Kết phiên giao dịch hôm nay (8.1), 51,5 triệu cổ phiếu HVG của công ty cổ phần thủy sản Hùng Vương đã được “sang tay” theo phương thức thỏa thuận. Khối lượng này tương đương 23% tổng số cổ phiếu đang lưu hành của HVG.

Với mức giá thỏa thuận 7.700 đồng/cổ phiếu, là mức giá sàn trong phiên, tổng giá trị giao dịch hôm nay ước gần 400 tỉ đồng. Trong khi đó cổ phiếu HVG trên sàn kết phiên trong sắc xanh, dừng ở mức 8.600 đồng với khối lượng khớp 105.150 đơn vị.

Phiên hôm qua 7.1 cũng ghi nhận gần 5 triệu cổ phiếu HVG được giao dịch thỏa thuận. Như vậy chỉ trong hai phiên đã có hơn 56,5 triệu cổ phiếu, tương đương gần 25% vốn điều lệ của công ty đã được “sang tay”.

Giá cổ phiếu công ty thủy sản này đã tăng hơn ba lần kể từ mức đáy 2.700 đồng vào tháng 10.2019. 

Trong cơ cấu sở hữu của Hùng Vương tính đến cuối tháng 6.2019, ông Dương Ngọc Minh, chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc là cổ đông lớn nhất, đang sở hữu 86,8 triệu cổ phần, tương đương 39,13% vốn điều lệ.

Công ty cổ phần thủy sản Hùng Vương cổ phần hóa năm 2007, được biết đến là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu cá tra hàng đầu của Việt Nam vào những năm 2008. Đến năm 2014 Hùng Vương bắt đầu chiến lược thâu tóm hàng loạt doanh nghiệp trên sàn. Trong khi đó cá tra bước vào thời kỳ khủng hoảng khiến “vua cá tra” kéo kết quả kinh doanh của Hùng Vương lao dốc từ năm 2014.

Từ mức doanh thu 14.000 tỉ đồng của năm 2014 đến năm 2018 giảm xuống khoảng 8.000 tỉ đồng. Đáng chú ý năm 2017 công ty báo lỗ hơn 705 tỉ đồng, mở ra "thời kỳ đen tối" của doanh nghiệp này kể từ lúc lên sàn.

Tính đến thời điểm 30.9.2019, công ty ghi nhận khoản lỗ lũy kế hơn 891 tỉ đồng, nợ phải trả hơn 7.213 tỉ đồng, chiếm hơn 82% tổng tài sản công ty. Cổ phiếu HVG hiện vẫn nằm trong diện kiểm soát do chưa khắc phục được tình hình kinh doanh thua lỗ.

Trong diễn biến khác có liên quan, ngày 6.1, hội đồng quản trị công ty thông qua quyết định mua lại cổ phần tại công ty cổ phần nuôi trồng thủy sản Hùng Vương miền Tây từ hai cổ đông cá nhân với gần 300 tỉ đồng và cho biết sẽ có kế hoạch sang nhượng toàn bộ cổ phần cho bên thứ ba khác với giá không thấp hơn 10.000 đồng/cổ phiếu.

Tính đến cuối năm 2018, HVG có 13 công ty con và công ty liên kết, ngoài các công ty trong lĩnh vực thủy sản, Hùng Vương còn nắm hơn 33% vốn tại công ty cổ phần Thức ăn chăn nuôi Việt Thắng, sau khi bán một phần vốn cho VinEco vào năm 2018, công ty lúc bấy giờ thuộc sở hữu của Vingroup trước khi tập đoàn của tỉ phú Phạm Nhật Vượng nhượng lại cho tập đoàn Masan.

Đáng chú ý, các giao dịch mua bán cổ phần liên tục trên tại Hùng Vương diễn ra chỉ vài ngày trước thời điểm ký kết hợp tác chiến lược giữa “vua cá tra” vang bóng một thời này với nhà sản xuất ô tô hàng đầu Việt Nam là công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco), dự kiến diễn ra ngày mai, 9.1.

Đọc thêm>>>
Thủy sản Hùng Vương muốn mua lại công ty thức ăn chăn nuôi đã bán cho Vingroup
Vĩnh Hoàn mua cổ phiếu quỹ để chặn đà giảm sau tin xuất khẩu khó khăn
Bán đứt Vạn Đức Tiền Giang, Vĩnh Hoàn thu về nghìn tỉ
CEO Trương Thị Lệ Khanh: “Nữ hoàng” cá tra
Hùng Vương sẽ bán gần hết tài sản, chỉ giữ lại cá tra
Hùng Vương lần đầu tiên thua lỗ kể từ khi thành lập

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC