Thị trường chứng khoán hôm nay tiếp tục giao dịch tích cực, bất chấp các diễn tiến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. VN Index tăng hơn 21 điểm và lấy lại hơn 6 tỉ USD vốn hóa sau hai phiên giao dịch gần nhất.

VN Index phiên giao dịch hôm nay 3.4 đã khởi sắc khi tăng mạnh hơn 21,57 điểm, tương đương 3,17% và lấy lại mốc 701,8 điểm.

Đây là phiên giao dịch tăng thứ ba liên tiếp kể từ đầu tuần với mức tăng gần 40 điểm, vốn hóa tăng gần 6 tỉ USD. Thị trường tuần qua đã phục hồi mạnh về cuối tuần sau khi giảm mạnh 5 tỉ USD trong phiên thứ Hai.

Đà tăng diễn ra trên diện rộng khi gần 550 mã xanh, 134 mã tăng kịch trần, 210 mã giảm giá có 63 mã nằm sàn, 918 mã đứng tham chiếu. Chỉ số nghiêng hẳn về bên mua khi VN Index giao dịch trong sắc xanh cho đến cuối phiên.

Động lực chính cho đà tăng hôm nay nằm ở nhóm VN30 khi có 29 mã tăng và chỉ 1 mã đứng tham chiếu. Cổ phiếu tăng mạnh ở nhiều nhóm ngân hàng, dầu khí, dược, thủy sản, bất động sản… Trong đó, dữ liệu từ công ty chứng khoán BSC cho thấy nhóm dầu khí đã tăng gần 8%, cao gấp hơn 2,5 lần so với mức tăng của toàn thị trường nhờ kỳ vọng giá dầu hồi phục và các dự án lớn của ngành được triển khai.

Trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai chỉ số VN30 cũng theo đà tăng của chỉ số cơ sở. Tuy nhiên thanh khoản 3.500 tỉ đồng trong phiên, giảm gần 500 tỉ đồng so với phiên đầu tháng 4.

Đáng chú ý dòng tiền khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng với giá trị hơn 375 tỉ đồng trong phiên hôm nay, tính lũy kế từ đầu tuần giá trị rút ròng của khối này hơn 900 tỉ đồng.

Nhóm Vingroup dù giao dịch tích cực nhưng nằm trong nhóm bị khối ngoại bán mạnh với 63 tỉ đồng tại VIC và 31 tỉ đồng tại VRE; 20 tỉ đồng tại VCB và một cổ phiếu nhóm vốn hóa nhỏ cũng bị bán mạnh là SVI (một công ty bao bì) với giá trị bán ròng 36 tỉ đồng, giảm hết biên độ về 55.800 đồng/cổ phiếu,…

Theo BSC, với diễn biến phục hồi mạnh vào cuối tuần, nhiều khả năng chỉ số sẽ quay lại giằng co trong tuần tới khi tiếp cận các ngưỡng kháng cự cao hơn.

Đà tăng cũng giúp Việt Nam trở thành thị trường có mức tăng mạnh nhất so với các chỉ số chính trong khu vực. Nikkei 225 của Nhật và KOSPI của Nam Hàn dừng trong sắc xanh tuy nhiên chỉ tăng nhẹ lần lượt 0,01% và 0,03% so với phiên hôm trước.

Trong khi hầu hết các thị trường còn lại đều giảm, dẫn đầu là chỉ số S&P/ASX 200 của Úc giảm 1,68%. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 0,19% và Shanghai của Thượng Hải giảm 0,6%.

Giá vàng thế giới tại thời điểm 18h00 giao dịch ở mức 1.611 USD/ounce, gần như đi ngang so với đầu phiên, chững lại so với đà tăng của hai phiên liền trước, nhưng ghi nhận giảm gần 0,7% so với giá đóng cửa hồi đầu tuần.


Đọc thêm>>>
Giá dầu tăng 24%, USD Index vượt mốc 100 điểm
Hơn 1 triệu người nhiễm bệnh và hơn 53.000 người chết vì Covid-19
Kinh tế Đông Á – Thái Bình Dương trước cú sốc đại dịch
Hàng loạt hãng xe tại Việt Nam ngưng sản xuất vì Covid-19
GDP quý I tăng trưởng thấp nhất 10 năm

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 84 tháng 5.2020

 Số 84 tháng 5.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HÀNH TRÌNH 10 NĂM

  Đại dịch COVID-19 khiến ngành bán lẻ rơi vào giai đoại khó khă nhất trong nhiều năm nhưng ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki nhận ra một điểm sáng khi thị trường thương mại điện tử đi nhanh hơn.

 • - VỮNG VÀNG TAY LÁI

  Sau khi chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ điện thoại, điện máy, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong chuỗi bán lẻ bách hoá.

 • - SAU NHỮNG NỐT TRẦM

  Sở hữu nhiều mô hình bán lẻ đa dạng, Saigon Co.op đang hướng tới bán lẻ đa kênh và tăng trải nghiệm khách hàng.

 • - TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • - XOAY CHUYỂN TRONG ĐẠI DỊCH
 • - DANH SÁCH MIDAS
 • - GIÀU NHẤT THẾ GIỚI