chí cả hệ thống thanh toán cũng khó khăn. Chúng tôi nhận ra đó chính là vấn đề lớn và quyết định bắt tay vào xử lý.

Công nghệ cho tất cả cùng hưởng lợi - ảnh 2

Dương Quỳnh Phương: Tại Việt Nam, chúng tôi cũng đã có những phần mềm hỗ trợ kết nối những người tìm việc, giúp họ có thể trực tiếp tìm kiếm việc làm mà không phải trả phí môi giới cho bên thứ ba và không bị lừa đảo. Bên cạnh những nền tảng công nghệ về việc làm, chúng tôi còn nhận thấy sự nổi lên của công nghệ trong nhiều lĩnh vực dịch vụ khác như y tế và giáo dục. Tại Việt Nam, có ngày càng nhiều các sản phẩm giúp kết nối bệnh nhân với bác sĩ, học sinh với giáo viên, thông qua hình thức trực tuyến. Nhờ đó, những người đang ở những nơi xa như miền quê hay hải đảo có thể tiếp cận dịch vụ thông qua các ứng dụng như Topica, Vicare,… Các bạn có thể chia sẻ thêm những nền tảng hỗ trợ người dung tiếp cận dịch vụ một cách dễ dàng hơn thông qua công nghệ?

Rewaj Chettri: Tôi đã từng khởi nghiệp khoảng 30 startup từ khi còn là sinh viên. Mỗi khi làm gì, tôi đều quan sát nhu cầu của khách hàng và xem xét tính bền vững của nó. Một ứng dụng không đơn thuần chỉ đáp ứng một nhu cầu của khách hàng, mà còn tích hợp nhiều hình thức thanh toán, cho đặt thức ăn đường phố, đặt vé máy bay, mua bảo hiểm. Vì Ấn Độ hướng đến mục tiêu không tiền mặt và đây cũng là xu hướng trên thế giới, cho nên những ứng dụng đang làm được những việc như vậy là rất tốt.

Dương Quỳnh Phương: Chúng ta đều biết tại các nước phát triển, việc không sử dụng tiền mặt là xu hướng chung. Tuy nhiên, ở các nước mới nổi như Ấn Độ, Việt Nam và Myanmar, nhiều người thậm chí còn chưa có thẻ ngân hàng. Ngày nay, công nghệ giúp mọi người có thể sử dụng ví điện tử để thanh toán và thậm chí, không cần đến tài khoản ngân hàng. 

Rewaj Chettri: Những ứng dụng như thế đang ngày càng phát triển. Chỉ từ việc hỗ trợ giải quyết một vấn đề hẹp, các ứng dụng đã được phát triển để giải quyết nhiều nhu cầu khác nhau và giúp người dùng thanh toán các hoá đơn chỉ trong tích tắc.

Honey Mya Win: Myanmar chỉ mới mở cửa vài năm trở lại đây. Trước đó, Myanmar chỉ có hai nhà mạng cung cấp dịch vụ viễn thông. Nhưng ngày nay, đã có nhiều công ty gia nhập và tạo nên sự bùng nổ trong ngành viễn thông. Ngày càng có nhiều người sử dụng điện thoại thông minh ở Myanmar. Việc truy cập Internet cũng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Người dân dễ dàng tin mọi thứ trên mạng xã hội. Một trong những điều mà chúng tôi tập trung làm đó là đào tạo trực tuyến và tạo ra nền tảng học trực tuyến. 

Dương Quỳnh Phương: Công nghệ ngày càng ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. Vậy nó có thể tạo ra nguy cơ nào không?

Honey Mya Win: Như tôi vừa nói, người dân dễ dàng tin tưởng mọi thứ trên mạng xã hội. Nhiều người xấu đã lợi dụng mạng xã hội để gieo rắc đố kị và ganh ghét. Vì vậy, chúng tôi cũng đang phát triển giải pháp giúp người dùng nhận biết những thông tin thiếu sót và sai sự thật. 

Rewaj Chettri: Không có công nghệ, tôi không thể thể hiện những ý tưởng của mình. Công nghệ chính là tiếng nói của tôi. Không có công nghệ, chúng ta sẽ khó mà kết nối với nhau và tôi cũng khó mà có mặt tại đây ngày hôm nay.

Shwe Yee Mya Win: Tôi nghĩ công nghệ không có hại, tùy vào cách mỗi người sử dụng nó mà thôi.

Khán giả: Tôi muốn hỏi lời vài khuyên dành cho một startup mới bắt đầu ý tưởng, nhưng thiếu nền tảng về công nghệ. Vậy chúng tôi phải bắt tay làm những gì?

Honey Mya Win: Bạn có thể thuê freelancer hỗ trợ bạn về công nghệ. Điều quan trọng nhất là cho người khác thấy tính khả thi và hãy bắt đầu từ cái nhỏ thôi. Với sự phát triển của công nghệ, bạn có thể tìm cho mình nhiều giải pháp nền tảng hoàn toàn miễn phí, luôn sẵn sàng hỗ trợ ý tưởng startup của bạn.

Khán giả: Tôi thấy vấn đề của một startup mới đi vào hoạt động chính là tài chính. Việc đi thuê freelancer sẽ tốn chi phí cao, vậy còn cách nào khác không?

Rewaj Chettri: Tôi từng bắt đầu công ty của mình với chỉ bốn đô la Mỹ vào năm 2013. Tôi không có điều kiện xây dựng hệ thống công nghệ tốt ngay từ đầu, nhưng tôi có Wordpress và nhiều nền tảng công nghệ khác mà mình có thể học cách sử dụng chúng trong vòng vài ngày. Có nghĩa là bạn hãy bắt đầu bằng những thứ căn bản nhất và có thể mở rộng khi đã có thu nhập.

Khán giả: Bạn đã bỏ học để theo đuổi dự án với chị gái mình, đó là quyết định thay đổi cuộc đời. Vậy bạn có lời khuyên nào cho những bạn trẻ ngoài kia, những người đang đứng trước ngưỡng cửa quyết định?

Shwe Yee Mya Win: Đó là quyết định rất khó khăn của tôi. Học vấn là một điều rất quan trọng. Đôi lúc nhìn lại, tôi cảm thấy hối hận vì mình không hoàn thành chương trình học vì quá đam mê theo đuổi startup vào thời điểm đó. Tôi nghĩ hoàn thành chương trình đại học là một điều rất quan trọng. Khi bắt đầu thực hiện dự án, chúng tôi may mắn nhận được nhiều hỗ trợ và được đầu tư ngay sau đó. Khởi nghiệp công nghệ tại Myanmar vẫn còn rất mới. Chính vì vậy, chúng tôi được nhiều người kỳ vọng và hỗ trợ để trở thành những người tiên phong. 

Dương Quỳnh Phương: Đâu là thách thức để gia nhập vào hệ sinh thái khởi nghiệp tại Ấn Độ? Quốc gia của bạn có hỗ trợ gì cho những startup đến từ nước ngoài hay không?

Rewaj Chettri: Quốc gia của chúng tôi hiện có nhiều chính sách kết nối các quốc gia trong khu vực ASEAN. Tôi nghĩ đây là thời điểm thích hợp nếu bạn muốn ra mắt hay bắt đầu một startup tại Ấn Độ. Có khá nhiều công ty đã bắt tay vào thực hiện rồi. Hiện tại nếu muốn đến khởi nghiệp tại Ấn Độ, bạn sẽ được chào đón. 

Dương Quỳnh Phương: Thành phố nào tại Ấn Độ là thích hợp nhất để khởi nghiệp?

Rewaj Chettri: Thành phố có nhiều chính sách tốt cho khởi nghiệp tại Ấn Độ là Gurgaon. Đó là nơi mà các chính sách về thuế cũng rất tốt. Mọi startup đều muốn bắt đầu tại đây.