Thị trường việc làm của cường quốc hàng đầu thế giới thấm đòn Covid-19 khi số lao động mất việc ghi nhận trong tuần qua tăng vọt 3 triệu người, lên 3,28 triệu người.

Trước đó con số kỳ vọng cho tuần kết thúc ngày 21.3 là 1,5 triệu người.

Số người thất nghiệp của tuần qua cao gấp bốn lần con số kỷ lục 695.000 ghi nhận trong năm 1982. Tuần trước, số người thất nghiệp đã tăng 33%, từ 211.000 người lên 281.000 người so với một tuần trước đó.

Ngành dịch vụ khách sạn đã mất hơn 1 triệu nhân viên kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát, theo Hiệp hội Khách sạn và Nhà nghỉ Mỹ. 

Vấn nạn thất nghiệp đã trở thành trung tâm chú ý của Thượng viện Mỹ tối 25.3 (giờ Mỹ): gói cứu trợ kinh tế trị giá 2.000 tỉ USD đã rơi vào bế tắc trong nhiều giờ đồng hồ khi một vài nghị sĩ đảng Cộng hòa cho rằng kế hoạch cung cấp 600 USD/tuần - con số cao hơn lương khi đi làm của một số lao động, sẽ khuyến khích người dân Mỹ không quay trở lại làm việc.

Thượng viện Mỹ đã thông qua gói cứu trợ đắt nhất lịch sử và dự kiến trong ngày 27.3, Hạ viện cũng sẽ bắt đầu bỏ phiếu. Kế hoạch kích thích kinh tế này sẽ mang lại các khoản hỗ trợ cho người thất nghiệp, bao gồm cả những lao động làm nghề tự do.

Vi-rút corona chủng mới đang khiến thị trường chứng khoán chao đảo, nhiều trường học phải đóng cửa, các hội nghị và sự kiện thể thao lớn phải trì hoãn. Dịch bệnh cũng đang đẩy ngành du lịch vào trạng thái "ngủ đông" và nhiều người lao động đã mất việc.

Gần đây nhất ghi nhận startup bất động sản Compass tại thành phố New York đã sa thải 15% lực lượng lao động, trong khi Air Canada cho biết sẽ cắt giảm 5.100 người thuộc phi hành đoàn - tương đương một nửa nhân lực phi hành đoàn hiện tại của hãng.

Theo nhà kinh tế trưởng của Moody's Mark Zandi, hơn 14 triệu người Mỹ làm việc trong năm lĩnh vực sau có nguy cơ mất việc cao nhất khi kinh tế Mỹ bắt đầu chậm lại: khai thác dầu khí, vận tải, dịch vụ tuyển dụng, điều phối du lịch, giải trí và khách sạn.

Các thành phố đang phụ thuộc nhiều vào những ngành nghề này bao gồm Midland ở Texas, Kahului ở Hawaii, thành phố Atlantic ở New Jersey và đặc biệt là Las Vegas của Nevada, theo báo cáo của Brookings.

Tỷ lệ người thất nghiệp tháng của nước Mỹ dự đoán sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. Số liệu của tháng Ba sẽ được công bố vào cuối tuần sau.

Đọc thêm>>>     
ILO: Thế giới có thể mất gần 25 triệu việc làm vì đại dịch Covid-19
Gói cứu trợ dịch bệnh 2.000 tỉ USD của Mỹ gồm những gì?
Thượng viện Mỹ đồng thuận với gói cứu trợ dịch bệnh 2.000 tỉ USD
Dịch bệnh kéo dài “phép thử” lên nông sản xuất khẩu
Những điểm giống và khác giữa thị trường hiện tại và đợt khủng hoảng 2008

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100