Sáng nay 7.10, Hội Tin học TPHCM (HCA) công bố Hội nghị toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam lần thứ 24 (Vietnam ICT Outlook - VIO 2019) sẽ diễn ra cuối tháng 10 với chủ đề "Định hình tương lai Fintech Việt Nam".

Nội dung chính của sự kiện toàn cảnh năm nay sẽ giới thiệu các giải pháp công nghệ nổi bật ứng dụng trong lĩnh vực tài chính và chia sẻ kinh nghiệm vận hành từ những công ty fintech trên thế giới.

Ông Lâm Nguyễn Hải Long - chủ tịch HCA cho biết, chuỗi sự kiện trong VIO 2019 bên cạnh việc chia sẻ và đối thoại giữa cộng đồng công nghệ tài chính, các doanh nghiệp và nhà quản lý còn có cập nhật các xu hướng mới nhất về fintech đang diễn ra trên thị trường.

Công bố hội nghị toàn cảnh CNTT 2019: Định hình tương lai fintech Việt Nam - ảnh 1

Đại diện HCA phát biểu trong buổi họp báo. Ảnh: HCA cung cấp.   

"VIO 2019 cũng mong muốn đóng góp phần nhỏ vào kế hoạch xây dựng TP.HCM thành trung tâm tài chính khu vực với sự xuất hiện của những nền tảng và ứng dụng công nghệ tài chính mới mẻ và phù hợp với tình hình thực tế tại thành phố." ông Long nói.

Ước tính trên thế giới hiện có khoảng 10.000 công ty fintech đang cạnh tranh với các ngân hàng trong mọi lĩnh vực từ thanh toán, huy động vốn, cho vay, kinh doanh ngoại hối và cả tư vấn đầu tư. Riêng ở Việt Nam, các công ty fintech hiện tập trung ở ba dịch vụ chính: thanh toán, cho vay ngang hàng và huy động vốn cộng đồng. 

Theo khảo sát của Viện Nghiên cứu phát triển công nghệ ngân hàng Đại học Quốc gia TP.HCM (VNUHCM-IBT), hiện có hơn 150 công ty đang hoạt động trong lĩnh vực fintech tại Việt Nam. Trong đó có 37 công ty hoạt động trong mảng thanh toán, 25 công ty hoạt động trong lĩnh vực cho vay; mảng blockchain, Crypto & Remittance có 22 công ty. 

 Đáng lưu ý, đến 70% công ty fintech ở Việt Nam là các công ty khởi nghiệp có vốn đầu tư từ nước ngoài. Xu hướng các công ty có vốn đầu tư nước ngoài chia sẻ, lấn chiếm thị phần bán lẻ tiềm năng của các ngân hàng truyền thống là điều hoàn toàn có thể xảy ra, đại diện HCA cho biết. 

VIO 2019 dự kiến có sự tham gia của 30 gian triển lãm là các ngân hàng, công ty fintech, doanh nghiệp công nghệ thông tin, các tập đoàn cung cấp giải pháp bảo mật sẽ đem tới nhiều trải nghiệm cho người tham dự dưới góc độ khách hàng và người cung cấp dịch vụ ở nhiều môi trường tùy biến.

Trong khuôn khổ sự kiện còn có các hoạt động hỗ trợ các startup Việt Nam trong lĩnh vực fintech về kinh nghiệm phát triển và vận hành sản phẩm.

VIO 2019 sẽ diễn ra vào ngày 31.10.2019 tại TPHCM với 6 chủ đề xoay quanh sự kết hợp giữa công nghệ thông tin và tài chính: Xu thế phát triển của fintech và tác động tới nền kinh tế; Fintech và sự thay đổi của các nền tảng thanh toán; AI trong fintech; an toàn bảo mật thông tin trong fintech; Startup và nguồn nhân lực fintech...

Đọc thêm>>> 
Ngân hàng số - từ đổi mới đến cách mạng
Các nhà phát triển fintech Việt Nam lại kêu trở ngại về rào cản pháp lý
Trí tuệ nhân tạo sẽ tác động mạnh tới ngành dịch vụ tài chính

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.