Thị trường chứng khoán hôm nay tiếp tục giao dịch tích cực, bất chấp các diễn tiến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. VN Index tăng hơn 21 điểm và lấy lại hơn 6 tỉ USD vốn hóa sau hai phiên giao dịch gần nhất.

VN Index phiên giao dịch hôm nay 3.4 đã khởi sắc khi tăng mạnh hơn 21,57 điểm, tương đương 3,17% và lấy lại mốc 701,8 điểm.

Đây là phiên giao dịch tăng thứ ba liên tiếp kể từ đầu tuần với mức tăng gần 40 điểm, vốn hóa tăng gần 6 tỉ USD. Thị trường tuần qua đã phục hồi mạnh về cuối tuần sau khi giảm mạnh 5 tỉ USD trong phiên thứ Hai.

Đà tăng diễn ra trên diện rộng khi gần 550 mã xanh, 134 mã tăng kịch trần, 210 mã giảm giá có 63 mã nằm sàn, 918 mã đứng tham chiếu. Chỉ số nghiêng hẳn về bên mua khi VN Index giao dịch trong sắc xanh cho đến cuối phiên.

Động lực chính cho đà tăng hôm nay nằm ở nhóm VN30 khi có 29 mã tăng và chỉ 1 mã đứng tham chiếu. Cổ phiếu tăng mạnh ở nhiều nhóm ngân hàng, dầu khí, dược, thủy sản, bất động sản… Trong đó, dữ liệu từ công ty chứng khoán BSC cho thấy nhóm dầu khí đã tăng gần 8%, cao gấp hơn 2,5 lần so với mức tăng của toàn thị trường nhờ kỳ vọng giá dầu hồi phục và các dự án lớn của ngành được triển khai.

Trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai chỉ số VN30 cũng theo đà tăng của chỉ số cơ sở. Tuy nhiên thanh khoản 3.500 tỉ đồng trong phiên, giảm gần 500 tỉ đồng so với phiên đầu tháng 4.

Đáng chú ý dòng tiền khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng với giá trị hơn 375 tỉ đồng trong phiên hôm nay, tính lũy kế từ đầu tuần giá trị rút ròng của khối này hơn 900 tỉ đồng.

Nhóm Vingroup dù giao dịch tích cực nhưng nằm trong nhóm bị khối ngoại bán mạnh với 63 tỉ đồng tại VIC và 31 tỉ đồng tại VRE; 20 tỉ đồng tại VCB và một cổ phiếu nhóm vốn hóa nhỏ cũng bị bán mạnh là SVI (một công ty bao bì) với giá trị bán ròng 36 tỉ đồng, giảm hết biên độ về 55.800 đồng/cổ phiếu,…

Theo BSC, với diễn biến phục hồi mạnh vào cuối tuần, nhiều khả năng chỉ số sẽ quay lại giằng co trong tuần tới khi tiếp cận các ngưỡng kháng cự cao hơn.

Đà tăng cũng giúp Việt Nam trở thành thị trường có mức tăng mạnh nhất so với các chỉ số chính trong khu vực. Nikkei 225 của Nhật và KOSPI của Nam Hàn dừng trong sắc xanh tuy nhiên chỉ tăng nhẹ lần lượt 0,01% và 0,03% so với phiên hôm trước.

Trong khi hầu hết các thị trường còn lại đều giảm, dẫn đầu là chỉ số S&P/ASX 200 của Úc giảm 1,68%. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 0,19% và Shanghai của Thượng Hải giảm 0,6%.

Giá vàng thế giới tại thời điểm 18h00 giao dịch ở mức 1.611 USD/ounce, gần như đi ngang so với đầu phiên, chững lại so với đà tăng của hai phiên liền trước, nhưng ghi nhận giảm gần 0,7% so với giá đóng cửa hồi đầu tuần.


Đọc thêm>>>
Giá dầu tăng 24%, USD Index vượt mốc 100 điểm
Hơn 1 triệu người nhiễm bệnh và hơn 53.000 người chết vì Covid-19
Kinh tế Đông Á – Thái Bình Dương trước cú sốc đại dịch
Hàng loạt hãng xe tại Việt Nam ngưng sản xuất vì Covid-19
GDP quý I tăng trưởng thấp nhất 10 năm

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC