Không lãi suất và lãi suất âm đang làm ảnh hưởng đến người gửi tiết kiệm. Nó gây tổn hại cho môi trường kinh doanh qua việc cho phép các công ty yếu kém và thất bại tồn tại nhờ tín dụng giá rẻ.

KHIẾN CHO NGƯỜI nghiện rượu thừa nhận rằng họ là người nghiện rượu chính là bước đầu tiên trong quá trình cai nghiện. Đây cũng là phương pháp đúng đối với việc “cai nghiện” tiền vay lãi suất thấp trong một nền kinh tế.

Hiện nay, châu Âu, Nhật Bản và Hoa Kỳ say mê tiền vay lãi suất thấp một cách nguy hiểm. Không chỉ không thừa nhận mình “bị nghiện”, mà các ngân hàng trung ương của các nền kinh tế này còn cố gắng duy trì lãi suất thấp vô thời hạn hoặc không tính lãi.

Cơn sốt nguy hiểm: “Nghiện” tiền vay lãi suất thấp - ảnh 1

Kết quả là theo dữ liệu của Bloomberg cho thấy, khoảng 1/4 trái phiếu bằng ngoại tệ của chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp trên toàn thế giới đang giao dịch với lợi suất áp dụng thấp hơn 0.

Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed) thất bại trong việc bình thường hóa lãi suất là dấu hiệu của “chứng nghiện” này. Fed bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 12.2015, sau khi giữ điểm chuẩn lãi suất điều hành ở mức 0,25% (gần như bằng 0) trong bảy năm.

Đến tháng 12.2018, con số đó là 2,5%, bằng khoảng một nửa so với trước khi có cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Nhưng ngay cả tỷ lệ thấp như vậy cũng được cho là quá cao so với nền kinh tế mong manh của Hoa Kỳ.

Vào ngày 31.7, Fed đã cắt giảm lãi suất ở mức 0,25 điểm phần trăm, tiếp đó là một đợt cắt giảm tương tự khác vào ngày 19.9, dấu hiệu kết thúc quá trình bình thường hóa.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thậm chí không quan tâm đến việc bình thường hóa. ECB đang giữ lãi suất tái cấp vốn ở mức 0 và vào ngày 12.9, họ cắt giảm lãi suất huy động từ – 0,4% xuống – 0,5% (vâng, âm 0,5%). Đồng thời ECB sẽ khởi động lại chương trình nới lỏng định lượng của mình, cho dù họ giữ một khoản nợ chính phủ chưa từng có trong sổ sách.

CHÍNH SÁCH TIỀN TỆ LỎNG LẺO vô cùng có hại cho các nền kinh tế. Nó gây tổn hại cho môi trường hoạt động kinh doanh qua việc cho phép các công ty yếu kém và thất bại tồn tại nhờ tín dụng giá rẻ. Như vậy, quá trình phá hủy có tính sáng tạo bị phá vỡ.

Nới lỏng định lượng cũng làm tăng giá tài sản, che giấu các vấn đề về mối liên kết giữa các khoản nợ của công ty với chất lượng đang suy giảm. Đồng thời, chính sách kiểu này tạo ra khoảng cách ngày càng lớn giữa thị trường tài chính và nền kinh tế thực, một tình huống nguy hiểm có thể dẫn đến khủng hoảng mới.

Không lãi suất và lãi suất âm cũng làm ảnh hưởng đến người gửi tiết kiệm. Theo Bundesbank, có gần 5.000 tỉ euro (5.600 tỉ USD) tiền tiết kiệm tư nhân ở Đức. Nếu lãi suất là 5% thay vì 0%, những người gửi tiết kiệm ở Đức sẽ thu được 250 tỉ euro mỗi năm từ khoản tiết kiệm của họ. Nền kinh tế Đức sẽ mạnh hơn nhiều so với hiện nay ngay cả khi các hộ gia đình Đức chỉ sử dụng một nửa số tiền này.

Lãi suất phản ánh giá trị của đồng tiền theo thời gian. Tiền được triển khai hiệu quả sẽ tạo ra lợi nhuận được phản ánh qua tỷ lệ tích cực. Tuy nhiên, khi tỷ lệ lãi suất bằng 0, chúng báo hiệu giá trị thời gian của đồng tiền cũng bằng 0 và sự đình trệ là điều không thể tránh khỏi.

Chứng “nghiện” tiền vay lãi suất thấp trở thành một vấn đề tự phát sinh: một nền kinh tế yếu kém cần tiền vay lãi suất thấp, khiến cho nền kinh tế bị suy thoái. Điều cấp bách hiện nay là các ngân hàng trung ương cần phải thừa nhận: tiền vay lãi suất thấp là một vấn đề chứ không phải là giải pháp. 

Đọc thêm >>>
Bài toán khó của việc giảm lãi suất cho vay ở Việt Nam
Thương mại Mỹ - EU: Cuộc chiến lớn ít được chú ý
Mỹ dự định áp thuế lên 7,5 tỉ USD hàng hóa châu Âu
McKinsey: Liên kết kinh tế giữa các nước châu Á đang ngày một thắt chặt
Việt Nam giữa thương chiến: Là điểm đến hay chỉ là nơi tránh bão?
Ấn Độ và Philippines sẽ vượt Trung Quốc trong 10 năm tới

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE