Sáng nay 7.10, Hội Tin học TPHCM (HCA) công bố Hội nghị toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam lần thứ 24 (Vietnam ICT Outlook - VIO 2019) sẽ diễn ra cuối tháng 10 với chủ đề "Định hình tương lai Fintech Việt Nam".

Nội dung chính của sự kiện toàn cảnh năm nay sẽ giới thiệu các giải pháp công nghệ nổi bật ứng dụng trong lĩnh vực tài chính và chia sẻ kinh nghiệm vận hành từ những công ty fintech trên thế giới.

Ông Lâm Nguyễn Hải Long - chủ tịch HCA cho biết, chuỗi sự kiện trong VIO 2019 bên cạnh việc chia sẻ và đối thoại giữa cộng đồng công nghệ tài chính, các doanh nghiệp và nhà quản lý còn có cập nhật các xu hướng mới nhất về fintech đang diễn ra trên thị trường.

Công bố hội nghị toàn cảnh CNTT 2019: Định hình tương lai fintech Việt Nam - ảnh 1

Đại diện HCA phát biểu trong buổi họp báo. Ảnh: HCA cung cấp.   

"VIO 2019 cũng mong muốn đóng góp phần nhỏ vào kế hoạch xây dựng TP.HCM thành trung tâm tài chính khu vực với sự xuất hiện của những nền tảng và ứng dụng công nghệ tài chính mới mẻ và phù hợp với tình hình thực tế tại thành phố." ông Long nói.

Ước tính trên thế giới hiện có khoảng 10.000 công ty fintech đang cạnh tranh với các ngân hàng trong mọi lĩnh vực từ thanh toán, huy động vốn, cho vay, kinh doanh ngoại hối và cả tư vấn đầu tư. Riêng ở Việt Nam, các công ty fintech hiện tập trung ở ba dịch vụ chính: thanh toán, cho vay ngang hàng và huy động vốn cộng đồng. 

Theo khảo sát của Viện Nghiên cứu phát triển công nghệ ngân hàng Đại học Quốc gia TP.HCM (VNUHCM-IBT), hiện có hơn 150 công ty đang hoạt động trong lĩnh vực fintech tại Việt Nam. Trong đó có 37 công ty hoạt động trong mảng thanh toán, 25 công ty hoạt động trong lĩnh vực cho vay; mảng blockchain, Crypto & Remittance có 22 công ty. 

 Đáng lưu ý, đến 70% công ty fintech ở Việt Nam là các công ty khởi nghiệp có vốn đầu tư từ nước ngoài. Xu hướng các công ty có vốn đầu tư nước ngoài chia sẻ, lấn chiếm thị phần bán lẻ tiềm năng của các ngân hàng truyền thống là điều hoàn toàn có thể xảy ra, đại diện HCA cho biết. 

VIO 2019 dự kiến có sự tham gia của 30 gian triển lãm là các ngân hàng, công ty fintech, doanh nghiệp công nghệ thông tin, các tập đoàn cung cấp giải pháp bảo mật sẽ đem tới nhiều trải nghiệm cho người tham dự dưới góc độ khách hàng và người cung cấp dịch vụ ở nhiều môi trường tùy biến.

Trong khuôn khổ sự kiện còn có các hoạt động hỗ trợ các startup Việt Nam trong lĩnh vực fintech về kinh nghiệm phát triển và vận hành sản phẩm.

VIO 2019 sẽ diễn ra vào ngày 31.10.2019 tại TPHCM với 6 chủ đề xoay quanh sự kết hợp giữa công nghệ thông tin và tài chính: Xu thế phát triển của fintech và tác động tới nền kinh tế; Fintech và sự thay đổi của các nền tảng thanh toán; AI trong fintech; an toàn bảo mật thông tin trong fintech; Startup và nguồn nhân lực fintech...

Đọc thêm>>> 
Ngân hàng số - từ đổi mới đến cách mạng
Các nhà phát triển fintech Việt Nam lại kêu trở ngại về rào cản pháp lý
Trí tuệ nhân tạo sẽ tác động mạnh tới ngành dịch vụ tài chính

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ