Thị trường việc làm của cường quốc hàng đầu thế giới thấm đòn Covid-19 khi số lao động mất việc ghi nhận trong tuần qua tăng vọt 3 triệu người, lên 3,28 triệu người.

Trước đó con số kỳ vọng cho tuần kết thúc ngày 21.3 là 1,5 triệu người.

Số người thất nghiệp của tuần qua cao gấp bốn lần con số kỷ lục 695.000 ghi nhận trong năm 1982. Tuần trước, số người thất nghiệp đã tăng 33%, từ 211.000 người lên 281.000 người so với một tuần trước đó.

Ngành dịch vụ khách sạn đã mất hơn 1 triệu nhân viên kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát, theo Hiệp hội Khách sạn và Nhà nghỉ Mỹ. 

Vấn nạn thất nghiệp đã trở thành trung tâm chú ý của Thượng viện Mỹ tối 25.3 (giờ Mỹ): gói cứu trợ kinh tế trị giá 2.000 tỉ USD đã rơi vào bế tắc trong nhiều giờ đồng hồ khi một vài nghị sĩ đảng Cộng hòa cho rằng kế hoạch cung cấp 600 USD/tuần - con số cao hơn lương khi đi làm của một số lao động, sẽ khuyến khích người dân Mỹ không quay trở lại làm việc.

Thượng viện Mỹ đã thông qua gói cứu trợ đắt nhất lịch sử và dự kiến trong ngày 27.3, Hạ viện cũng sẽ bắt đầu bỏ phiếu. Kế hoạch kích thích kinh tế này sẽ mang lại các khoản hỗ trợ cho người thất nghiệp, bao gồm cả những lao động làm nghề tự do.

Vi-rút corona chủng mới đang khiến thị trường chứng khoán chao đảo, nhiều trường học phải đóng cửa, các hội nghị và sự kiện thể thao lớn phải trì hoãn. Dịch bệnh cũng đang đẩy ngành du lịch vào trạng thái "ngủ đông" và nhiều người lao động đã mất việc.

Gần đây nhất ghi nhận startup bất động sản Compass tại thành phố New York đã sa thải 15% lực lượng lao động, trong khi Air Canada cho biết sẽ cắt giảm 5.100 người thuộc phi hành đoàn - tương đương một nửa nhân lực phi hành đoàn hiện tại của hãng.

Theo nhà kinh tế trưởng của Moody's Mark Zandi, hơn 14 triệu người Mỹ làm việc trong năm lĩnh vực sau có nguy cơ mất việc cao nhất khi kinh tế Mỹ bắt đầu chậm lại: khai thác dầu khí, vận tải, dịch vụ tuyển dụng, điều phối du lịch, giải trí và khách sạn.

Các thành phố đang phụ thuộc nhiều vào những ngành nghề này bao gồm Midland ở Texas, Kahului ở Hawaii, thành phố Atlantic ở New Jersey và đặc biệt là Las Vegas của Nevada, theo báo cáo của Brookings.

Tỷ lệ người thất nghiệp tháng của nước Mỹ dự đoán sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. Số liệu của tháng Ba sẽ được công bố vào cuối tuần sau.

Đọc thêm>>>     
ILO: Thế giới có thể mất gần 25 triệu việc làm vì đại dịch Covid-19
Gói cứu trợ dịch bệnh 2.000 tỉ USD của Mỹ gồm những gì?
Thượng viện Mỹ đồng thuận với gói cứu trợ dịch bệnh 2.000 tỉ USD
Dịch bệnh kéo dài “phép thử” lên nông sản xuất khẩu
Những điểm giống và khác giữa thị trường hiện tại và đợt khủng hoảng 2008

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ