Thị trường chứng khoán hôm nay tiếp tục giao dịch tích cực, bất chấp các diễn tiến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. VN Index tăng hơn 21 điểm và lấy lại hơn 6 tỉ USD vốn hóa sau hai phiên giao dịch gần nhất.

VN Index phiên giao dịch hôm nay 3.4 đã khởi sắc khi tăng mạnh hơn 21,57 điểm, tương đương 3,17% và lấy lại mốc 701,8 điểm.

Đây là phiên giao dịch tăng thứ ba liên tiếp kể từ đầu tuần với mức tăng gần 40 điểm, vốn hóa tăng gần 6 tỉ USD. Thị trường tuần qua đã phục hồi mạnh về cuối tuần sau khi giảm mạnh 5 tỉ USD trong phiên thứ Hai.

Đà tăng diễn ra trên diện rộng khi gần 550 mã xanh, 134 mã tăng kịch trần, 210 mã giảm giá có 63 mã nằm sàn, 918 mã đứng tham chiếu. Chỉ số nghiêng hẳn về bên mua khi VN Index giao dịch trong sắc xanh cho đến cuối phiên.

Động lực chính cho đà tăng hôm nay nằm ở nhóm VN30 khi có 29 mã tăng và chỉ 1 mã đứng tham chiếu. Cổ phiếu tăng mạnh ở nhiều nhóm ngân hàng, dầu khí, dược, thủy sản, bất động sản… Trong đó, dữ liệu từ công ty chứng khoán BSC cho thấy nhóm dầu khí đã tăng gần 8%, cao gấp hơn 2,5 lần so với mức tăng của toàn thị trường nhờ kỳ vọng giá dầu hồi phục và các dự án lớn của ngành được triển khai.

Trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai chỉ số VN30 cũng theo đà tăng của chỉ số cơ sở. Tuy nhiên thanh khoản 3.500 tỉ đồng trong phiên, giảm gần 500 tỉ đồng so với phiên đầu tháng 4.

Đáng chú ý dòng tiền khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng với giá trị hơn 375 tỉ đồng trong phiên hôm nay, tính lũy kế từ đầu tuần giá trị rút ròng của khối này hơn 900 tỉ đồng.

Nhóm Vingroup dù giao dịch tích cực nhưng nằm trong nhóm bị khối ngoại bán mạnh với 63 tỉ đồng tại VIC và 31 tỉ đồng tại VRE; 20 tỉ đồng tại VCB và một cổ phiếu nhóm vốn hóa nhỏ cũng bị bán mạnh là SVI (một công ty bao bì) với giá trị bán ròng 36 tỉ đồng, giảm hết biên độ về 55.800 đồng/cổ phiếu,…

Theo BSC, với diễn biến phục hồi mạnh vào cuối tuần, nhiều khả năng chỉ số sẽ quay lại giằng co trong tuần tới khi tiếp cận các ngưỡng kháng cự cao hơn.

Đà tăng cũng giúp Việt Nam trở thành thị trường có mức tăng mạnh nhất so với các chỉ số chính trong khu vực. Nikkei 225 của Nhật và KOSPI của Nam Hàn dừng trong sắc xanh tuy nhiên chỉ tăng nhẹ lần lượt 0,01% và 0,03% so với phiên hôm trước.

Trong khi hầu hết các thị trường còn lại đều giảm, dẫn đầu là chỉ số S&P/ASX 200 của Úc giảm 1,68%. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 0,19% và Shanghai của Thượng Hải giảm 0,6%.

Giá vàng thế giới tại thời điểm 18h00 giao dịch ở mức 1.611 USD/ounce, gần như đi ngang so với đầu phiên, chững lại so với đà tăng của hai phiên liền trước, nhưng ghi nhận giảm gần 0,7% so với giá đóng cửa hồi đầu tuần.


Đọc thêm>>>
Giá dầu tăng 24%, USD Index vượt mốc 100 điểm
Hơn 1 triệu người nhiễm bệnh và hơn 53.000 người chết vì Covid-19
Kinh tế Đông Á – Thái Bình Dương trước cú sốc đại dịch
Hàng loạt hãng xe tại Việt Nam ngưng sản xuất vì Covid-19
GDP quý I tăng trưởng thấp nhất 10 năm

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ